CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Vòng bi cầu đỡ chặn là gì? Các loại vòng bi cầu đỡ chặn?

Vòng bi cầu đỡ chặn là gì? Các loại vòng bi cầu đỡ chặn?

Lửa Việt 2022/04/08 10:49:40 Sáng

Chắc hẳn nhiều người từ nhỏ đã tiếp xúc với vòng bi từ những chiếc xe đạp trong cuộc sống hằng ngày. Liệu bạn đã từng hỏi và biết được công dụng của những chiếc vòng bi và viên bi trong đấy là gì chưa?. Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về vòng bi cầu đỡ chặn là gì và hiện nay có các loại vòng bi cầu đỡ chặn nào tốt nhất trong bài viết này nhé!.

Vòng bi cầu đỡ chặn là gì?

Vòng bi cầu chặn là một dạng của ổ đỡ trục đây là cơ cấu cơ khí giúp giảm thiểu lực ma sát. Nó được thực hiện bằng cách chuyển ma sát trượt của 2 bộ phận tiếp xúc nhau. Khi nó chuyển động thành ma sát lăn giữa các con lăn hoặc viên bi được đặt cố định trong một khung hình khuyên. Vòng thường làm bằng thép để có thể tại lâu trong môi trường hoạt động của thiết bị.

Về phần thiết kế thì vòng bi cầu đỡ chặn được chia thành những loại sau: vòng bi cầu đỡ chặn một dãy, vòng bi cầu đỡ chặn lắp bộ, vòng bi cầu đỡ chặn hai dãy, vòng bi tiếp xúc 4 góc.

Xem ngay: Cách sử dụng vòng bi công nghiệp hợp lý nhất.

cau-do-chan

Các loại vòng bi cầu đỡ chặn phổ biến

1. Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy ( hay còn gọi là vòng bi tiếp xúc góc), có khả năng chịu tải hướng tâm và hướng trục theo một hướng. Lực được truyền qua vòng bi này theo 4 loại góc (góc là góc tiếp xúc): 15o , 25o, 30 o và 40 o. Góc tiếp xúc càng lớn, trọng tải hướng trục càng cao.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì người tiêu dùng ưa chọn lựa góc tiếp xúc nhỏ để hạn chế sự ma sát giữa các vòng bi (bạc đạn).

Vòng bi cầu đỡ chặn lắp bộ là tổ hợp của hai vòng bi hướng tâm được gọi là cụm vòng bi kép. Thường chúng được tạo thành từ ổ bi tiếp xúc góc hoặc ổ đũa côn. Ngoài ra ta có thể tạo ra những tổ hợp khác đối mặt, có mặt vòng ngoài tiếp xúc với nhau ( loại DF). Giáp lưng ( loại DB) hay cả hai mặt trước cùng nhìn về một hướng ( loại DT).

???Bạn đã biết: Cách đo khe hở vòng bi đúng tiêu chuẩn chưa?.

o-bi-do-chan

Ổ bi DF và DB đều có khả năng chịu tải hướng kính và tải hướng trục theo cả hai hướng. Người ta sử dụng loại DT khi có một tải hướng kính lớn trên một hướng và nên đặt tải lên mỗi ổ bi bằng nhau.

Ưu điểm của dòng vòng bi này đó chính là có thể sử dụng phù hợp cho nhiều loại thiết bị có tác động lực momen khác nhau và tùy theo đó lựa chọn những cách bố trí khác nhau.

vong-bi-cau-do-chan

2. Vòng bi cầu đỡ chặn 2 dãy

Vòng bi cầu đỡ chặn 2 dãy thiết kế theo cách gắn 02 vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy giáp lưng với nhau. Vì chúng chỉ có một vòng trong và một đêm ngoài. Mỗi vòng đều có hai mặt rãnh lăn những vòng trong và ngoài của các vòng bi được hợp thành một khối liền. Người ta có thể duy trì tải trục theo cả 2 hướng và khả năng chịu mômen uốn rất tốt. Loại vòng bi này được sử  dụng như vòng bi cố định.

3. Vòng bi cầu đỡ chặn lắp bộ

Đây là vòng bi tổ hợp của hai loại vòng bi hướng tâm gọi là vòng bi kép. Nó được tạo thành từ ổ bi tiếp xúc góc hay ổ đũa côn.

Vòng bi cầu đỡ chặn lắp bộ có ưu điểm nổi bật: Chúng có thể sử dụng phù hợp với nhiều loại thiết bị với các tác động lực monen khác nhau. Tùy theo vào đó mà có thể lựa chọn những cách bố trí khác nhau.

 

Trên đây là tất cả những thông tin về vòng bi cầu đỡ chặn là gì mà Sài Gòn CMT muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tuy nhiên khi sử dụng vòng bi cầu đỡ chặn các bạn nên chú ý độ mài mòn, ma sát của sản phẩm. Để có thể kịp thời xử lý dây chuyền cũng như thiết bị hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Để mua sản phẩm chính hãng bạn phải tìm tới những cửa hàng, đại lý uy tín. Hãy liên hệ Sài Gòn CMT đảm bảo bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ không chỉ mua sản phẩm chính hãng mà còn mua sản phẩm phù hợp.