CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Đặc điểm và các loại của vòng bi trụ được sử dụng phổ biến nhất

Đặc điểm và các loại của vòng bi trụ được sử dụng phổ biến nhất

Lửa Việt 2019/08/02 2:10:29 Chiều

Vòng bi có rất nhiều loại với tính năng khác biệt dựa trên cấu tạo và thiết kế mà nó mang lại. Trong các loại vòng bi – bạc đạn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vòng bi trụ với khả năng chịu tải hướng trục đa dạng chủng loại như NU, NJ, NUP, NF, N, … đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thế giới.

Cùng tìm hiểu chi tiết về vòng bi trụ trong đời sống của chúng ta hiện nay qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của bạc đạn trụ

Bạn có biết bạc đạn trụ là gì hay không? bạc đạn trụ hay còn gọi là vòng bi trụ , là vòng bi có thể tách rời vòng ngoài và vòng trong. Do đó vòng bi này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị máy móc hiện nay.

Bạc đạn trụ được chia thành 2 loại với chỉ định khác nhau là:

  • Đối với vòng bi đơn hàng: NU, NJ, NUP, N, NF.
  • Đối với vòng bi hai hàng có hoặc không có sườn bên: NNU và NN.

vong-bi-tru

Điểm chung của nó là người dùng có thể tách rời vòng ngoài, vòng trong của tất cả loại vòng bi này. Cấu tạo của nó là những con lăn hình trụ được liên kết với mương. Chúng có thể chịu tải xuyên tâm cao, ứng dụng chính vào những máy móc với tốc độ quay nhanh.

Ngoài ra, có một số bạc đạn trụ không có thiết kế sườn bên trong lẫn bên ngoài. Chính vì thế, khi sử dụng các vòng tròn sẽ di chuyển theo nhiều hướng trục khác nhau. Người ta còn gọi những bạc đạn này là vòng bi tự do.

Vòng bi lăn trụ được thiết kế hai phần sườn và một vòng bi phụ ở bên trong và bên ngoài để có thể chịu được nhiều hướng tải trục theo cùng 1 hướng. Điểm nổi bật của vòng bi này là có độ cứng cao và được thiết kế chuẩn xác, phù hợp với những ngành công nghiệp yêu cầu độ chính xác nhất.

Chất liệu chính để làm vòng bi trụ chính là thép hoặc đồng gia công. Nhiều nhà sản xuất đầu tư hơn thì sử dụng polyamide với độ bền tuyệt đối. Việc này giúp bạn có thể sử dụng lâu dài mà không cần thay mới.

Hai hình dáng phổ biến của vòng bi trụ

Có 2 loại vòng bi trụ xuất hiện rất nhiều trong các loại máy móc công nghiệp mà bạn dễ gặp phải là:

Vòng bi trụ một dãy

Đây là thiết kế bạc đạn trụ đơn giản nhất hiện nay, với khả năng chống ma sát cao. Nó thường được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Vì thiết kế vành ngoài, vành trong đều hướng cùng 1 đường thẳng.

Hơn nữa, vòng bi này còn chịu được tải trọng hướng tâm cao. Nên nó được sử dụng chính trong ngành sản xuất xe ô tô, trục tay lái hay mô tô điện.

Tìm hiểu thêm: Cách tháo lắp vòng bi trụ chuyên nghiệp để có cách lắp chính xác.

vong-bi-tru-1-day

Vòng bi trụ 2 dãy

Loại vòng bi trụ 2 dãy này có thể chịu tải hướng tâm cao và chính xác hơn. Vì nó được thiết kế tiếp xúc theo đường thẳng. Với vòng cách rất mỏng, vành ngoài và vành trong có thể tách rời dễ dàng, tạo sự thuận lợi khi sử dụng.

Người ta thường sử dụng loại vòng bi trụ 2 dãy trong các lĩnh vực, ngành sản xuất yêu cầu độ chính xác và vận tốc hoạt động cao nhất.

Hãy click tại đây để xem thêm: Sự khác biệt giữa vòng bi trụ FAG và vòng bi trụ KOYO

vong-bi-tru-2-day

Các loại vòng bi trụ phổ biến

Tùy thuộc vào cấu tạo sườn vòng bi trụ như thế nào sẽ có ứng dụng phù hợp như sau:

  • Vòng bi trụ NU, N, NNU và NN được dùng chính như vòng bi tự do.
  • Vòng bi trụ NJ và NF. Vòng bi này có thể giúp tải trọng trục ổn định trong cùng một hướng.
  • Vòng bi trụ NH và NUP. Hai loại vòng bi này được sử dụng làm ổ đỡ cố định là loại phổ biến nhất.

cac-loai-vong-bi-tru

Trong đó, đối với vòng bi trụ kiểu NH sẽ chia thành 2 loại riêng biệt là: vòng đai hình chữ L kiểu chữ HJ và vòng bi lăn hình trụ kiểu NJ. Đối với sườn chính bên trong của vòng bi trụ NUP khi sử dụng thì bạn nên đánh dấu bên ngoài vành đai để có thể dễ nhận biết.

Dù là kiểu dáng vòng bi trụ như thế nào, thì bạn cũng phải tìm hiểu xem máy móc của mình đang “cần” chủng loại vòng bi ra sao. Điều này mới giúp máy hoạt động tốt nhất và đảm bảo năng suất làm việc hiệu quả hơn. Để tham khảo thêm nhiều mẫu vòng bi khác, quý khách đừng bỏ qua những bài viết khác của tôi nhé!

Mọi nhu cầu thắc mắc về sản phẩm xin liên hệ Sài Gòn CMT để được tư vấn và hỗ trợ.