Sự mất đồng tâm của vòng bi - bạc đạn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 33 Thép mới, P12, Quận Tân Bình, TP HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Sự mất đồng tâm của vòng bi – bạc đạn

Sự mất đồng tâm của vòng bi – bạc đạn

Lửa Việt 2019/07/22 2:29:08 Chiều

Vòng bi – bạc đạn là vật liệu không thể thiếu trong thiết bị máy móc. Trong quá trình sử dụng chúng thường xảy ra rất nhiều lỗi trong đó có sự mất đồng tâm. Thế tại sao lại xảy ra những lỗi như thế này chúng ta cùng đi vào chi tiết hơn.

Tại sao lại xảy ra sự bất đồng tâm này?

Có rất nhiều lý do xảy ra sự bất đồng tâm của vòng bi chính hãng. Nhưng nguyên nhân chính là sai số do lắp đặt vị trí ngoài giới hạn cho phép. Khi có sự lệch tâm trên thường gây ra bi kịch rung và tiếng ồn đối với Vòng bi – bạc đạn. Bên cạnh đó còn gây ra cọ xát và nhiệt độ tăng cao đối với ổ bạc trượt.

Tình trạng trên cũng có thể dẫn đến do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động. Vì thế để chẩn đoán xem có phải bi kịch trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không.

Làm sao để đo sự đồng tâm của vòng bi một cách chính xác nhất.

needle-roller-bearing

Nếu phải thì không thể nào dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước tiên nên kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment). Mục đích là để loại bỏ nguyên nhân này trước sau đó mới tiến hành kiểm tra sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
Điều này hay xảy ra với thân lắp bi làm bằng vật liệu nhôm. Ở ổ bạc trượt cũng có xảy ra trường hợp này khi tâm bạc không trùng với tâm trục. Đối với ổ bạc chặn được xem là đồng tâm khi bề mặt chặn vuông góc với tâm quay của trục.

Cách đo kiểm tra ra sao?

Gá đồng hồ so đo lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. Kiểm tra tương tự với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.

Xem thêm: Ý nghĩa của những con số trên vòng bi, bạc đạn.

Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. Chú ý 1mil = 0.025mm.

do-dong-tam-vong-bi

Một số phương pháp khác để khắc phục vấn đề trên

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra như đối với vòng bi – bạc đạn ở hình 5. Nhưng chúng ta có cách kiểm tra khác.
Một cách đơn giản để đánh giá vòng bi – bạc đạn bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành sửa chữa máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.

vong-bi-hp

Thường thì các nhà sản xuất kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi – bạc đạn bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các thông số sau:

  • Độ lắp chặt.
  • Dung sai lắp ghép.
  • Dụng cụ và lực ép khi lắp ráp.
  • Độ vuông gọc của vai trục
  • Độ chính xác gia công của lỗ thân máy như đảm bảo độ đồng tâm gữa 2 lỗ.

Vòng bi, bạc đạn nhanh cũ và mài mòn là do đâu?

su-dong-tam

Tóm lại đễ kéo dài tuổi thọ vòng bi thì cần chú ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi – bạc đạn sẽ nóng khi làm việc.

Hiện nay chúng tôi là đại diện cung cấp các loại vòng bi – bạc đạn giá thành tốt nhất tại việt nam hiện nay. Mọi thông tin về sản phẩm xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Mọi thắc mắc về vòng bi quý khách có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn.