CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách khắc phục và nhận biết vòng bi hư hỏng chính xác nhất

Cách khắc phục và nhận biết vòng bi hư hỏng chính xác nhất

Lửa Việt 2019/07/18 4:42:46 Chiều

Vòng bi là thiết bị rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy móc. Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm hư hỏng vòng bi nhanh. Có thể kể tên tới yếu tố đó là: do tháo ráp sai, bôi trơn sai, làm việc quá tải,… Việc nhận biết vòng bi hư hỏng nhanh có thể giúp bạn xử lý kịp thời.

Làm sao để nhận biết được dấu hiệu vòng bi hư hỏng dễ dàng nhất? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Hiện tượng nhận biết vòng bi hư hỏng đơn giản:

Hầu như các nguyên nhân chủ yếu gây ra hư hỏng cho bạc đạn sớm là do chất bôi trơn bị nhiễm bẩn khí ẩm, nước và chất rắn. Chỉ cần nhiễm 0,002% nước trong dầu có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi 48%. Bên cạnh đó còn nhiễm 6% nước có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi 83%. Nguyên nhân do bôi trơn kém, tháo lắp sai, lựa chọn bạc đạn không chuẩn xác với mục đích sử dụng. Và việc tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng.

Ngoài ra nguyên nhân làm ảnh hưởng đến bạc đạn cũng do cát, bụi và nước. Cát và bụi thường qua khe hở giữa tấm chắn bụi và vành vòng bi lọt vào bên trong, mài mòn bi và rãnh chạy bi rất nhanh chóng.

1. Tiếng ồn lạ

Khi vòng bi  xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì người sử dụng cần xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời có thể theo dõi và tiến hành xử lý kịp thời. Nếu vòng bi xuất hiện tiếng ồn lạ như tiếng va chạm của kim loại. Đây là dấu hiệu của việc lắp đặt sai.

So với tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà sản xuất công bố, hay do khe hở trong. Vì độ chính xác trong gia công và độ đồng tâm trục với lỗ gối và độ chính xác lắp ráp chưa hợp lý. Hay đơn giản là do bôi trơn chưa đủ, bôi sai chủng loại mà vòng bi yêu cầu.

Xem chi tiết nguyên nhân dẫn đến vòng bi vỡ để biết rõ hơn.

tieng-on-vong-bi-hu

Cách khắc phục: bổ sung lượng dầu, mỡ bôi trơn chuyên dụng, kiểm tra, thay thế mới vòng bi theo đúng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

2. Vòng bi bị nứt, ăn mòn

Hư hỏng tiếp theo là vòng bi xuất hiện vết nứt, ăn mòn hay vết xước trên rãnh lăn, sự xâm nhập của một số phần tử lạ. Điều này có thể là do lắp sai độ hở của vòng bi.

Xem thêm: Cách nhận biết vòng bi hao mòn đơn giản và nhanh nhất.

vong-bi-bi-nut-an-mon

Cách khắc phục: thay mới hay làm sạch vòng bi cẩn thận bằng chất bôi trơn chuyên dụng. Điều này đảm bảo độ hở của vòng bi theo đúng thông số kỹ thuật yêu cầu.

Nhiệt độ tăng bất thường cũng là hư hỏng thường thấy. Nguyên nhân do bôi trơn quá mức, hay sử dụng chất bôi trơn không đúng. Kỹ thuật viên tiến hành theo các bước sau để hạn chế việc tăng nhiệt độ bất thường trên: giảm lượng chất bôi trơn và lựa chọn loại mỡ rắn hơn trong trường hợp thừa chất bôi trơn. Ngược lại khi vòng bi quá ít chất bôi trơn, tiến hành bổ sung chất bôi trơn hay lựa chọn chất bôi trơn tốt hơn.

Những điều cần biết để ngăn ngừa tình trạng vòng bi công nghiệp bị hỏng

Đúc kết từ những nguyên nhân khiến cho vòng bi bị hư. Bạn có thể hạn chế những tình trạng này tối ưu để có thể đảm bảo quá trình hoạt động luôn diễn ra tốt nhất, bằng cách:

  • Phải để cho máy móc “nghỉ ngơi” sau thời gian làm việc quá nhiều. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra vòng bi, bảo dưỡng định kỳ. Việc giúp tránh mất nhiều chi phí và thời gian để sửa chữa và thay thế mới.
  • Chỉ nên sử dụng các thiết bị và dụng cụ lắp đặt cùng loại. Đặc biệt là được cung cấp từ nhà sản xuất chính hãng. Nếu quá trình hoạt động xảy ra vấn đề nào đó thì cần nhờ đến dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Mục đích để có thể xử lý nhanh nhất giúp vòng bi luôn hoạt động hiệu quả.
  • Trước khi chọn mua bất kỳ loại dầu mỡ bôi trơn nào cũng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng về thành phần. Cũng như đặc tính và ứng dụng của nó để đảm bảo phù hợp với từng vòng bi. Đồng thời, chỉ khi nào thực sự cần thiết thì mới tra mỡ vào với lượng vừa đủ. Không lên tra quá nhiều sẽ gây lãng phí, làm “bí” cũng như ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành của vòng bi.

nguyen-nhan-hu-vong-bi

Với những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi công nghiệp trên đây, đảm bảo rằng bạn cần ghi nhớ thật kỹ để hoạt động của vòng bi được diễn ra tốt nhất. Mặc dù, hiện này có rất nhiều sản phẩm vòng bi giá rẻ được bày bán đa dạng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nguyên tắc và sử dụng của nó ra sao để phục vụ tốt nhất cho mục đích của mình nhé.

Mọi thắc mắc về sản phẩm quý khách có thể liên hệ Sài Gòn CMT để được hỗ trợ và tư vấn.