CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách khắc phục hiện tượng bong tróc ở vòng bi

Cách khắc phục hiện tượng bong tróc ở vòng bi

Lửa Việt 2019/08/02 2:10:27 Chiều

Hiện tượng bong tróc vòng bi chắc hẳn ai cũng đã gặp phải trường hợp. Nhưng ít ai biết được nguyên nhân tại sao vòng bi lại xảy ra bong tróc đó. Để khắc phục được hiện tượng bong tróc này phù hợp thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nhiệt độ – nguyên nhân gây bong tróc vòng bi

Nhiệt độ là yếu tố luôn xuất hiện khi máy móc vận hành. Vòng bi chuyển động khi đó động năng chuyển một phần thành nhiệt năng tác động lên cấu trúc của vòng bi. Từ đó có thể gây nên nhiều hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách khắc phục sự mất đồng tâm vòng bi hiệu quả.

vong-bi-bac-dan

Nhiệt độ là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ vận hành của vòng bi (bạc đạn). Bình thường để hạn chế việc gia tăng nhiệt độ thì kỹ thuật viên sẽ sử dụng nhớt chuyên dụng để bôi trơn vòng bi. Điều này để giảm độ ma sát tạo nhiệt năng, hay trong những môi trường chuyên dụng – nơi không thể nào không thể sinh ra nhiệt độ cao. Do đó vòng bi sẽ được chế tạo riêng theo đúng đặc thù để phù hợp với môi trường làm  việc.

vong-bi-bac-dan

Nhiệt độ vòng bi tùy thuộc một phần vào độ ổn định của máy, thông thường nhiệt độ sẽ tăng trong vòng 1 – 2 giờ cho đến khi hoạt động đi vào quy trình thì nhiệt độ ổn định.

Nhận biết hiện tượng bong tróc vòng bi do quá nhiệt

Biểu hiện của vòng bi bị quá nhiệt đó chính là vòng bị sẽ bị biến dạng về màu. Thông thường vòng bi, bạc đạn thường có màu xám bạc tạo thành do các thành phần chính là thép và hợp kim tạo thành. Màu sắc có thể thay đổi phụ thuộc vào môi trường làm việc và ngưỡng nhiệt tạo thành trong quá trình hoạt động. Do vậy bạn nên thường xuyên lưu ý đến vòng bi để có thể phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết vòng bi hư hỏng dễ dàng.

vong-bi-bac-dan

Hay vòng bi có những vết rạn đáng nghi đi cùng với màu sắc biến đổi. Đó chính là do nhiệt lượng đã làm thay đổi cấu trúc cũng như tiến hành xúc tác cho phản ứng hóa học chuyển đổi một số thành phần hình thành nên vòng bi sang hợp chất khác.

Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể:

  • Sử dụng sai loại dầu bôi trơn do nhà sản xuất khuyến cáo
  • Bôi quá ít hay quá nhiều định lượng cũng làm cho vòng bi bị biến dạng vì nhiệt.
  • Vòng bi quá tải và tải trọng quá mức do xử lý không đúng cách.
  • Tải trục không chính xác,….

Một trong những nguyên do nữa đó chính là dầu, mỡ bôi trơn bị nhiễm tạp chất gây hỏng cho vòng bi có thể phản ứng khi thay đổi về nhiệt độ. Việc lắp đặt sai trục cũng là lý do gây ra nên hư hỏng trên.

Do vậy điều quan trọng nhất để hạn chế sự hư hỏng do nhiệt độ thay đổi của vòng bi, bạc đạn thì bạn nên am hiểu rõ các chỉ dẫn cũng như thông tin về sản phẩm mà nhà sản xuất công bố.

Tham khảo thêm: Một số cách bảo vệ vòng bi chất lượng và hiệu quả.

vong-bi

Cách khắc phục hiện tượng bong tróc vòng bi

Các vấn đề về vòng bi có thể được phát hiện bằng việc kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch bảo dưỡng hàng kì. Việc kiểm tra này sẽ giúp ta loại trừ các chất bẩn hay các mảnh vụn. Làm trước khi chúng gây nên các vấn đề hư hỏng khác nặng hơn. Bên cạnh đó còn sẽ tiết kiệm tiền bạc do giảm được chi phí bảo trì. Có rất nhiều nguyên do tại sao vòng bi trong máy móc gặp các sự cố. Một trong số đó là do dầu nhớt bẩn, bộ lọc không phù hợp, thiếu hay thừa chất bôi trơn, thậm chí là sai về chất liệu vòng bi sử dụng.

Người ta ước tính rằng chủ yếu sự bám bẩn và bụi chiếm đến 40-50% trong tổng số các vấn đề của vòng bi. Chất bôi trơn không thích hợp gây nên 20-30% và 20-30% còn lại là do lắp đặt. Tuy nhiên, Các chất bẩn và bụi có thể lọc qua với bộ lọc thích hợp. Sử dụng bộ lọc là cách tiếp cận hoàn hảo nhất để ngăn ngừa trước các vấn đề của vòng bi, theo các chuyên gia kĩ thuật khuyến nghị.

Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo dưỡng. Sử dụng vòng bi được hợp lý và oan toàn hơn.

Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ Sài Gòn CMT để được tư vấn và hỗ trợ.