CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Khe hở vòng bi là gì? Cách đo và tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

Khe hở vòng bi là gì? Cách đo và tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

Lửa Việt 2022/04/14 3:27:11 Sáng

Vòng bi là một trong những chi tiết quan trọng giúp cho máy móc có thể hoạt động một cách hiệu quả. Khe hở vòng bi được nhiều người quan tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm này. Để có thêm thông tin bổ ích về cách đo và tiêu chuẩn của khe hở các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khe hở vòng bi là gì?

Khe hở của vòng bi là khoảng cách để vòng bi có thể di chuyển tương đối với vòng kia theo phương hướng kính. Bên cạnh đó còn theo phương dọc trục tùy vòng từng loại vòng bi khác nhau. Với mỗi loại vòng bi cũng sẽ có tiêu chuẩn khe hở khác nhau. Khe ở vòng bi còn được hiểu là khe hở đã lắp đặt. Điều này đạt đến nhiệt độ làm việc nhất định khác biệt hoàn toàn so với khe hở của vòng bi khi chưa lắp đặt.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những chú ý khi tháo lắp vòng bi mang lại hiệu quả cao.

khe-ho-bac-dan

Khi nghiên cứu kỹ hơn các bạn sẽ thấy khe hở ban đầu lớn hơn khe hở sau khi vòng bi hoạt động. Điều này là vì sự khác biệt về quá trình lắp đặt và sự giãn nở nhiệt khác nhau giữa các vòng bi. Các bộ phận kế cận sẽ làm thay đổi khoảng cách so với lúc ban đầu để đảm bảo an toàn cho máy móc.

Điều cần lưu ý về khe hở vòng bi

Để vòng bi có thể hoạt động tốt thì khe hở của chúng cần được xem xét một cách kỹ lưỡng. Bất kỳ vòng bi nào cũng cần đến khe hở để có thể hoạt động hiệu quả. Số đo khe hở phù hợp là gần bằng không hoặc có một ít dự ứng lực. Đặc biệt với vòng bi đũa, vòng bi tang trống và vòng CARB khi hoạt động sẽ cần phải có khe hở nhất định cho dù là nhỏ nhất.

Đối với vòng bi côn, bên cạnh kết cấu vòng bi cần đạt yêu cầu về độ cứng như kết cấu vòng bi côn trong bánh răng đầu trục. Thì nó cần được lắp với một sự ứng lực nào đó để vòng bi có thể hoạt động an toàn. 

Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn đường kính ngoài vòng bi phù hợp với từng máy móc.

huong-khe-ho-vong

Tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

Vòng bi có khe hở tiêu chuẩn nếu được lắp thông dụng và hoạt động bình thường. Lúc này nó sẽ đạt được khe hở phù hợp. Ngược lại khi chế độ lắp và điều kiện làm việc không bình thường. Bạn cần phải sử dụng vòng bi có khe hở lớn hơn hoặc nhỏ hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên khi gặp những trường hợp này các bạn nhà chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra khe hở còn lại khi lắp. 

Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi quy định 

Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi quy định phụ thuộc vào loại khe hở của vòng bi đó như thế nào. Tùy vào từng giai đoạn mà có 3 loại khe hở đó là: 

1. Khe hở ban đầu hay còn được gọi là initial internal clearance:

Đây là khe hở vòng bi đo được trước khi lắp đặt. Khe hở này sẽ tuân theo tiêu chuẩn sản xuất vòng bi ban đầu của nhà sản xuất. Kích thước khe hở ban đầu được đo trước khi lắp đặt nằm trong giá trị của khe hở tiêu chuẩn. 

2. Thứ 2 là khe hở lắp đặt – mounted internal clearance:

Khe hở của vòng bi này đo được sau khi lắp đặt nhưng chưa thể hoạt động bình thường. Thông thường khe hở ở vòng bi này thường nhỏ hơn khe hở ban đầu. Khe hở vòng bi là thông số mà người lắp đặt cần quan tâm. Bởi vì trong quá trình sản xuất phải có sự điều chỉnh để nâng cao tuổi thọ cho vòng bi.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi kỹ thuật vòng bi dễ dàng và nhanh.

tieu-chuan-khe-ho-vong-bi

3. Thứ 3 đó là khe hở hoạt động – operation internal clearance:

Đây là khe hở mà vòng bi sẽ hoạt động và đạt ở trạng thái nhiệt độ ổn định nhất. Trong các ứng dụng khe hở ban đầu thường có số đo lớn hơn khe hở hoạt động. Điều này do ảnh hưởng bởi hai yếu tố đó là do chế độ lắp chặt với trục hay ổ trục và độ giãn nở nhiệt của cả bi và các bộ phận của vòng bi. 

Nguyên tắc đo vòng bi được thực hiện như sau: 

  • Bi cầu phải có khe hở hoạt động bằng 0.
  • Bi đũa, bi trụ và bi cầu thì có khe hở hoạt động nhỏ.
  • Bi côn và bi tiếp xúc của các góc yêu cầu phải có khe hở hoạt động nhỏ hoặc ở trạng thái dự ứng lực.

Công dụng của khe hở vòng bi

Khe hở vòng bi được thiết kế và sản xuất với những công dụng như sau:

  • Tự do xoay vòng của các con lăn
  • Bù nhiệt khi nhiệt độ tăng
  • Phân phối được lực tải trong điều kiện tốt nhất.

Cách lắp đặt đúng khe hở vòng bi

Khe hở vòng bi phù hợp khi và chỉ khi người thợ tiến hành lắp đặt đúng chuẩn và máy đã hoạt động ổn định. Ngược lại nếu quá trình lắp đặt sai về kỹ thuật cũng như chủng loại vòng bi. Lúc này việc tạo được khe hở cần là điều vô cùng khó.

Cách xác định độ rộng của khe hở đó chính là sử dụng thước nhé do phương pháp này có độ chính xác cao.

Theo quy ước quốc tế những vòng bi có khe hở các tiêu chuẩn thì được nhận dạng bằng tiếp vĩ ngữ C1 đến C5.

Tiêu chuẩn vĩ ngữ c1 đến c5 của khe hở vòng bi:

vi-ngu-khe-ho-vong-bi

Địa chỉ mua vòng bi chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp các sản phẩm vòng bi. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và đảm bảo giá thành. Công ty thương mại Sài Gòn CMT là một trong những gợi ý rất tốt dành cho bạn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm vòng bi chính hãng được nhiều người lựa chọn trên thị trường hiện nay. 

Đến với chúng tôi đảm bảo các bạn sẽ có được sản phẩm tốt nhất, với giá thành phải chăng. Đặc biệt chúng tôi luôn hỗ trợ và tư vấn khách hàng bất kể khi nào các bạn có nhu cầu. Với sứ mệnh mang đến sự hài lòng và dịch vụ tốt nhất Sài Gòn CMT không ngừng nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Nếu cần hỗ trợ mua hàng các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ nhu cầu của quý khách. Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách đo và tiêu chuẩn của khe hở vòng bi. Hy vọng đã cung cấp những nguồn thông tin bổ ích đến các bạn.