CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Vòng bi có tâm quan trọng như thế nào đối với máy móc?

Vòng bi có tâm quan trọng như thế nào đối với máy móc?

Lửa Việt 2019/08/02 3:17:41 Chiều

Mặc dù vòng bi – bạc đạn là chi tiết nhỏ bé, nhưng lại đóng vai trò chủ chốt đối với hoạt động của máy móc hiện nay. Chúng góp phần giúp cho chuyển động quay của máy móc hoạt động ổn định, lâu dài và có thể chịu được tải trọng lớn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vòng bi trong máy móc như thế nào nhé!

Vai trò của vòng bi bạc đạn đối với các thiết bị máy móc

Vòng bi – bạc đạn có vai trò chính là giảm ma sát tối đa. Vòng bi được gắn vào các bộ phận chuyển động trong máy móc. Mục đích là để ngăn chặn năng lượng thất thoát bằng cách giảm lực ma sát. Máy móc trong quá trình hoạt động sẽ tiếp xúc động năng trong chuyển động tròn quay và tạo ra ma sát. Nếu không sử dụng vòng bi sẽ làm tổn hao năng lượng, lâu dài sẽ gây nguy hại cho máy móc của bạn.

Ngoài ra, vòng bi còn góp phần tạo trục quay cho thiết bị. Nếu như trước đây, khoa học – công nghệ chưa phát triển, người ta đã biết dùng ròng rọc hay khúc gỗ để làm bệ đỡ giúp đồ vật có thể di chuyển dễ dàng. Ngày nay, đời sống ngày càng hiện đại hóa thì các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều chủng loại vòng bi đa dạng. Có thể đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của máy móc với mục đích có thể đơn giản hóa trong quá trình chuyển động của máy móc.

Tham khảo thêm: Cách chọn bạc đạn sử dụng bền nhất.

Vòng bi công nghiệp

Bên cạnh đó, vòng bi còn đóng vai trò giúp ngăn ngừa tiêu hao nhiên liệu khi vận hành. Nhờ vậy, máy móc làm việc trơn tru hơn, nhờ nhiên liệu cần cho vận hành đã được giảm xuống tối đa. Máy chẳng cần phải hoạt động hết công suất và hiệu suất làm việc vẫn đạt tiêu chuẩn. Việc này góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Vòng bi còn giúp nâng cao tuổi thọ và độ bền của máy móc. Với khả năng tiêu giảm ma sát như đã nói trên. Nhờ vậy độ bền hoạt động các chi tiết của máy được nâng cao. Điều này làm giảm chi phí khấu hao và tăng hiệu quả sử dụng cao.

Các vòng bi trên thị trường được sử dụng phổ biến nhất

1. Vòng bi Côn

Vòng bi côn được thiết kế theo tiêu chuẩn có thể chịu tải trọng hỗn hợp. Cấu tạo của nó, đem lại kích thước cắt diện lớn và  khả năng chịu tải rất cân bằng. Nhờ đó đem lại hiệu quả sản xuất mang tính kinh tế cao cho người dùng.

Hiện nay, có một vài kiểu vòng bi côn có thiết kế có độ tin cậy lớn, tuổi thọ cao. Ngoài ra, còn có khả năng chịu độ lệch trục. Chúng gồm các loại như: loại một dãy, loại hai dãy, loại bốn dãy hay một dãy ghép cặp đôi.

Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất ô tô đòi hỏi sự chính xác cao.

Kiến thức bổ ích về việc sử dụng vòng bi đúng cách bạn cần phải biết.

Vòng bi côn

2. Ổ Bi

Là loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất trong đời sống. Nó được lắp đặt vào nhiều vật dụng không đòi hỏi sức tải quá nhiều như: xe đạp, ván trượt, giày trượt hoặc ổ đĩa vi tính. Bởi vì nó đem lại sự linh hoạt cũng như tiện lợi sử dụng. Với thiết kế có khả năng chịu được cả lực hướng kính và lực dọc trục nên vòng bi này được thông dụng nhất.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là ở sức tải chịu đựng. Ổ bi chỉ có thể chịu được tải nhẹ, nên khi ứng dụng vào những lĩnh vực đòi hỏi sức tải lớn sẽ khó đáp ứng và dễ bị biến dạng khi quá tải.

3. Vòng bi ổ Đũa

Vòng bi này có thiết kế đặc biệt, mang lại khả năng có thể chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Trong đó, còn có loại vòng bi ổ kim thích hợp sử dụng trong nhiều lĩnh vực có không gian hạn chế. Vì đường kính con lăn rất nhỏ nên có khả năng tiết kiệm diện tích.

Vòng bi ổ đũa sẽ phù hợp với với lực hướng kính. Do đó nó không thể đáp ứng tốt trong các công việc đòi hỏi sức tải dọc trục. Con lăn thiết kế theo dạng hình trụ, đem lại khả năng giảm tải trọng. Nhờ sự phân bố tải trọng lý tưởng trên một điện tích lớn của ổ bi.

Xem thêm: Phương pháp bảo vệ vòng bi khỏi những yếu tố bên ngoài chất lượng nhất.

vong-bi-o-dua

4. Vòng bi Chặn

Vòng bi này được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn hướng đến các loại máy móc đòi hỏi hoạt động với sức tải thấp. Không chỉ thể mà còn đối với yêu cầu có thể chịu được lực dọc trục ở một hướng hoặc hai hướng. Cái này giống như một bệ đỡ chắc chắn để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Bên cạnh đó, vòng bi này được chế tạo với mục đích cho dễ sử dụng và lắp đặt. Sản phẩm hiện nay gồm có:  loại một chiều hoặc loại hai chiều có bệ đỡ.

5. Các loại vòng bi được thiết kế đặc biệt

Ngoài những loại vòng bi tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên đây. Các nhà sản xuất còn tạo ra nhiều chủng loại vòng bi chuyên biệt. Mục đích là để đáp ứng riêng cho một loại ngành nghề cụ thể nào đó.

Đại diện cho nhu cầu sử dụng này phải kể đến là vòng bi cỡ lớn thường được dùng trong các lĩnh vực như đu quay, công trình lớn như động cơ tàu thủy, … . Vòng bi điện từ không có phần động, nên nó chỉ được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị yêu cầu tốc độ cao.

vong-bi-thiet-ke-dac-biet

Nhìn chung mỗi loại vòng bi đều có ưu điểm riêng phù hợp với ngành sản xuất riêng. Nhưng vẫn đóng vai trò mật thiết đối với hoạt động của máy móc trong đời sống. Mong rằng, qua bài viết của tôi bạn đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vòng bi. Từ đó có thể chọn được sản phẩm phù hợp để sử dụng tốt nhất.

Để mua vòng bi chất lượng sử dụng quý khách có thể liên hệ Sài Gòn CMT để được tư vấn và hỗ trợ nhé.