Các loại vòng bi côn phổ biến và ý nghĩa thông số trên vòng bi này - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Các loại vòng bi côn phổ biến và ý nghĩa thông số trên vòng bi này

Các loại vòng bi côn phổ biến và ý nghĩa thông số trên vòng bi này

Lửa Việt 2019/08/02 2:07:05 Chiều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vòng bi được ứng dụng phổ biến cho các loại máy móc. Trong đó, vòng bi côn là vật dụng xuất hiện nhiều nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại vòng bi côn và ý nghĩa thông số của nó nhé!Vòng bi côn có khả năng chịu tải trọng hướng trục và hướng kính cực cao. Nhằm đáp ứng được những nhu cấu của người tiêu dùng thì các nhà sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm khác để bạn có thể có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Vòng bi côn sử dụng con lăn côn để lăn quanh những mặt dẫn côn từ trong ra ngoài. Nó có khả năng chịu tải trọng hướng trục và hướng kính cực cao. Vòng bi côn sẽ được lắp thành 1 cặp giống như vòng bi cầu đỡ chặn.

Người dùng có thể điều chỉnh khoảng cách hướng trục giữa vòng ngoài và trong để tạo ra độ hở tốt nhất khi sử dụng. Đó cũng là do thiết kế đặc biệt có thể lắp riêng vòng bi này ở vòng trong hay vòng ngoài.

Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng vòng bi công nhiệp.

vong-bi-con

Vòng bi côn

Tùy thuộc vào từng góc tiếp xúc mà vòng bi côn được chia thành 3 loại chính là: góc sâu, vừa và thường. Nó còn có dạng ổ đũa côn 2 dãy và 4 dãy. Ngoài ra, nó còn có các kiểu thiết kế phổ biến như: CL7C có lực ma sát thấp nhưng lại đem đến độ chính xác cao khi hoạt động. Với kiểu TQ thì có tuổi thọ cao và khả năng chịu độ lệch trục tuyệt đối.

Hiện nay, vòng bi côn FAG là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất. Vì nó được sản xuất đúng tiêu chuẩn, phần mã vòng và các thông số của nó đều cực kỳ hoàn hảo. Theo nhận định của nhiều người là nó có thể thay thế tốt cho các hãng vòng bi khác như: NTN, KOYO, NSK, SKF, …

Hiểu được ý nghĩa kỹ thuật của vòng bi côn sẽ giúp người dùng có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một vài thông tin mà bạn cần nắm rõ:

Hãy nhìn vào hai chữ số phía sau cùng của đường kính. Nó sẽ rơi vào từ 00-99 (20mm< D <5000mm). Có một số chủng loại vòng bi côn được thiết kế dành cho máy móc lớn thì đường kính có thể sẽ lớn hơn 5000mm. Những vòng bi được dùng trong Nha khoa y tế và được sử dụng trong các máy Micro sẽ nhỏ hơn 20mm.

Xem thêm: Kỹ thuật kiểm tra vòng bi hao mòn nhanh giúp bạn khắc phục ngay.

Vong-bi-con-SKF

Vòng bi côn SKF

Ví dụ : Một vòng bi côn có ký hiệu 2315

Ta chỉ lấy giá trị 2 chữ số đằng sau là 15 rồi nhân cho 5, thì đường kính trong của vòng bi sẽ là: 15×5 = 75mm. Với những ký hiệu chỉ có 3 chữ số cũng làm tương tự, đây là điểm cơ bản nhất mà bạn nên biết để có thể chọn mua cho mình vòng bi phù hợp nhất.

Nhìn vào số ký tự, ta sẽ lấy chỉ số thứ 3 từ phải sang trái, từng con số sẽ có ý nghĩa khác biệt như sau:

Các công cụ tháo lắp vòng bi công nghiệp bạn cần phải chuẩn bị.

thong-tin-vong-bi-con

Chi tiết về vòng bi côn

Dựa trên ký tự thứ 4 đếm từ phải sang trái. Chúng sẽ có từ 1 – 9 với những ý nghĩa sau:

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn vòng bi sử dụng hiệu quả, phù hợp.

Đếm từ ký tự thứ 5 từ phải sang trái với ý nghĩa như sau:

 Tìm hiểu rõ về ý nghĩa cũng như các loại vòng bi côn sẽ giúp người tiêu dùng có thể chọn mua sản phẩm tốt nhất mà tránh nhầm lẫn để ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy móc và lợi nhuận đem lại. Còn rất nhiều bài viết mới khác có tại đây, nhớ theo dõi mỗi ngày nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và từ vấn.