CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách sử dụng và tháo lắp vòng bi lệch tâm chuẩn nhất

Cách sử dụng và tháo lắp vòng bi lệch tâm chuẩn nhất

Lửa Việt 2019/08/02 3:04:49 Chiều

Vòng bi lệch tâm là một trong những bạc đạn quan trọng mà người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn có biết cách tháo lắp vòng bi lệch tâm sao cho đúng không? Nếu chưa biết thì bạn hãy cùng chúng tôi xem tiếp bài viết dưới đây.

Một số lưu ý khi sử dụng vòng bi lệch tâm

Có những lưu ý khi sử dụng vòng bi lệch tâm để đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó còn đảm bảo tuổi thọ của máy mà bạn cần biết là:

  • Vệ sinh vòng bi thường xuyên để đảm bảo máy móc luôn hoạt động ổn định. Không được để nước chảy vào vòng bi lệch tâm. Nếu máy hoạt động nhiều trong môi trường bụi bẩn. Lúc này bạn phải sử dụng nắp che vòng bi để đảm bảo an toàn.
  • Kiểm tra vòng bi thường xuyên. Nếu phát hiện ra tiếng kêu hay biểu hiện lạ. Bạn nên ngừng lại để kiểm tra kỹ và cẩn thận hơn.
  • Chọn loại vòng bi phù hợp với từng nhu cầu của máy móc mà bạn cần sử dụng. Điều này làm cho công việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Tra dầu bôi trơn phù hợp nhằm giúp vòng bi hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó tuổi thọ của sản phẩm cũng được đảm bảo.

Mời bạn tìm hiểu thêm về các thương hiệu vòng bi lệch tâm chất lượng nhất.

vong-bi-lech-tam

Ngoài ra, do mỗi vòng bi có kiểu dáng và cách lắp khác nhau. Chính vì thế, đòi hỏi bạn cần phải có cách tháo lắp vòng bi lệch tâm đúng. Trước khi tháo lắp bạn cần phải nghiên cứu kỹ càng về cách lắp. Việc này nhằm đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra khi máy móc vận hành. Nếu bạn không có kiến thức tháo lắp hay lo lắng thì hãy nhờ đến những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn.

Cần hiểu rõ mức độ chịu nhiệt của vòng bi lệch tâm là bao nhiêu để chọn mua mỡ bôi chuẩn nhất để tránh gây hư hỏng trong quá trình hoạt động.

Việc dùng máy gia nhiệt để lắp ráp hay tháo vòng bi sẽ giúp đảm bảo vào đúng vị trí mà không bị lệch đi.

chon-mo-boi-tron-thich-hop

Quy trình tháo lắp vòng bi lệch tâm chính xác

Tầm quan trọng khi sử dụng vòng bi là bạn phải biết chắc bạc đạn lệch tâm mua chính hãng từ những thương hiệu có tiếng tăm như SKF, NSK, … . Những vòng bi này nổi tiếng với chất lượng và độ bền sử dụng rất cao.

Để đảm bảo tính hiệu quả cao khi sử dụng vòng bi chính hãng, thì bạn phải biết quy trình lắp đặt như thế nào. Dưới đây là các bước tháo lắp bạc đạn lệch tâm chuẩn nhất:

Bước 1:  Chuẩn bị dụng cụ thích hợp

Tất cả các dụng cụ và linh kiện lắp ráp phụ cần phải làm sạch, để giữ cho vòng bi không bị bụi bẩn sau khi lắp đặt.

Bước 2: Trước khi lắp đặt vòng bi lệch tâm

Trước khi lắp thì phải làm sạch đầu trục của vòng bi lệch tâm. Việc giữ cho vòng bi ở trạng thái sạch nhất khi lắp ráp sẽ ngăn các vấn đề xấu xảy ra khi sử dụng.

Xem thêm: Nguyên nhân vòng bi bị vỡ để có cách tránh kịp thời.

lam-sach-vong-bi-lech-tam

Bên cạnh đó cần thiết lập các tiêu chuẩn làm việc theo đúng trình tự.

Bạn cần kiểm tra kích thước của trục và vòng bi đã khớp với nhau chưa. Ngoài ra cần xem xét các yếu tố:

  • Trục: Kiểm tra độ chính xác của trục và đúng kích thước. Trục cần đảm bảo được gia công vuông góc với đường tâm trục. Làm như vậy sẽ đảm bảo vòng bi không bi hư hỏng nhanh bởi vành bị lệch tâm.
  • Gối đỡ vòng bi: Để xác lập các thông số và kích thước phù hợp thì cần xác định đường kính của vòng bi.

Bước 3 : Trong quá trình lắp đặt vòng bi lệch tâm

Những loại vòng bi lệch tâm mới mua thì phải đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo. Nếu chưa sử dụng thì không nên mở hộp vòng bi. Với loại vòng bi cũ thì bạn phải làm sạch vành ngoài lẫn vành trong của vòng và tra đúng loại mỡ theo yêu cầu.

Trước khi lắp cần phải kiểm tra mọi thứ của vòng bi đã ổn hay chưa thì mới sử dụng.

thao-lap-vong-bi-lech-tam

Tiến hành thực hiện đúng thao tác theo sự chỉ dẫn mà nhà sản xuất đã cung cấp khi mua sản phẩm. Không được tự ý lắp vòng bi khi không hiểu rõ trình tự như thế này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ bạc đạn sử dụng mà còn khiến cho máy móc hoạt động yếu hơn hẳn.

Bước 4: Sau khi lắp đặt vòng bi lệch tâm

Sau khi lắp đặt xong vòng bi lệch tâm, hãy cho máy chạy thử để đánh giá xem tiến độ hoạt động có ổn định và hiệu quả không. Nếu thông số không đảm bảo thì tháo vòng bi ra để kiểm tra. 

Việc lắp đặt vòng bi lệch tâm đúng quy trình sẽ giúp máy móc vận dụng được công suất tối đa. Bên cạnh đó còn giúp hoạt động ổn định, mạnh mẽ đem lại năng suất tốt nhất.

Mong rằng với bài hướng dẫn sử dụng và lắp đặt vòng bi lệch tâm vào trục chuẩn xuất trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn để có thể sử dụng vòng bi tốt nhất.