Khe hở vòng vòng bi là gì và những lưu ý khi lắp đặt

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Tìm hiểu về khe hở vòng bi

Tìm hiểu về khe hở vòng bi

Lửa Việt 2019/07/11 5:05:11 Chiều

Vòng bi là chi tiết quan trọng hỗ trợ chuyển động tròn quay của nhiều loại máy móc và nó có tính ứng dụng cao trong sản xuất cũng như cuộc sống hàng ngày. Tìm hiểu những thông tin hữu ích xung quanh vòng bi, giúp người sử dụng có thể nắm chắc được những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng và việc tìm hiểu về khe hở vòng bi cũng là điều cần thiết trong danh sách trên.

Khe hở vòng bi:

Định nghĩa

Khe hở của vòng bi là khoảng cách mà một vòng của vòng bi có thể dịch chuyển tương đối so với vòng kia theo phương hướng kính và theo phương dọc trục, tùy theo loại vòng bi.

Và khe hở của vòng bi ở đây là khe hở đã lắp đặt – đạt đến nhiệt độ làm việc nhất định khác biệt hoàn toàn so với khe hở của vòng bi khi chưa lắp đặt. Đi vào sâu hơn chúng ta có thể thấy, khe hở ban đầu lớn hơn khe hở hoạt động vì sự khác biệt về quá trình lắp đặt và sự giản nở nhiệt khác nhau giữa các vòng bi và những bộ phận kế cận làm thay đổi khoảng cách so với ban đầu.

Xem thêm: Cách nhận biết vòng bi hư hỏng chuẩn xác nhất.

khe-ho-vong-bi

Và khe hở hướng kính sau khi đã lắp đặt cần xem xét kỹ lưỡng để vòng bi có thể hoạt động ổn định. Nhìn chung vòng bi cần có khe hở hoạt động gần bằng không. Ngược lại, vòng bi đũa, vòng bi tang trống và vòng bi CARB khi hoạt động cần phải có một khe hở nhất định cho dù rất nhỏ, cũng như vậy, vòng bi côn cũng cần một dự trữ ngoại ứng thích hợp cho quá trình hoạt động.

Lưu ý khi lắp đặt khe hở vòng bi

Khe hở vong bi phù hợp khi và chỉ khi người thợ tiến hành lắp đặt đúng chuẩn và máy đã hoạt động ổn định và ngược lại nếu quá trình lắp đặt sai về kỹ thuật cũng như chủng loại vòng bi thì việc tạo được khe hở cần là điều vô cùng khó.

Nguyên nhân xảy ra sự đồng tâm vòng bi và phương pháp khắc phục.

khe-ho-bac-dan

Cách xác định độ rộng của khe hở đó chính là sử dụng thước nhé do phương pháp này có độ chính xác cao.

Theo quy ước quốc tế những vòng bi có khe hở các tiêu chuẩn thì được nhận dạng bằng tiếp vi ngữ C1 đến C5. 

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình thông tin hữu ích về khe hở vòng bi nhé.

Mọi thắc mắc về vòng bi khách hàng có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn.