CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Một số các yếu tố giúp nhận biết vòng bi quá nhiệt hiệu quả

Một số các yếu tố giúp nhận biết vòng bi quá nhiệt hiệu quả

Lửa Việt 2019/08/02 3:32:24 Chiều

Nhiệt độ là yếu tố khó thể tránh trong quá trình máy móc hoạt động và vòng bi cũng làm việc. Khi đó động năng sẽ chuyển thành một phần nhiệt năng nhỏ. Nó sẽ tác động đến chất lượng vòng bi gây ra nhiều vấn đề hư hỏng khi sử dụng.

Nhiệt độ cũng là nhân tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi chính hãng. Thông thường kỹ thuật viên sẽ sử dụng loại nhớt chuyên dụng để bôi trơn vòng bi và góp phần giảm độ ma sát tạo nhiệt năng. Hoặc tại những môi trường làm việc chuyên dụng với nhiệt độ cao thì vòng bi sẽ được thiết kế đặc biệt để đáp ứng một cách tốt nhất.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin để nhận biết vòng bi quá nhiệt hiệu quả hơn.

Cách nhận biết vòng bi quá nhiệt

Nhiệt độ của vòng bi như thế nào cũng phụ thuộc vào độ ổn định hoạt động của máy. Nó sẽ tăng mạnh nhất trong vòng 1 – 2 tiếng đầu cho đến khi hoạt động đi vào đúng chu trình thì nhiệt độ sẽ bắt đầu ổn định.

Để nhận biết tình trạng vòng bi quá nhiệt là màu sắc biến dạng. Vòng bi ban đầu sẽ có màu xám bạc vì được làm bằng thép và hợp kim cứng. Tùy thuộc vào môi trường làm việc hay ngưỡng nhiệt xảy ra trong quá trình hoạt động thì màu sắc vòng bi sẽ biến dạng. Chính vì thế, người dùng hãy quan tâm thường xuyên đến màu sắc thay đổi của vòng bi để có thể phát hiện kịp thời.

Xem thêm: Cách kiểm soát vòng bi quá nhiệt rất đơn giản.

Vòng bi quá nhiệt

Ngoài ra, trên vòng bi xuất hiện những vết rạn đáng ngờ thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy lượng nhiệt xảy ra quá nhiều khiến kết cấu vòng bi thay đổi. Hoặc do phản ứng hoá học khiến một số thành phần cấu tạo nên vòng bi bị chuyển đổi sang hợp chất khác.

Nguyên nhân gây vòng bi quá nhiệt:

1. Sử dụng dầu mỡ bôi trơn không phù hợp

Dầu mỡ đóng vai trò bôi trơn và giảm sự ma sát gây hao mòn vòng bi. Ngoài ra chúng còn tăng khả năng dẫn nhiệt hiệu quả. Tùy thuộc vào từng loại vòng bi mà nhà sản xuất sẽ khuyến cao người dùng lựa chọn dầu mỡ bôi trơn phù hợp.

Có nhiều người chủ quan cứ chọn đại dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi mà không biết có đúng loại hay không.Từng loại vòng bi có độ nhớt đáp ứng cho từng điều kiện khác nhau. Sử dụng sai dầu bôi trơn sẽ khiến vòng bi hư hỏng nhanh.

2. Sử dụng dầu mỡ bôi trơn quá nhiều

Có một số loại vòng bi ngay từ đầu đã được nhà sản xuất tra dầu bôi trơn với lượng tính toán phù hợp theo chu kỳ vòng đời của vòng bi. Chính vì thế, khi mua về sử dụng thì người dùng không cần tra thêm.

Tuy nhiên, có nhiều người không để ý, nên sẽ mở nắp và tra thêm lượng dầu mới. Điều này gây dư thừa dầu bôi trơn sẽ gây ra nhiều vấn đề cực kỳ nguy hại. Trong quá trình hoạt động chúng sẽ gây ra phản ứng vì chế độ làm việc không cùng nhau. Điều này tạo ra những cặn kết dính ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của vòng bi.

Tham khảo: Kỹ thuật lựa chọn mỡ bôi trơn vòng bi đúng cách đảm bảo chất lượng máy móc.

dung-mo-boi-tron-vua-du

Mặc dù bạn có chọn đúng loại mỡ tra cùng với lượng mỡ có sẵn thì vẫn không hề tốt chút nào. Nó sẽ giảm đi sự truyền nhiệt và giảm đi độ nhớt, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của vòng bi.

3. Dầu mỡ bôi trơn nhiễm tạp chất

Tra dầu bôi trơn không cẩn thận làm nhiểm bẩn chính là nguyên nhân trực tiếp khiến vòng bi quá nhiệt. Vì xuyên suốt quá trình vận hành thì các tạp chất bẩn này sẽ trộn và va vào máy tạo ra phản ứng hóa học không tốt. Điều này sẽ làm mất hẳn tính bôi trơn của dầu mỡ và ảnh hưởng đến độ nhớt.

Nếu không phát hiện sớm sẽ cản trở sự hoạt động của vòng bi, nói chính xác hơn là sinh ra lượng ma sát lớn gây giảm thiểu quá trình hoạt động của máy móc. Có những trường hợp vì dầu mỡ nhiễm bẩn hoạt động lâu ngày không được thay mới nên đóng thành keo trơ cứng đến mức máy móc không thể hoạt động được.

Mỡ bôi trơn chất lượng

4. Thiết kế hay lắp ráp sai vòng bi

Vòng bi có đa dạng chủng loại, mỗi dòng được sản xuất thích ứng nghiệp vụ của của từng loại máy móc và từng bộ phận khác nhau. Như vậy, chúng ta chẳng thể nào sử dụng vòng bi trong cần trục tải trọng lớn để lắp vào hệ thống motor.

Từng loại vòng bi đều được nhà sản xuất quy định rõ về thông số kỹ thuật gồm: tốc độ, mức độ chịu tải, kích thước, … Là người tiêu dùng đã tìm hiểu rõ sẽ hiểu được thông số vòng bi đó có phù hợp với máy móc sử dụng hay không. Chính vì vậy mới có thể chọn lựa vòng bi thích hợp nhất.

Nếu bạn không rành, thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhân viên tư vấn tại cửa hàng để có thể mua đúng vòng bì tương thích. Ngoài ra bạn nên chọn sản phẩm vòng bi chính hãng có nguồn gốc rõ ràng để máy móc hoạt động ổn định hơn.

Mời bạn xem thêm: Sức chịu được nhiệt của vòng bi là bao nhiêu?

5. Vòng bi quá tải hoặc điều kiện vận hành khắc nghiệt

Điều kiện làm việc hay điều kiện vận hành của vòng bi chính là môi trường hoạt động của nó. Điều kiện này có thể ám chỉ mức độ chịu tải lớn, hoạt động số vòng quay quá mức giới hạn, môi trường hóa chất hay hoạt động trong môi có điều kiện khắc nghiệt, ô nhiễm nặng, …

Vòng bi hoạt động quá tải

Các phòng chống hiện tượng vòng bi quá nhiệt

  • Thường xuyên kiểm tra vòng bi, máy móc theo đúng định kỳ.
  • Chọn đúng loại dầu, tra đúng lượng dầu theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Hạn chế sử dụng vòng bi – máy móc quá công suất, nên để chúng có thời gian nghỉ ngơi.
  • Biết cách lắp đặt vòng bi đúng kỹ thuật theo hướng dẫn.
  • Máy móc nên đặt ở môi trường thoáng khí, tránh xa những vật liệu gây cháy, gây nổ.
  • Chỉ sử dụng những loại vòng bi chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng.

Mong rằng với những lời chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách nhận biết vòng bi quá nhiệt cũng như sử dụng vòng bi như thế nào để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của tôi nữa nhé.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc gì về vòng bi xin hãy liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn nhé.