CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Vòng bi cầu tiếp xúc góc là gì? Những thông tin chi tiết

Vòng bi cầu tiếp xúc góc là gì? Những thông tin chi tiết

Lửa Việt 2022/06/07 2:39:56 Sáng

Hiện nay, đối với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp, các chi tiết cấu tạo máy đòi hỏi phải có sự chính xác cao, nhất là vòng bi bạc đạn. Tuy có kích thước nhỏ, nhiều chủng loại khác nhau nhưng nhờ sự đa dạng về ứng dụng nên chúng có vai trò vô cùng quan trọng với máy móc công nghiệp. 

Hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục gửi tới quý bạn đọc một bài viết giới thiệu những kiến thức cơ bản về loại vòng bi được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đó là vòng bi cầu tiếp xúc góc. Cùng khám phá nhé!

Vòng bi cầu tiếp xúc góc là gì?

Vòng bi cầu tiếp xúc góc (vòng bi đạn bạc đỡ chặn) là loại vòng bi có các rãnh lăn bên trong và bên ngoài nằm lệch với nhau theo phương dọc của trục xoay. Chúng có khả năng giúp cho ổ bi chịu được những tải trọng hỗn hợp lớn.

Vòng bi cầu tiếp xúc góc có cấu tạo như thế nào?

 • Vòng Cách: có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, thép hoặc nhựa tổng hợp. Trong đó loại được làm bằng thép được sử dụng phổ biến hơn.
 • Ca trong và ca ngoài.
 • Một hai dãy hạt bi hình cầu.
 • Nắp chắn ổ bi (tùy từng loại có hoặc không).
cau-tao-vong-bi-tiep-xuc-goc

Cấu tạo bạc đạn tiếp xúc góc

Thông số của từng kí hiệu của bạc đạn cầu tiếp xúc góc

Tất cả các thông số của từng kí hiệu đều được viết theo tiêu chuẩn quốc tế. Một vòng bi cầu tiếp xúc góc sẽ có mã là dãy số gồm 4 chữ số hoặc 5 chữ số. Trong đó:

 • Nếu dãy số có 4 chữ số thì số bắt đầu sẽ là số 7, nếu dãy số có 5 chữ số thì số bắt đầu là số 3.
 • Các kí hiệu theo sau đó có thể là các chữ cái A, B, C tương ứng với A là 30 độ, B là 40 độ, C là 15 độ, AC là 25 độ.

Đặc điểm nổi bật của bạc đạn cầu tiếp xúc góc

 • Mặc dù khả năng chịu tải trọng hướng kính chỉ đạt mức trung bình nhưng khả năng chịu đựng lực từ tải trục dọc lại rất cao.
 • Vòng bi tiếp xúc góc không có khả năng tự lựa.
 • Tùy thuộc vào từng bề mặt tiếp xúc góc mà vòng bi có tốc độ nhanh hay chậm.

Bỏ túi ngay: Cách nhận biết bong tróc vòng bi dễ dàng nhất.

vong-bi-tiep-xuc-goc

Ổ bi tiếp xúc góc

Các kiểu thiết kế của vòng bi tiếp xúc góc

1. Vòng bi tiếp xúc góc 1 dãy

Loại vòng bi này chỉ có thể chịu được lực tác động lên dọc trục từ một phía. Phần tiếp xúc góc thường được điều chỉnh cùng lúc với ổ bi thứ hai. Đây là loại vòng bi được thiết kế không thể tách rời. 

Mỗi một vòng trong và ngoài đều có một bên vai cao, một bên vai thấp. Nhờ có vai thấp mà chúng ta có thể dễ dàng lắp được một lượng lớn viên bi vào ổ bi giúp tăng khả năng chịu lực của vòng bi.

2. Vòng bi tiếp xúc góc 2 dãy

Vòng bi được thiết kế theo kiểu hai ổ bi tiếp xúc với cùng một dãy bi. Những ổ bi này sẽ chịu được những tải trọng hỗn hợp đến từ cả hai phía. Thiết kế này giúp tạo độ cứng cao giúp máy có khả năng chịu lực tác động từ các mô men uốn.

vong-bi-2-day-tiep-xuc-goc-skf

Bạc đạn 2 dãy tiếp xúc góc SKF

3. Vòng bi tiếp xúc góc 4 điểm

Ổ bi được thiết kế tiếp xúc góc một dãy với rãnh lăn để có thể chịu được tải dọc trục tới từ cả hai phía. Vòng bi tiếp xúc góc 4 điểm có vòng trong gắn liền với nhau không thể tách rời. Điều này giúp cho ổ bi có khả năng chứa nhiều bi hơn chịu được tải trọng cao hơn. 

Tuy nhiên vòng ngoài với cụm con lăn và vòng cách có thể tách rời riêng ra so với nửa vòng trong. Vai của hai nửa vòng trong của ổ bi có một phần nhỏ lõm xuống giúp cho dòng chảy của dầu bôi trơn dễ dàng đi qua khi lắp cùng với vòng bi đũa. Bên cạnh đó, phần lõm này còn giúp cho việc tháo vòng bi diễn ra dễ dàng hơn.

>>>Tham khảo thêm:

Những yếu tố lựa chọn vòng bi phù hợp nhất hiện nay.

Tác hại khi sử dụng vòng bi kém chất lượng.

vong-bi-cau-tiep-xuc-goc-4-diem

Bạc đạn tiếp xúc 4 điểm

Ứng dụng vòng bi cầu tiếp xúc góc

Vòng bi đạn bạc tiếp xúc góc được ứng dụng phổ biến trong các loại máy móc công nghiệp có trọng tải không quá lớn nhưng lại thường xuyên vận hành ở tốc độ cao như: Máy bơm nước, các loại máy nén khí, máy gia công công nghiệp,… . Bạc đạn cầu tiếp xúc góc có thể được ghép nối hai vòng hay nhiều hơn nhằm hỗ trợ cho nhau trong quá trình hoạt động. 

Nếu có nhu cầu muốn mua các loại vòng bi đạn bạc, bạn nên tìm tới những thương hiệu chuyên sản xuất vòng bi chính hãng có tên tuổi trên thị trường như: vòng bi SKF, Koyo, NSK,…

Những lưu ý khi sử dụng vòng bi cầu tiếp xúc góc

 • Nếu vòng bi tiếp xúc góc thường xuyên hoạt động trong điều kiện quá khắc nghiệt như: nhiệt độ cao, độ rung lớn,… thì nên tham khảo tư vấn của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia.
 • Đạn bạc tiếp xúc góc ghép đôi tuyệt đối không được để lẫn với những loại vòng bi khác.
 • Nếu muốn sử dụng vòng bi tiếp xúc góc có tải trọng đặt trước lớn thì cần tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp vòng bi.

Cách lựa chọn bộ vòng bi tiếp xúc góc cho tải trọng thấp

 • Tùy thuộc vào không gian bố trí và kích thước của các ổ lăn để có thể lựa chọn được loại vòng bi tiếp xúc góc mà bạn cần. 
 • Xác định được tải trọng của vòng bi. Với vòng bi tiếp xúc góc tải trọng thấp thì có thể sử dụng những loại vòng bi với ổ bi có kích thước nhỏ.
 • Độ lệch trục thấp, khả năng làm giảm lực ma sát phải cao.
 • Khi vận hành không gây ra tiếng ồn lớn, có độ cứng vững vàng.
lua-chon-bac-dan-tiep-xuc-goc

Vòng bi tiếp xúc góc có rất đa dạng loại

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm được những thông tin hữu ích về chủng loại vòng bi cầu tiếp xúc góc. Qua đó có thể lựa chọn được một sản phẩm vòng bi đạn bạc phù hợp có thể đáp ứng được yêu cầu của quý khách.

Mọi nhu cầu về thông tin các sản phẩm vòng bi bạc đạn chính hãng vui lòng liên hệ với Sài Gòn CMT để được hỗ trợ.