CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Tải trọng tối thiểu của vòng bi bao nhiêu là phù hợp?

Tải trọng tối thiểu của vòng bi bao nhiêu là phù hợp?

Lửa Việt 2019/08/02 10:38:56 Sáng

Trong quá trình sử dụng, bạn có bao giờ tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến vòng bi như tải trọng sử dụng, nhiệt độ ảnh hưởng, làm thế nào để tăng tuổi thọ vòng bi, … Hôm nay, tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi điều để có thể sử dụng tải trọng vòng bi phù hợp nhất.

Tải trọng tối thiểu vòng bi có thể chịu được là bao nhiêu?

Nhìn theo cách tổng quan thì vòng bi vốn được sử dụng để giảm lực ma sát đối với máy móc. Nó giúp loại bỏ ma sát trượt khỏi hệ thống nhờ những con lăn được thiết kế bên trong vòng bi.

Dù vòng bi ổ lăn có phát huy tác dụng giảm lượng ma sát trong hệ thống nhiều như thế nào thì máy móc cũng cần lượng ma sát nhất định để có thể hoạt động tốt hơn.

Ma sát bên trong này được tạo ra bằng việc đưa tải trọng lên vòng bi. Đây là tải trọng được sinh ra bởi tải trọng hướng đặt trục hoặc tải trọng đặt trước.

Nhiều chuyên gia đã giải thích rằng, cần tạo ra một khoảng trống nhất định giữa đường ray với các yếu tố lăn tròn để tăng nhiệt giúp giãn nở tốt và chống kẹt vòng bi.

Khe hở này tạo ra khu vực không tải và khu vực tải bên trong vòng bi. Khi trục bắt đầu quay, thì các con lăn sẽ hoạt động qua lại phía ngoài vành đai khu vực tải. Lúc này, chúng cần một sự thay đổi cần thiết trong tốc độ con lăn.

Tìm hiểu thêm thông tin bổ ích: Cách đọc các kí hiệu trên vòng bi để biết thêm ý nghĩa của nó.

tai-trong-vong-bi

Nếu không có tải trọng tối thiểu xảy ra vào thời điểm này, thì vòng bi sẽ trở nên nhanh hư và không vận hành theo đúng mong muốn. Lúc này, tải trọng tối thiểu là bắt buộc để tạo ra lực kéo ở đường ray, giúp truyền đến các yếu tố con lăn giúp cho vòng bi có hoạt động chuẩn xác.

Tại sao cần xác định tải trọng tối thiểu của vòng bi?

Nếu vòng bi ổ lăn không có những tải trọng tối thiểu sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tuổi thọ sử dụng. Việc trượt giữa đường ray và các yếu tố lăn sẽ làm phá vỡ màng bôi trơn, dẫn đến vậy bẩn bên trong. Khi những vết bẩn này tồn tại sẽ gây hại lên bề mặt lăn và còn ảnh hưởng đến sự gia nhiệt.

Mỗi loại tải trọng sẽ đặt trong hộp chứa vòng bi, các hộp chứa này sẽ giúp giữ yếu tố lăn không chạm vào các bộ phận khác. Nếu sử dụng tải trọng tối thiểu không phù hợp, sức kéo sẽ bị mất đi.

tam-quan-trong-cua-tai-trong-vong-bi

Các loại tải trọng vòng bi được áp dụng bên trong hộp chứa những chiếc vòng bi. Một cái hộp chứa được dùng để giữ những yếu tố lăn khỏi chạm vào những bộ phận khác. Tuy nhiên, khi những tải trọng tối thiểu không thích hợp, sức kéo sẽ không thể có mặt, hộp chứa bây giờ sẽ không thể dùng sức kéo của đường ray nữa. Nếu không xử lý ngay sẽ dẫn đến hỏng hóc lâu dài.

Chính vì thế, hãy dựa trên những yêu cầu của nhà sản xuất cung cấp sẵn khi mua vòng bi để biết được tải trọng tối thiểu để hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Cách tính tải trọng của vòng bi

Tải trọng của vòng bi được tính dựa theo công thức sau:

FrA=a/b*F1c+d*F2
FrB=-a/b*F1+c/c+d*F2
Trong đó:
  • FrA: Lực xuyên tâm tác dụng vào vòng bi A (N)
  • FrB: Lực xuyên tâm tác dụng vào vòng bi B
  • F1, F2: Lực xuyên tâm tác dụng vào trục

Yếu tố ảnh hưởng đến tải trọng vòng bi

Một chuyên gia đã nói rằng, nhiệt độ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến tải trọng của vòng bi. Nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành tải trọng bên trong vòng bi được áp dụng. Có vài khu vực dễ va chạm đến, ngoài ra còn phụ thuộc vào mức độ nhiệt. Khi nhiệt tăng cao thì chất liệu ban đầu của các thành phần vòng bi sẽ nhanh chóng biến đổi như bánh xe hay polime.

Mời bạn xem thêm: Kinh nghiệm phát hiện lỗi kỹ thuật vòng bi để có cách khắc phục kịp thời.

anh-huong-cua-tai-trong-vong-bi

Những nguyên nhân khiến vòng bi nhanh chóng “chết” là thiếu chất bôi trơn. Điều này bao gồm nhiều nguyên do như sử dụng không đúng loại chất bôi trơn, bôi không đúng số lượng, … Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng bởi các yếu tố là lắp đặt và lưu trữ không đúng cách.

Vì vòng bi là bộ phận có sự chính xác cao, nếu xảy ra 1 trong 2 các nguyên nhân này sẽ bị tổn thương nhanh chóng và làm giảm tuổi thọ của vòng bi. Do đó, sử dụng vòng bi phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để được hướng dẫn và biết cách sử dụng cũng như bảo dưỡng vòng bi hoạt động tốt nhất.