CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Điều cần chú ý khi sử dụng vòng bi công nghiệp

Điều cần chú ý khi sử dụng vòng bi công nghiệp

Lửa Việt 2019/07/09 4:17:34 Chiều

Vòng bi là bộ phận rất quan trọng trong máy móc, nó giúp các bộ phận của máy móc hoạt động trơn tru hơn.

Với ứng dụng cao như vậy, hiện hữu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống song đa phần nhiều người vẫn chưa biết. Hiểu được cách sử dụng vòng bi chính hãng sao cho đúng cách, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sử dụng vòng bi hợp lý

Việc sử dụng vòng bi đúng cách, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là sử dụng đúng chủng loại cho dòng máy của mình. Thật vậy, bất cứ vật gì, muốn sử dụng một cách lâu bền khi và chỉ khi sử dụng đúng công dụng mà nhà sản xuất thông báo.

Thông thường vòng bi hiện nay được phân biệt ra làm nhiều dạng. Vòng bi sử dụng trong môi trường tác dụng moment lực khác nhau. Nhiệt độ hay kích thước cũng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của vòng bi.

Chắc hẳn bạn cũng muốn biết: Cách bảo dưỡng vòng bi hiệu quả nhất

su-dung-vong-bi-hop-li

Thật đơn giản, bạn dễ dàng nhận thấy khi sử dụng đôi giầy không phù hợp với chân của bạn. Cũng như món đồ mà bạn đang mặc thì thật khó chịu làm sao, đặc biệt khi phải di chuyển nhiều. Cũng giống vậy, vòng bi sẽ được sử dụng hợp lý khi nó được thiết kế để phù hợp với nhiệt độ môi trường làm việc hay chịu tác động tốt theo hứng ngoại lực tác động.

Một điều cũng quan trọng không kém đó chính là độ khít của vòng. Điều này sẽ không có chuyện vòng quá rộng hay quá chật. Vòng phải đảm bảo vừa vặn đúng với thiết kế của máy.

Nguyên tắc sử dụng vòng bi

Một trong những nguyên tắc của việc sử dụng vòng bi đúng cách đó chính là bạn cần phải tra dầu, mỡ hay các hoạt chất bôi trơn theo đúng chủng loại của chúng. Bởi vì với việc sử dụng sai có thể gây hại cho vòng bi trong quá trình sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách tháo lắp vòng bi đúng cách giúp máy móc hoạt động ổn định.

nguyen-tac-su-dung-vong-bi

Tất nhiên điều tất yếu, quan trọng nhất đó chính là cần trang bị kiến thức tốt về star phẩm mà bạn đang sử dụng. Việc làm này có thể giúp sử dụng vòng bi một cách hợp lý nhất.

9 lưu ý khi sử dụng vòng bi:

1. Lựa chọn mỡ bôi trơn thích hợp cho vòng bi?

Để làm giảm sự hao mòn bởi ma sát gây nên thì nên dùng dầu mỡ bôi trơn. Bên cạnh đó chúng cũng có chức năng truyền và dẫn nhiệt hiệu quả. Do đó, tùy thuộc vào mỗi loại vòng bi, bạc đạn mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng loại nào cho thích hợp.

mo-boi-tron

Có rất nhiều người sử dụng dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi mà không cần biết chúng là loại nào? Điều này quả là sai lầm ngay từ bước đầu. Vì mỗi loại dầu mỡ bôi trơn chúng có độ nhớt và hoạt động trong từng điều kiện khác nhau. Do đó để sử dụng đúng loại cần tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

2. Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?

Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép hoặc hai phớt cao su đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn với chủng lọai và lượng mỡ phù hợp. Có thể đảm bảo cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính toán của vòng bi.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm sử dụng mỡ bôi trơn đúng cách mang lại hiệu quả cao.

mo-boi-tron

Có cần thay thế dầu mỡ bôi trơn trong vòng bi? Bao lâu thay thế một lần. Các nhà sản xuất đã tính toán lượng dầu mỡ có sẵn trong vòng bi sẽ hoạt động hết vòng đời của nó mà không cần phải thay thế. Nếu bạn lắp và sử dụng bạc đạn đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì không cần phải thay thế dầu mỡ bôi trơn. 

3. Lắp vòng bi thế nào cho đúng?

Việc lắp đặt vòng bi đúng sẽ giúp vòng bi hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Mỗi loại vòng bi đều có chức năng và kích thước khác nhau được ghi rõ trên Catalogue đi kèm. 

Thông thường những chuyên gia lắp ráp họ lắp rất nhẹ nhàng, không bao giờ sử dụng lực nhiều hoặc cố gắng chèn cựa đóng vòng bi. Lắp vòng bi đúng cách là lựa những người có kinh nghiệm cơ khí, am hiểu về hệ thống của bạn, am hiểu về từng loại vòng bi.

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi được xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiệt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

tuoi-tho-vong-bi

5. Vòng bi sắp hỏng làm sao biết được?

Vòng bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

  • Sự tăng cao bất thường của nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi.
  • Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.
  • Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu mô tả trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi.

6. Vòng bi đang hoạt động có phương pháp nào để biết

Như đã trả lời ở câu 7, tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác. Có thể đánh giá tình trạng hoạt động của vòng bi một cách chính xác. Hiện nay, phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất để theo dõi tình trạng hoạt động và dự đoán sớm các hư hỏng của vòng bi. Đó là phương pháp đo và phân tích rung động của vòng bi.

Xem thêm: Phương pháp nhận biết vòng bi hư hỏng chính xác nhất.

hoat-dong-vong-bi

7. Đo độ mòn của vòng bi phải làm thế nào?

Mỗi loại vòng bi được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi áp dụng không được khuyến cáo vì không chính xác.

Thông thường sau một quá trình hoạt động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi nhanh chóng. Nếu công tác bôi trơn của bạn không đảm bảo tốt. Sự đánh giá vòng bi bằng cách qua cảm giác “độ rơ” hay cách khác. Không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vòng bi.

8. Tại sao khi thay vòng bi có lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư ? Biện pháp khắc phục?

Việc sử dụng vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi tang trống) thường hay mau hư. Do đó phần lớn dẫn đến hư là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt. Điều này có thể làm vòng bi không còn khe hở bên trong cần thiết. Để lắp các loại vòng bi này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng. Xin tham khảo phần hướng dẫn tháo lắp vòng bi trên mạng

lap-vong-bi

9. Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do :

Hậu quả là vòng bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc. Nó phát triển dần dần làm vòng bi xoay đều trong trục hoặc trên ổ. Lúc này nó phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trơn và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ).

dieu-can-biet-ve-vong-bi

Biện pháp khắc phục:

Phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp không thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đúng dung sai lắp ghép. Tuy nhiên phải rất lưu ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.

Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất. Còn có rất nhiều bài viết liên quan mọi người hãy xem và đánh giá dùm. Nếu còn thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi, rất sẵn sàng phục vụ các bạn.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé.