Nhận biết vòng bi hư hỏng một cách chuyên nghiệp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Kinh nghiệm đoán biết hư hỏng vòng bi

Kinh nghiệm đoán biết hư hỏng vòng bi

Lửa Việt 2019/07/11 11:20:37 Chiều

Vòng bi là chi tiết quan trọng của nhiều máy móc, cần phải đặc biệt cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Có cách bảo dưỡng định kỳ, do vậy đòi hỏi tay nghề người thợ cao.

Nguyên nhân gây ra vòng bi hư hỏng

Thông thường, khi xảy ra lỗi người thợ sửa chữa nên kiểm tra vòng bi hay buồng gối đỡ. Bởi nó có thể xác định được nguyên nhân gây ra hư hỏng. Nguyên nhân gây hư hỏng thường thấy đó là

Lỗi bôi trơn:

Vòng bi mà không được bôi trơn đầy đủ với các dung dịch bôi trơn chuyên dụng cho từng loại vòng bi đặc thù một cách thường xuyên. Điều này sẽ dẫn tới vòng bi rất nhanh hư hỏng. Mỗi vòng bi nó sẽ có mỡ bôi trơn riêng, phù hợp.

Vòng bi công nghiệp và cách lựa chọn vòng bi phù hợp.

loi-boi-tron-vong-bi

Tháo lắp sai

Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên vòng bi dễ bị hư hỏng.  Lỗi này xuất hiện chủ yếu do tay nghề của người thợ. Gây ảnh hưởng đến kinh tế của chủ đầu tư.

Lựa chọn vòng bi không phù hợp

Hay lựa chọn sai chủng loại vòng bi cho từng môi trường sản xuất đặc thù khác nhau cũng gây nên những nỗi thường gặp. Hầu hết các môi trường làm việc đều có sự khác biệt về lực tác động, nhiệt đọ làm việc, …. Do đó người thợ máy cần xác định rõ và có hiểu biết kỹ càng về các thiết bị sắp lắp đạt.

Hay lỗi do tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng

Các xác định nguyên nhân hư hỏng tiếp theo có thể dựa vào việc xem xét sự vận hành của vòng bi trước khi nó hư hỏng. Có thể phân tích tình trạng bôi trơn và tình trạng lắp đặt và quan sát cẩn thận các vòng bi hư hỏng.

Ý nghĩa các thông tin vòng bi và cách tính đường kính ngoài.

Các hư hỏng có thể do nguyên nhân chủ quan như đã đề cập ổ trên. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khách quan như sự hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng.

Và tùy thuộc vào độ hư hỏng có khắc phục được hay không mà người thợ có thể quyết định phương thức xử lý phù hợp.

Hiện tượng nhận biết vòng bi hư hỏng:

Tiếng ồn lạ

Khi vòng bi  xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì người sử dụng cần xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời có thể theo dõi và tiến hành xử lý kịp thời. Nếu vòng bi xuất hiện tiếng ồn lạ như tiếng va chạm của kim loại thì đây là dấu hiệu của việc lắp đặt sai.

So với tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà sản xuất công bố, hay do khe hở trong vì độ chính xác trong gia công và độ đồng tâm trục với lỗ gối và độ chính xác lắp ráp chưa hợp lý. Hay đơn giản là do bôi trơn chưa đủ, bôi sai chủng loại mà vòng bi yêu cầu. 

9 điều cần chú ý khi sử dụng dụng vòng bi mang lại hiệu quả cao.

vong-bi-3

Cách khắc phục: bổ sung lượng dầu, mỡ bôi trơn chuyên dụng, kiểm tra, thay thế mới vòng bi theo đúng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Vòng bi bị nứt, ăn mòn

Hư hỏng tiếp theo là vòng bi xuất hiện vết nứt, ăn mòn hay vết xước trên rãnh lăn, sự xâm nhập của một số phần tử lạ, điều này có thể là do lắp sai độ hở của vòng bi.

Cách khắc phục: thay mới hay làm sạch vòng bi cẩn thận bằng chất bôi trơn chuyên dụng. Điều này đảm bảo độ hở của vòng bi theo đúng thông số kỹ thuật yêu cầu.

vong-bi-cong-nghiep-skfNhiệt độ tăng bất thường cũng là hư hỏng thường thấy, nguyên nhân do bôi trơn quá mức, hay sử dụng chất bôi trơn không đúng. Kỹ thuật viên tiến hành theo các bước sau để hạn chế việc tăng nhiệt độ bất thường trên: giảm lượng chất bôi trơn và lựa chọn loại mỡ rắn hơn trong trường hợp thừa chất bôi trơn. Ngược lại khi vòng bi quá ít chất bôi trơn, tiến hành bổ sung chất bôi trơn hay lựa chọn chất bôi trơn tốt hơn.

Và hiện tượng chất bôi trơn rò rỉ hay biến màu chất, nguyên nhân dùng thừa chất bôi trơn, sự thâm nhập phần tử bên ngoài, cách khắc phục giảm lượng chất bôi trơn và lựa chọn loại mỡ rắn hơn.

Nếu bạn có thắc mắc về vòng bi thì xin liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhé.