CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Ổ bi đỡ chặn và các loại phổ biến

Ổ bi đỡ chặn và các loại phổ biến

Lửa Việt 2020/03/09 4:56:02 Chiều
Ổ bi đỡ chặn chắc hẳn người tiêu dùng nào cũng biết về loại ổ bi này. Nếu ai chưa biết thì có thể tìm hiểu về ổ bi đỡ chặn là gì trong bài viết dưới đây để hiểu kĩ hơn.

Khái niệm về ổ bi đỡ chặn 

Ổ bi đỡ chặn là gì? đó là loại ổ bi được thiết kế với rãnh lăn của vòng trong và vòng ngoài. Nó có thể dịch chuyển tương đối với nhau theo phương dọc trục. Với thiết kế này nó có thể sử dụng phù hợp cho các ổ lăn chịu tải trọng hỗn hợp. Tức là những ổ lăn chịu đồng thời tải trọng hướng kính và tải trọng dọc trục.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Các loại vòng bi cầu tiếp xúc góc thông dụng nhất hiện nay.

vong-bi-do-chan-skf
Khả năng chịu tải trọng dọc trục của ổ bi đỡ chặn này nó lại tỉ lệ thuận với giá trị góc tiếp xúc. Góc tiếp xúc là góc giữa đường nối hai điểm tiếp xúc của con lăn với rãnh lăn trong mặt phẳng hướng kính. Lực trong này sẽ được truyền từ vòng này sang vòng kia theo đường đó. Và đường của nó lại vuông góc với trục (ngang) của ổ lăn.

Các loại ổ bi đỡ chặn

Trong bài viết dưới đây chúng ta xét về ổ bi đỡ chặn của SKF, tất cả các hãng khác cũng giống với SKF. Những dòng sản phẩm của ổ bi chặn SKF điều được sản xuất với thiết kế rất đa dạng về chủng loại  và kích thước. Các loại ổ bi đỡ chặn phổ biến:

1. Ổ bi đỡ chặn một dãy

Ổ bi này có thể chịu thêm được tải dọc trục chỉ theo một hướng. Chính vì điều đó nên loại ổ bi chặn 1 dãy thường được lắp điều chỉnh với một ổ bi thứ 2. Nhóm ổ bi đỡ chặn một dãy SKF đạt tiêu chuẩn gồm các ổ bi trong dãy 72B và 73B. Có hai dạng có thể phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau:
  • Ổ lăn có thiết kế cơ bản tức là không thể lắp cặp
    được. Nó được dùng cho cách bố trí ổ lăn đơn.
  • Ổ lăn phổ biến nhất là ổ lăn để lắp theo bộ bất kỳ.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Những lỗi kỹ thuật thường gặp của vòng bi để có cách khắc phục kịp thời.

o-do-chan-3200

2. Ổ bi đỡ chặn hai dãy

Ổ bi đỡ chặn 2 dãy có thiết kế tương đương với hai ổ bi đỡ chặn một dãy ghép lại có bề dày nhỏ hơn.

Loại ổ bi này phù hợp cho những ứng dụng chịu tải trọng dọc trục và tải hướng kính theo cả 2 chiều. Không chỉ vậy, còn rất thích hợp sử dụng trong những cơ cấu đòi hỏi độ cứng vững cao và chịu moment uốn.

o-bi-do-chan-2-day

Các kiểu ổ bi đỡ chặn hai dãy SKF đạt tiêu chuẩn:

• ổ bi hai dãy đỡ chặn thông thường (a)
• ổ bi hai dãy đỡ chặn có thêm nắp che chắn (b)
• ổ bi hai dãy đỡ chặn có vòng trong hai nửa (c)

3. Ổ bi tiếp xúc bốn điểm 

Tại sao lại gọi ổ bi tiếp xúc bốn điểm? Loại ổ bi đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy. Với thiết kế bổ sung thêm cho rãnh lăn chịu tải dọc trục ở cả hai hướng. Ổ bi tiếp xúc bốn điểm có khả năng chịu lực chính: chịu lực dọc trục. Ngoài ra, ổ bi này cũng có khả năng chịu một phần nhỏ tải trọng theo phương hướng kính.

Bài viết nhiều người theo dõi nhất: Tìm hiểu về ý nghĩa thông số vòng bi.

o-bi-tiep-xuc

Điều đặc biệt hơn là loại ổ bi này ít chiếm không gian dọc trục so với ổ bi hai dãy. Trong dãy ổ bi tiếp xúc góc bốn điểm SKF gồm: QJ2 và QJ3, với 2 kiểu:

• Ổ bi tiếp xúc bốn điểm với thiết kế cơ bản.
• Ổ bi tiếp xúc bốn điểm với rãnh định vị.

Ngoài ra, loại ổ bi này cũng có rất nhiều kích thước cũng như thiết kế khác nhau.

4. Con lăn cam hai dãy

Con lăn cam 2 dãy SKF được thiết kế dựa vào ổ bi tiếp xúc góc 2 dãy với góc tiếp xúc là 25 độ. Chúng được bôi trơn sẵn, dễ dàng lắp. Loại con lăn này được sử dụng hầu hết trong các hệ cam dẫn động, các hệ thống băng chuyền, … .

Con lăn cam hai dãy có nắp chặn bằng thép dập. Nó hình thành một khe hở dài dọc vai của vòng trong. Điều này có thể giữ được chất bôi trơn bên trong, tránh nhiễm bẩn từ bên ngoài.

con-lan

Con lăn cam hai dãy của SKF có 2 dạng thiết kế chính:

• Bề mặt lăn dạng cầu (KH: 3058(00)C-2Z).
• Bề mặt lăn dạng trụ (KH: 3057(00)C-2Z).

Nên sử dụng con lăn cam có mặt lăn dạng cầu trong trường hợp có sự lệch góc với đường lăn tương ứng. Bên cạnh đó cần giảm thiểu ứng suất tại các mép của đường biên con lăn.

Thế hệ con lăn cam hai dãy, ngoài những thiết kế theo tiêu chuẩn đó. Loại con lăn này còn có các loại con lăn cam khác như con lăn đỡ, cụm con lăn cam.

Ví dụ:

• Con lăn cam một dãy, dải 3612(00)R.
• Con lăn đỡ dựa trên thiết kế của ổ lăn kim hay ổ đũa đỡ.
• Cụm con lăn cam dựa trên thiết kế của ổ lăn kim hay ổ đũa đỡ.

Trên đây là những thông tin về ổ bi đỡ chặn là gì cũng như các loại ổ bi đỡ chặn sử dụng phổ biến của chúng. Qua bài viết này có thể cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức hay về vòng bi. Hi vọng bài viết này có ích cho bạn.

Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm thì hãy liên hệ ngay Sài Gòn CMT để được tư vấn và hỗ trợ.