CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Tầm quan trọng của dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn đối với vòng bi

Tầm quan trọng của dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn đối với vòng bi

Lửa Việt 2019/08/02 2:06:09 Chiều

Bạc đạn, bạc đạn công nghiệp là thiết bị cơ khí chính xác, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với tần suất cao do đó để đảm bảo vòng bi hoạt động bền bỉ thì cần tra dầu mỡ bôi trơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được vai trò của dầu mỡ bôi trơn vòng bi. Hãy cùng theo dõi xem bài viết dưới đây để biết kỹ hơn.

Khái niệm về dầu mỡ bôi trơn

Dầu mỡ bôi trơn là một cụm từ bao gồm hai thành phần: mỡ bôi trơn và dầu bôi trơn. Dầu bôi trơn một số địa phương còn gọi là dầu nhớt hay dầu nhờn. Ngày nay dầu mỡ sử dụng phổ biến và có tầm quan trọng trong công nghiệp.

Dầu nhờn (dầu nhớt) gọi chung là dầu bôi trơn là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ hệ thống máy móc. Dầu nhờn là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, hay người ta thường gọi là dầu nhờn thương phẩm.

Phụ gia thêm vào với mục tiêu là giúp cho dầu nhờn có được những tính chất thích hợp với các tiêu chí mà dầu gốc không làm được.

Bạn có thể xem thêm thông tin bổ ích về: Cách sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi đúng cách và hiệu quả.

dau-boi-tron

Mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn là một loại vật liệu bôi trơn, thể đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhờn, nó có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống thấp ( nhưng so với dầu nhờn thì giảm hệ số ma sát này vẫn kém hơn), tỉ trọng của mỡ bôi trơn thường được tính bằng 1,00.

Thành phần của mỡ bôi trơn: Mỡ là chất bôi trơn được sản xuất từ hai thành phần chính là dầu khoáng và chất làm đặc. Ngoài ra còn có các chất phụ gia khác.

Dầu khoáng của mỡ

Dầu khoáng là thành phần chủ yếu trong mỡ, nó chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định các đặc tính kĩ thuật của mỡ. Lượng dầu khoáng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào loại chất làm đặc. Dầu nhờn khoáng dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn cuối cùng ở nhiệt độ cao hay phân đoạn cuối cùng trong quá trình chế hoá dầu nhờn, atphan… Do có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ cũng sẽ có một số tính chất sử dụng. Đặc tính kĩ thuật gần giống của dầu nhờn.

Tham khảo thêm: Tháo lắp vòng bi vào trục đúng mang lại hiệu quả cao.

Chất làm đặc trong mỡ

Chất làm đặc trong mỡ bôi trơn có công dụng định hình mỡ và chia làm hai loại:

  • Chất làm đặc gốc xà phòng

Người ta điều chế bằng cách cho các hidroxit kim loại như NaOH, Ca(OH)2, KOH, LiOH, Al(OH)3… Công dụng với các axit béo như axit steanic C17H35COOH tạo thành các xà phòng làm chất kết dính cho mỡ bôi trơn.

Ví dụ:

C17H35COOH + NaOH ↔ C17H35COOH + H2O

Nếu ta dùng hidroxit của kim loại nào thì ta có mỡ của kim loại đó. Những chất làm đặc đòi hỏi cần thiết là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao. Phải trải qua trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng, nhỏ giọt.

  • Chất làm đặc gốc sáp

Các chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn. Các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành hai loại: Các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp; Các hợp chất okokerit: Có nhiệt độ nóng chảy cao.

Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng. Do đó người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản

Vai trò của dầu mỡ bôi trơn trong vòng bi

Vòng bi bạc đạn được sử dụng phổ biến và đa dạng như như bánh xe, máy công cụ hoặc tua bin gió. Nhiệm vụ chính của nó là việc truyền tải xuyên suốt của chuyển động. Do đó để duy trì sự hoạt động ổn định lâu bền là việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn là công việc hết sức quan trọng.

dạu-nhot-vong-bi

Đây là nguyên do vì sao các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn được sử dụng cho vòng bi. Nó đảm bảo sự hoạt động và bảo vệ lâu dài, hoạt động đáng tin cậy. Vòng bi lăn là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với máy móc.

Tải và chuyển động được truyền thông qua các nhân tố cản chạy giữa raceways. Đó là một thiết kế hiệu quả cao. Miễn là bề mặt kim loại được phân cách bằng một khoảng cách. Tiếp xúc trực tiếp của các thành phần trong bạc đạn dẫn đến ma sát không an, gây toàn, gây thiệt hại. Thậm chí có thể gây ra sự hư hỏng làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn bộ máy móc.

Nhận biết rõ nó là một mắt xích quan trọng duy trì hoạt động thông suốt. Việc lựa chọn dầu mỡ bôi trơn bảo vệ tối ưu tùy thuộc vào một mức độ cao về tải trọng. Ngoài ra,còn phụ thuộc tốc độ và nhiệt độ vòng bi lăn của bạn phải gánh chịu.

Ví dụ. Trong sản xuất thép, một lớp dầu bôi trơn đã được châm liên tục ngay cả dưới tải trọng rất cao và tốc độ rất thấp. Trong ngành công nghiệp điện, tập trung vào độ tinh khiết mỡ bôi trơn. Trong khi các ngành công nghiệp ô tô có chất bôi trơn để bảo vệ tuổi thọ vòng bi. Nhiệt độ thấp như từ đi 40 đến nhiệt độ  lên đến 180 ° C…