Cách khắc phục hiện tượng bong tróc ở vòng bi (bạc đạn) - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 33 Thép mới, P12, Quận Tân Bình, TP HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Cách khắc phục hiện tượng bong tróc ở vòng bi (bạc đạn)

Cách khắc phục hiện tượng bong tróc ở vòng bi (bạc đạn)

Lửa Việt 2019/08/02 2:10:27 Chiều

Nhiệt độ là yếu tố luôn xuất hiện khi máy móc vận hành, vòng bi chuyển động khi đó động năng chuyển một phần thành nhiệt năng tác động lên cấu trúc của vòng bi từ đó có thể gây nên nhiều hư hỏng trong quá trình sử dụng.

vong-bi-bac-dan

Nhiệt độ là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ vận hành của vòng bi (bạc đạn). Bình thường để hạn chế việc gia tăng nhiệt độ thì kỹ thuật viên sẽ sử dụng nhớt chuyên dụng để bôi trơn vòng bi, giảm độ ma sát tạo nhiệt năng, hay trong những môi trường chuyên dụng – nơi không thể nào không thể sinh ra nhiệt độ cao do đó vòng bi sẽ được chế tạo riêng theo đúng đặc thù để phù hợp với môi trường làm  việc.

Xem thêm: Tác hại không lường từ việc sử dụng bạc đạn giả kém chất lượng kinh nghiệm bổ ích cho bạn.

vong-bi-bac-dan

Nhiệt độ vòng bi tùy thuộc một phần vào độ ổn định của máy, thông thường nhiệt độ sẽ tăng trong vòng 1 – 2 giờ  cho đến khi hoạt động đi vào quy trình thì nhiệt độ ổn định.

Biểu hiện của vòng bi , bạc đạn bị quá nhiệt đó chính là vòng bị sẽ bị biến dạng về màu, thông thường vòng bi, bạc đạn thường có màu xám bạc tạo thành do các thành phần chính là thép và hợp kim tạo thành. Màu sắc có thể thay đổi phụ thuộc vào môi trường làm việc và ngưỡng nhiệt tạo thành trong quá trình hoạt động, do vậy bạn nên thường xuyên lưu ý đến vòng bi để có thể phát hiện ra những dấu hiệu không bình thường.

vong-bi-bac-dan

Hay vòng bi có những vết rạn đáng nghi đi cùng với màu sắc biến đổi thì đó chính là do nhiệt lượng đã làm thay đổi cấu trúc cũng như tiến hành xúc tác cho phản ứng hoá học chuyển đổi một số thành phần  hình thành nên vòng bi sang hợp chất khác.

Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể là do sử dụng sai loại dầu bôi trơn do nhà sản xuất khuyến cáo hay có thể bôi quá ít hay quá nhiều định lượng cũng làm cho vòng bi bị biến dạng vì nhiệt.

Một trong những nguyên do nữa đó chính là dầu, mỡ bôi trơn bị nhiễm tạp chất gây hỏng cho vòng bi có thể phản ứng khi thay đổi về nhiệt độ. Việc lắp đặt sai trục cũng là lý do gây ra nên hư hỏng trên.

Do vậy điều quan trọng nhất để hạn chế sự hư hỏng do nhiệt độ thay đổi của vòng bi, bạc đạn thì bạn nên am hiểu rõ các chỉ dẫn cũng như thông tin về sản phẩm mà nhà sản xuất công bố.

Cộng cụ tháo lắp và kiểm tra bạc đạn một cách nhanh nhất.

vong-bi

Các vấn đề về vòng bi có thể được phát hiện bằng việc kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch bảo dưỡng hằng kì. Việc kiểm tra này sẽ giúp ta loại trừ các chất bẩn hay các mảnh vụn trước khi chúng gây nên các vấn đề hư hỏng khác nặng hơn, điều mà sẽ tiết kiệm tiền bạc do giảm được chi phí bảo trì. Có rất nhiều nguyên do tại sao vòng bi trong máy móc gặp các sự cố. Một trong số đó là do dầu nhớt bẩn, bộ lọc không phù hợp, thiếu hay thừa chất bôi trơn, thậm chí là sai về chất liệu vòng bi sử dụng.

Người ta ước tính rằng chủ yếu sự bám bẩn và bụi chiếm đến 40-50% trong tổng số các vấn đề của vòng bi. Chất bôi trơn không thích hợp gây nên 20-30% và 20-30% còn lại là do lắp đặt. Tuy nhiên, Các chất bẩn và bụi có thể lọc qua với bộ lọc thích hợp. Sử dụng bộ lọc là cách tiếp cận hoàn hảo nhất để ngăn ngừa trước các vấn đề của vòng bi, theo các chuyên gia kĩ thuật khuyến nghị.

Hi vọng, Qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc bảo dưỡng, sử dụng vòng bi được hợp lý và oan toàn hơn.

Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn  để được tư vấn và hỗ trợ.