CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
11 yếu tố lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn cơ bản

11 yếu tố lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn cơ bản

Lửa Việt 2022/06/09 9:29:10 Sáng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vòng bi công nghiệp được thiết kế và có những đặc điểm khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc tính và công dụng riêng. Do do, để lựa chọn được vòng bi công nghiệp phù hợp với thiết bị máy móc của bạn là rất khó. Để dễ dàng hơn, sau đây chúng tôi mời bạn tham khảo 11 yếu tố lựa chọn vòng bi cơ bản phù hợp nhất.

Yếu tố lựa chọn vòng bi?

1. Chọn theo không gian bố trí

Ở một số trường hợp thì các kích thước của vòng bi sẽ được xác định trước bởi người thiết kế máy.

  • Với các trục có đường kính nhỏ: tất cả các loại ổ đỡ đều có thể sử dụng được. Các dạng ổ bi đỡ phổ biến nhất cũng như ổ kim đều rất thích hợp.
  • Với các trục có đường kính lớn: các loại ổ bi như: ổ đũa, ổ tang trống, ổ lăn hình xuyến, ổ côn đều sử dụng được. 
  • Trong trường hợp khoảng không gian hướng kính bị giới hạn: các bạn nên lựa chọn các loại ổ lăn có mặt cắt ngang nhỏ, chẳng hạn như loại ổ lăn nằm trong dãy đường kính 8 và 9.
  • Trong trường hợp không gian theo hướng dọc trục bị giới hạn: có thể sử dụng các dải có kích thước bề dày nhỏ của ổ đũa và ổ bi đỡ. Cũng có thể sử dụng cả ổ kim kết hợp.
  • Trong trường hợp chỉ có tải dọc trục: có thể sử dụng cụm ổ kim và vòng cách, ổ bi chặn hoặc ổ đũa chặn. 

Có thể bạn chưa biết: Các yếu tố giúp nhận biết vòng bi quá nhiệt.

lua-chon-vong-bi-theo-khong-gian-bo-tri

Kinh nghiệp lựa chọn bạc đạn phù hợp

2. Chọn theo tải trọng

Lựa chọn dựa theo độ lớn tải trọng

Độ lớn của tải trọng sẽ là yếu tố lựa chọn vòng bi quan trọng, nó sẽ quyết định tới kích cỡ ổ lăn mà chúng ta cần sử dụng. Trong trường hợp bình thường thì khả năng chịu tải của ổ đỡ con lăn sẽ cao hơn ổ đỡ bi khi kích cỡ của cả hai tương đương nhau.

Với ổ lăn loại không có vòng cách thì khả năng chịu tải sẽ cao hơn loại ổ lăn có vòng cách. Loại ổ bi thông thường được sử dụng phổ biến trong những ứng dụng có tải trọng nhẹ hoặc tải trọng trung bình. Trong những ứng dụng có tải trọng cao hơn thì sẽ sử dụng ổ đỡ con lăn. 

Lựa chọn theo hướng của tải trọng – Tải trọng hướng kính

Các đũa thuộc loại NU, ổ lăn hình xuyến hoặc ổ lăn kim đều có thể chịu được các tải trọng hướng kính. Những loại ổ đỡ khác đầu có khả năng chịu được một phần tải trọng dọc trục song song với tải hướng kính. 

Lựa chọn theo hướng tải dọc trục

Với tải dọc trục nhẹ và tải dọc trục trung bình thì chúng ta sẽ sử dụng ổ bi tiếp xúc và ổ bi chặn. Loại ổ bi chặn một hướng thì chỉ chịu đựng được tải dọc trục nằm theo một hướng. Khi tải dọc trục tác động lên cả hai hướng thì sẽ sử dụng loại ổ bi chặn hai hướng.

Với tải dọc trục trung bình ở tốc độ cao thì nên sử dụng ổ bi tiếp xúc góc. 

Bạn có biết: Tải trọng tối thiểu của vòng bi là bao nhiêu?

chon-theo-tai-trong-vong-bi

Lựa chọn theo tải trọng của vòng bi

3. Chọn theo độ lệch trục

Đây cũng là một yếu tố cơ bản giúp lựa chọn vòng bi phù hợp mà bạn cần chú ý. Trường hợp góc lệch giữa trục và gối đỡ thường xảy ra khi trục bị võng do tác động của tải trong quá trình làm việc.

Các ổ lăn có độ cứng cao: ổ đũa và ổ bi đỡ mới chỉ chịu được một độ lệch góc tầm vài phút mà không bị hư hỏng.

Một số loại ổ tự lựa như: ổ tang trống, ổ lăn hình xuyến, ổ bi đỡ tự lựa có khả năng bù trừ độ lệch ban đầu và độ lệch của trục do những thiếu sót khi lắp hoặc khi thi công.

4. Chọn theo cấp độ chính xác của vòng bi

Một yếu tố lựa chọn vòng bi khác chính là phải dựa theo cấp độ chính của nó. Chúng ta có thể hiểu cấp chính xác là kích thước và cấp độ dung sai khi làm việc. Thông tin liên quan tới cấp chính xác của từng loại ổ lăn sẽ được đề cập tới ở phần mở đầu của các nội dung có liên quan đến loại ổ lăn đó.

Thương hiệu SKF thường sản xuất một loạt các ổ lăn có độ chính xác gần như tuyệt đối bao gồm: ổ đũa một dãy, ổ đũa hai dãy, ổ bi tiếp xúc góc một dãy và cả ổ bi chặn tiếp xúc một hướng hoặc hai hướng.

lua-chon-vong-bi-theo-do-chinh-xac

Yếu tố cơ bản để lựa chọn vòng bi phù hợp

 5. Chọn theo tốc độ làm việc

Tốc độ làm việc của ổ lăn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ làm việc. Người ta thường sử dụng các loại ổ lăn phát ít nhiệt, có khả năng ma sát thấp để làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao. Loại ổ bi tự lựaổ bi đỡ có tốc độ làm việc cao nhất khi chịu tác động bởi tải hướng kính. Khi có tải tổng hợp thì ổ bi tiếp xúc góc sẽ được lựa chọn sử dụng. 

 6. Chọn theo độ ma sát

Ổ lăn còn được gọi theo một cái tên khác là “ổ chống ma sát”. Mặc dù vậy nhưng có thể thấy được một ít ma sát được phát ra bên trong khi nó làm việc. Yếu tố tạo ra ma sát lăn ở bên trong ổ lăn chính là sự biến dạng đàn hồi của vòng cách và các con lăn, vòng hướng dẫn và gờ chặn. Nó còn được phát sinh giữa môi phớt và mặt tì của môi phớt. Chính ma sát của chất bôi trơn cũng góp phần tạo thành ma sát toàn phần. 

7. Chọn theo độ vận hành

Trong các ứng dụng như động cơ điện nhỏ cho dụng cụ văn phòng hoặc dụng cụ gia đình thì độ ồn khi vận hành chính là một yếu tố quan trọng. Nó có ảnh hưởng tới việc chúng ta lựa chọn loại vòng bi phù hợp. Thương hiệu SKF đã sản xuất ra rất nhiều sản phẩm và thiết kế các loại ổ bi đỡ chuyên dụng cho các ứng dụng này. 

lua-chon-vong-bi-theo-do-van-hanh

Yếu tố lựa chọn bạc đạn phù hợp với máy móc

 8. Chọn theo độ cứng

Độ cứng của một ổ lăn sẽ được biểu thị bằng độ lớn của biến dạng đàn hồi nằm bên trọng ổ lăn khi chịu các tác động từ tải trọng. Trong các trường hợp thông thường biến dạng này rất nhỏ và thường được mọi người bỏ qua. Nhưng trong một số ứng dụng như trục chính trong ô truyền động vi sai và trục chính của máy công cụ thì độ cứng vững lại là yếu tố quan trọng.

 9. Chọn theo độ dịch chuyển dọc trục

Trục cũng như các thiết bị quay khác thường được đỡ bằng một ổ lăn không định vị và ổ lăn định vị.

  • Ổ lăn định vị phải đáp ứng được khả năng định vị trục theo hướng dọc ở hai phía. Các loại ổ lăn thích hợp sử dụng thì phải chịu được tải tổng hợp cũng như dẫn được hướng dọc trục để có thể kết hợp với ổ lăn thứ hai.
  • Ổ lăn không định vị phải có khả năng chịu được chuyển động dọc trục của trục để tránh xảy ra trường hợp bị quá tải. Các loại ổ lăn thích hợp để sử dụng cho vị trí không định vị bao gồm ổ đũa loại NU, ổ kim, và N. Các bạn cũng có thể sử dụng những loại ổ đũa không vòng và ổ đũa loại NJ.

Có thể bạn muốn biết: Cách khắc phục lỗi kỹ thuật của vòng bi hiện quả nhất.

lua-chon-vong-bi-theo-do-dich-chuyen

Yếu tố cơ bản giúp bạn lựa chọn bạc đạn công nghiệp phù hợp

10. Chọn dựa vào sự tháo và lắp của vòng bi

Đối với vòng bi lỗ thẳng

Các loại ổ lăn lỗ thẳng thì có thể tháo lắp dễ dàng hơn nhất là khi cả hai vòng của ổ lăn đều có mối lắp chặt. Với loại ổ lăn có thể tách rời thì thường được mọi người lựa chọn khi phải tháo và lắp thường xuyên. 

Đối với vòng bi lỗ côn

Với loại ổ lăn có lỗ côn thì chúng ta có thể lắp đặt nó một cách dễ dàng lên trên ngỏng trục côn hoặc lên ngỏng trục thẳng bằng việc sử dụng một ống lót côn rút hoặc đẩy.

11. Lựa chọn dựa vào bộ phận làm kín

Để giữ cho các chất bôi trơn không bị lọt ra bên ngoài cũng như ngăn các dị vật chui vào ổ lăn thì thương hiệu SKF đã sản xuất ra các loại ổ lăn có phớt chặn cao su hoặc nắp che bụi.

lua-chon-bac-dan-theo-bo-phan-lam-kin

Dựa vào bộ phận làm kín để lựa chọn vòng bi công nghiệp phù hợp

Trên đây là chúng tôi đã đề cập đầy đủ 11 yếu tố lựa chọn vòng bi cơ bản để bạn có thể lựa chọn vòng bi bạc đạn phù hợp với chi tiết máy móc của mình.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua vòng bi, gối đỡ, ô lăn chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thì hãy liên hệ ngay với Sài Gòn CMT nhé.