CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách khắc phục sự mất đồng tâm của vòng bi chính xác

Cách khắc phục sự mất đồng tâm của vòng bi chính xác

Lửa Việt 2019/07/22 2:29:08 Chiều

Vòng bi – bạc đạn là vật liệu không thể thiếu trong thiết bị máy móc. Trong quá trình sử dụng chúng thường xảy ra rất nhiều lỗi trong đó có sự mất đồng tâm vòng bi. Thế tại sao lại xảy ra những lỗi như thế này? Có cách nào để khắc phục sự mất đồng tâm không? Chúng ta cùng đi vào chi tiết hơn.

Tại sao lại xảy ra sự mất đồng tâm vòng bi này?

Có rất nhiều lý do xảy ra sự bất đồng tâm của vòng bi chính hãng. Những nguyên nhân chính là sai số do lắp đặt vị trí ngoài giới hạn cho phép. Khi có sự lệch tâm trên thường gây ra bi kịch rung và tiếng ồn đối với Vòng bi – bạc đạn. Bên cạnh đó còn gây ra cọ xát và nhiệt độ tăng cao đối với ổ bạc trượt.

Tình trạng trên cũng có thể dẫn đến do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động. Vì thế để chẩn đoán xem có phải bi kịch trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết vòng bi hư hỏng chuyên nghiệp.

minh-hoa-su-lech-tam-cua-bac-dan-vong-bi

Độ lệch tâm của Hình b so với cách lắp đặt chuẩn Hình a

Nếu phải thì không thể nào dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước tiên nên kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment). Mục đích là để loại bỏ nguyên nhân này trước sau đó mới tiến hành kiểm tra sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
Điều này hay xảy ra với thân lắp bi làm bằng vật liệu nhôm. Ở ổ bạc trượt cũng có xảy ra trường hợp này khi tâm bạc không trùng với tâm trục. Đối với ổ bạc chặn được xem là đồng tâm khi bề mặt chân vuông góc với tâm quay của trục.

Dấu hiệu nhận biết sự mất đồng tâm vòng bi

Nếu vòng bi của bạn không được kiểm tra kỹ trước khi hoạt động thì nó sẽ gây mất đồng tâm. Điều này nó có thể làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vòng bi. Có thể nhận biết sự mất đồng tâm của vòng bi bằng cách dùng thiết bị. Bên cạnh đó, còn có thể dùng trực giác, thích giác đánh giá và cảm nhận khi gặp các tình huống sau:

 • Trục quay không đúng quỹ đạo.
 • Tạo nhiều “bóng ma” khi hoạt động.
 • Vòng bi bạc đạn xoay không đều.
 • Vòng bi bị rung lắc, nóng.

gan-dong-ho-kiem-tra-do-lech-tam-run-out-vong-ngoai

Gắn đồng hồ kiểm trả đo mức độ lệch tâm Run – Out vòng ngoài của vòng bi

gan-dong-ho-tren-than-do-do-tiep-xuc-vuong-goc-voi-truc

Gắn đồng hồ kiểm tra đo sự tiếp xúc với trục quay

Cách đo kiểm tra sự mất đồng tâm vòng bi ra sao?

 • Cách chính xác nhất để kiểm tra sự mất đồng vòng bi là dùng dụng cụ chuyên dụng để đo. Ngoài ra, có một cách đơn giản nhất là đo độ lệch tâm của vòng bi ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy được độ vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục.
 • Gá đồng hồ số đo lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. Kiểm tra tương tự với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục. Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. Chú ý 1mil = 0.025mm.
 • Bạn có thể gắn đồng hồ kiểm tra đo mức độ lệch tâm Run – Out vòng ngoài. Không chỉ vậy bạn có thể gắn đồng hồ kiểm tra sự tiếp xúc với trục quay.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng vòng bi hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cao.

do-dong-tam-vong-bi

Một số phương pháp khác để khắc phục vấn đề trên

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra như đối với vòng bi – bạc đạn ở hình 5. Nhưng chúng ta có cách kiểm tra khác.
Một cách đơn giản để đánh giá vòng bi – bạc đạn bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành sửa chữa máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.

vong-bi-hp

Thường thì các nhà sản xuất kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi – bạc đạn bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các thông số sau:

 • Độ lắp chặt.
 • Dung sai lắp ghép.
 • Dụng cụ và lực ép khi lắp ráp.
 • Độ vuông góc của vai trục
 • Độ chính xác gia công của lỗ thân máy như đảm bảo độ đồng tâm giữa 2 lỗ.

gan-dong-ho-tren-bich-goi-sau-khi-lap-dat

Tóm lại để kéo dài tuổi thọ vòng bi thì cần chú ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi – bạc đạn sẽ nóng khi làm việc.

Hiện nay chúng tôi là đại diện cung cấp các loại vòng bi – bạc đạn giá thành tốt nhất tại việt nam hiện nay. Mọi thông tin về sản phẩm xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Mọi thắc mắc về vòng bi quý khách có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn.