CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Vòng bi bị vỡ nguyên nhân nào gây ra

Vòng bi bị vỡ nguyên nhân nào gây ra

Lửa Việt 2019/07/22 3:18:00 Chiều

Trong quá trình sử dụng vòng bi, ta gặp rất nhiều những sự cố khác nhau. Chúng thường làm cho các hoạt động của máy móc không được nhịp nhàng, mà nguyên nhân hàng đầu gây nên sự cố này đó là vỡ vòng bi. Để có cách khắc phục kịp thời thì bạn phải biết được nguyên nhân do đâu. Vậy nguyên nhân gây nên vòng bi dễ vỡ là gì? hãy cùng xem tiếp nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến vòng bi vỡ

1. Lắp đặt không đúng cách

Việc vòng bi bạc đạn bị hư hỏng sớm, nguyên nhân một phần của sự lắp ráp, lắp ráp không đúng cách, hoặc quá mạnh tay làm cho những viết nứt nhỏ xảy ra mà chúng ta không hề hay biết. Hãy áp dụng đúng kỹ thuật với vật dụng cơ khí phù hợp để việc lắp ráp vòng bi được diễn ra tốt hơn.

Bạn có biết: Những điều chú ý khi sử dụng vòng bi đúng cách không? Để xem chi tiết hãy click tại đây.

vong-bi-hu-hong

2. Bôi trơn không đúng cách

Bên cạnh các vòng bi có phớt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vòng bi bị hư hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn không đúng chủng loại và không phù hợp. Chắc chắn, các vòng bi không được bôi trơn đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của dầu mỡ bôi trơn đối với vòng bi mà bạn cần phải biết.

nguyen-nhan-gay-be-bac-dan

Do vòng bi thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trơn dễ bị bỏ quên và do đo, thường là nguồn gốc gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hiện việc bôi trơn, nên sử dụng hệ thống bôi trơn tự động để đạt được hiệu quả tối ưu. Biết phương pháp bôi trơn, sử dụng mỡ bôi trơn, dụng cụ và kỹ thuật phù hợp sẽ giúp hạn chế được thời gian ngừng máy của bạn một cách thiết thực.

3. Sự nhiễm bẩn

Là một chi tiết có độ chính xác cao nên vòng bi sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi có phớt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vòng bi được sử dụng, nên ít nhất 14% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che chắn hữu hiệu.

vo-vong

4. Hiện tượng mỏi

 Các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá tải, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi bắt đầu chớm hư hỏng, vòng bi sẽ “phát ra” các dấu hiệu báo trước. Các dấu hiệu này có thể được phát hiện bằng các giác quan hoặc các thiết bị chuyên dùng.

5. Hay lỗi do tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng

Các xác định nguyên nhân hư hỏng tiếp theo có thể dựa vào việc xem xét sự vận hành của vòng bi trước khi nó hư hỏng. Có thể phân tích tình trạng bôi trơn và tình trạng lắp đặt và quan sát cẩn thận các vòng bi hư hỏng.

Các hư hỏng có thể do nguyên nhân chủ quan như đã đề cập ổ trên. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khách quan như sự hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng.

tim-hieu-ky-ve-truc-vong-bi

Và tùy thuộc vào độ hư hỏng có khắc phục được hay không mà người thợ có thể quyết định phương thức xử lý phù hợp.

Có nên vệ sinh vòng bi hay không?

Tại vì hầu hết các vòng bi điều đã vệ sinh sạch tại nơi sản xuất độ bảo quản của chúng cực cao không có lý do gì chúng ta la phải làm chuyện công cốc. Nếu cố gắng vệ sinh cho vòng bi chúng ta cũng vô tình làm cho chúng nhiễm bẩn nhiều hơn. Một vài trường hợp ngoại lệ chúng ta vẫn cần phải vệ sinh vòng bi:

1. Thay đổi mỡ mới cho vòng bi đang sử dụng

Việc thay đổi mỡ nhằm mục đích giúp chúng vận hành được ổn định và tốt hơn.

So sánh mỡ cũ với mỡ mới – nếu màu sắc đã thay đổi đáng kể, thì đó là một ý tưởng tốt để thay mỡ mới.

Lau khô vòng bi với một miếng vải sạch không thở hoặc khí nén sạch (loại đã tách ẩm). Ngay lập tức tra dầu mỡ cho vòng bi để loại trừ khả năng rỉ sét do không khí ẩm.

Xem thêm: Kỹ năng tháo lắp vòng bi chuyên nghiệp.

vesinhvongbi

2. Nếu bạn phải sử dụng mỡ chứa flo

Những mỡ bôi trơn này sẽ hoạt động không tốt, trừ khi vật liệu được bôi trơn hoàn toàn không chứa hydrocarbon. Bạn có để làm sạch vòng bi bằng cách sử dụng một dung môi không có dầu mà không để lại tồn dư.

Điều này thực sự đòi hỏi một phòng sạch phù hợp, bởi vì ngay sau khi bạn làm sạch các vòng bi, vật liệu thép có thể bị tấn công ngay lập tức bởi độ ẩm môi trường.

Trên đây là một số nguyên nhân gây vỏ vòng bi ở một số máy móc công nghiệp. Bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn những trường hợp cần vệ sinh. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có cách bảo quản vòng bi tốt hơn.

Mọi thắc mắc về vòng bi khách hàng có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ.