CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách chọn dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp

Cách chọn dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp

Lửa Việt 2019/08/02 10:58:29 Sáng

Vòng bi công nghiệp luôn xuất hiện trong đời sống con người, là “mạng sống” của máy móc công nghệ. Kéo theo đó là nhu cầu cung cấp các loại dầu mỡ bôi trơn chuyên dụng. Nó có tác dụng giúp vòng bi phát huy hết công suất làm việc cũng như tăng tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên nên chọn dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp như thế nào đúng? Thì tôi sẽ bật mí cho bạn ngay dưới đây:

Cách lựa chọn mỡ bôi trơn vòng bi phù hợp

Với loại vòng bi công nghiệp này thì hiệu quả bôi trơn sẽ giảm dần sau một thời gian sử dụng, chất bôi trơn ban đầu sẽ bị thoái hóa và hình thành tạp chất. Lúc này bạn phải kiểm tra và thay thế dầu mỡ bôi trơn mới để vòng bi tiếp tục hoạt động.

Việc lựa chọn các loại dầu mỡ bôi trơn cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Mỗi chủng loại, thương hiệu vòng bi công nghiệp sẽ sử dụng những chất bôi trơn khác nhau, bạn phải hiểu rõ để lựa chọn cho đúng.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của mỡ bôi trơn của vòng bi để sử dụng kịp thời.

dau-mo-boi-tron

Tránh tùy tiện dùng đại bất kỳ dầu mỡ bôi trơn nào mà không biết rõ có đúng với vòng bi mà mình đang sử dụng hay không. Từng loại dầu mỡ bôi trơn sẽ có đặc tính, đột nhớt cũng như ứng dụng trong từng điều kiện khác nhau.

Hầu hết những loại vòng bi công nghiệp giá rẻ được lắp hai phớt cao su hoặc hai nắp che thép sẽ được trang bị sẵn cơ chế tự bôi trơn. Nhà sản xuất đã tính toán lượng dầu bôi trơn cho vòng bi này một cách kỹ lưỡng. Đảm bảo nó có thể hoạt động ổn định đến khi hết vòng đời.

Một số chú ý khi sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi

Để bôi trơn mang lại hiệu quả cao thì cần phải chú ý các vấn đề sau:

1. Tra mỡ bôi trơn vừa đủ:

Trường hợp tra quá nhiều mỡ sẽ làm tăng độ ma sát, làm nhiệt độ tăng cao và hao năng lượng cao. Nếu mà tra quá ít thì nó sẽ dẫn đến các bộ phận không đủ khả năng bôi trơn. Lúc này chúng sẽ phát sinh ma sát khô gây hư tổn. Thường thì lượng mỡ cần cho vòng bi là 1/3 – 1/2 tổng thể tích vòng bi trong.

2. Lựa chọn đúng thương hiệu mỡ cũ của vòng bi

Tuyệt đối không dùng chung một vật dụng 2 loại mỡ khác nhau. Điều này sẽ làm cho độ nhỏ giọt của mỡ bôi sẽ giảm. Bên cạnh đó độ xuyên kim sẽ tăng và độ ổn định cơ học của mỡ sẽ hạ thấp. Nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máy móc.

Xem thêm: Các loại mỡ vòng bi chịu nhiệt cao mà bạn chưa biết.

lua-chon-mo-boi-tron-phu-hop

3. Quan tâm đến việc thay mới mỡ khi cần thiết:

Với nhiều loại gốc mỡ không ngừng cải tiến, không ngừng thay đổi chất lượng. Do đó thiết bị cũ khi dùng mỡ mới cần phải thử trước khi dùng chính thức. Chú ý: Khi thay mới mỡ cần vệ sinh sạch sẽ mỡ cũ còn sót lại trên bộ phận bôi trơn.

4. Quan tâm đến quá trình tra mỡ

Trước khi tra mỡ cần kiểm tra các tạp chất có trong mỡ hay không? Kiểm tra luôn đồ đựng mỡ có bi nhiễm tạp chất: đất cát, sạn, chất bẩn…

5. Quan tâm đến việc thay mỡ định kỳ

Việc thay mỡ định kỳ theo từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị được bôi trơn hiệu quả. Đặc biệt sẽ giảm chi phí bảo dưỡng máy móc hư hỏng.

6. Không dùng vật đựng mỡ bằng gỗ hay bằng giấy

Nếu đựng mỡ trong các vật đựng gỗ hay giấy nó sẽ hút và làm cho mỡ cứng. Bên cạnh đó cũng có thể rất dễ bị lẫn tạp chất và gây ô nhiễm. Chính vì thế nên bảo dưỡng mỡ ở những nơi khô thoáng và bóng râm.

cac-dau-boi-tron

Cách tốt nhất để giúp cho vòng bi công nghiệp có thể hoạt động tốt nhất trong suốt tuổi thọ của nó là bạn không cần tra thêm dầu mỡ bừa bãi. Chỉ cần cố gắng giữ cho vòng bi luôn sạch sẽ, chống bụi bám thì có thể thoải mái sử dụng lâu dài.

Hiện nay có một số thương hiệu bôi trơn vòng bi chất lượng, được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay chính là: mỡ bôi trơn Total, mỡ bôi trơn Sell, mỡ bôi trơn Mobil, mỡ bôi trơn Sinopec, …

Để mua được sản phẩm chất lượng thì bạn cần ghé đến các cửa hàng, cơ sở chuyên cung cấp vòng bi chính hãng. Bạn sẽ được tư vấn thông tin cần thiết và chính xác nhất để có thể chọn được dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi đang sử dụng.

Tạm kết:

Tôi cũng đã chia sẻ cho bạn những thông tin về dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp rồi. Nên nhớ, để quá trình hoạt động không gặp bất kỳ sự cố nào đột ngột. Thì bạn phải thường xuyên kiểm tra xem vòng bi đang ở tình trạng nào để xử lý nhanh nhất.

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn dầu mỡ bôi trơn tốt nhất, thì hãy liên hệ cho chúng tôi. Nhân viên sẽ nhanh chóng tư vấn và báo giá các sản phẩm nhanh nhất cho bạn.