Kinh nghiệm nhận biết sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Kinh nghiệm nhận biết sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian

Kinh nghiệm nhận biết sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian

Lửa Việt 2019/08/02 10:55:01 Sáng

Bạc đạn (vòng bi) là bộ phận phải có trong các hệ thống máy móc, giúp các bộ phận máy vận hành ổn định. Trên thị trường, bạc đạn không chỉ có 1,2 loại  mà có đến hàng trăm nghìn chủng loại khác nhau, từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Bạc đạn sẽ thay đổi liên tục qua thời gian để có thể cải tiến tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn từ người tiêu dùng.Qua nhiều thời gian vòng bi bạc đạn sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt, chúng ta rất dễ có thể nhận thấy được điều này. Nhưng bạn cũng phải có một chút kinh nghiệm để giữ được vòng bi lâu dài.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về sự thay đổi của bạc đạn công nghiệp qua thời. Cũng như cách để bảo vệ vòng bi để tăng tuổi thọ. 

Có rất nhiều dòng bạc đạn, từ những loại nhỏ bằng đầu đũa cho đến những loại lớn như chiếc đu quay với trọng lượng lên hàng tấn. Bạn nên biết rằng, mọi vật hoạt động bằng máy móc trên trái đấy đều phải sử dụng bạc đạn tương ứng. Sẽ chẳng nói quá lên khi không có bạc đạn thì các loại máy móc vận hành đều đứng im.

Mọi vật xung quanh ta đều sử dụng bạc đạn, ví dù khi sửa xe máy cùng phải dùng đến 9 loại bạc đạn khác nhau. Muốn quạt quay, tủ lạnh – máy giặt hoạt động,.. cũng phải cần bạc đạn để có thể hoạt động ổn định.

Xem thêm: Các hãng vòng bi được nhiều người sử dụng nhất giúp bạn yên tâm khi lựa chọn.

bac-dan-cong-nghiep

Khi sử dụng dầu bôi trơn đúng cách, thì mức độ giảm ma sát của bạc đạn tốt hơn cũng như góp phần giảm sự hao mòn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, chống hao mòn khi sử dụng khi so với việc thay bánh xe, trục bạc nâng đỡ hay bánh răng mới. Các loại bạc đạn đã được nâng cấp vượt trội để nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Ngoài vấn đề cấu tạo của bạn đạn thay đổi theo thời gian, thì các nhà sản xuất cũng không ngừng nâng cấp để sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật có thể cạnh tranh với nhau. Theo xếp hạng tóp 10 nước vòng bi được ưa chuộng nhất là: Mỹ (2 hãng) – Nhật Bản (5 hãng) – Đức (2 hãng) – Thụy Điển (1 hãng).

Trong đó, thương hiệu vòng bi SKF dẫn đầu với doanh thu mỗi năm là 5 tỷ USD, chiếm 14,3% tổng doanh thu hàng năm trên thế giới. SKF được đánh giá là tập đoàn cung cấp bạc đạn – vòng bi có quy mô sản xuất lớn nhất tại các nước Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh và Tây Âu, tức là chiếm đến 1/3 thị phần toàn cầu. Vị trí cuối bảng là hãng TORRINGTON của Mỹ, thu được 1 tỷ USD doanh thu hàng năm đạt 1 tỷ, chiếm 2,9% tổng số doanh thu hàng năm của thế giới.

Cụ thể, bạn có thể xem xếp hạng top 10 vòng bi tại đây.

thuong-hieu-vong-bi-skf

Nếu đánh giá theo khách hàng ở Mỹ, thì thương hiệu bạc đạn TIMKEN lại đứng đầu với donh thu chiếm 22% thị phần, rồi với dến 2 thương hiệu SKF và TORRINGTON chiếm 2% thị phần. Tại các nước Châu Á ngoại trừ Nhật Bản thì SKF chiếm 17% thị phần. Có thể nói thương hiệu này là nguồn cung cấp bạc đạn chính cho Nhật Bản, nên doanh số tiêu thụ tại đây rất cao.

Nhìn vào các thông số như độ rung động, nhiệt độ, độ ồn, … sẽ phản ánh được tình trạng hoạt động của vòng bi như thế nào. Phương pháp được các nhà sản xuất đánh giá cao nhất chính là người dùng phải luôn theo dõi trạng thái sử dụng của bạc đạn và đưa ra những dự đoán sớm về các vấn đề hư hỏng của bạc đạn mỗi ngày. Đó chính là cách để đo và phân tích rung động của vòng bi.

Mỗi một loại vòng bi sẽ được sản xuất với một sai số riêng biệt. Bạn nên hiểu rằng sai số này chính là phần tiếp xúc giữa các màng vòng và bạc đạn, thường được gọi là độ rơ.

Để có thể đo và kiểm tra khe hở (độ rơ) của bạn đạn đang sử dụng thì cần dùng đến các thiết bị chuyên dùng sẽ cho ra kết quả chính xác. Chúng ta không thể tháo bạc đạn ra từng phần và so với sự khác biệt với thông số của nhà sản xuất để kiểm tra độ mòn. Vì sau 1 thời gian sử dụng, độ mòn của bạc đạn sẽ không đều nhau, nó xuất hiện trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn.

do-mon-cua-vong-bi

Những vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt rãnh con lăn chính là nguyên nhân khiến vòng bi bị hư hỏng nhanh chóng. Nếu người dùng không biết bôi trơn đúng cách. Việc kiểm tra và đánh giá vòng bi qua độ rơ bằng cách này sẽ không đem lại kết quả đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của vòng bi.

Người ta sẽ chuyển sang dùng phương pháp đo, phân tích rung động để theo dõi các tần số hoạt động hay hư hỏng của vòng bi. Cách làm này đang được áp dụng rộng rãi thông qua các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên nghiệp.

Đầu tiên là bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về loại bạc đạn đang sử dụng. Cách lắp đặt hay chọn mua bạc đạn như thế nào để khi lắp vào máy móc không quá sức tải hoạt động. Bên cạnh đó là lựa chọn các loại dầu mỡ phù hợp theo từng dòng bi cũng  như phải vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ đúng kỹ thuật. Nghe thì có vẻ thấy những nguyên tắc sử dụng vòng bi  khá đơn giản, nhưng vẫn có nhiều người  mắc nhiều sai lầm.

Các yêu tố gây hiện tượng vòng bi quá nhiệt bạn cần biết để có cách bảo vệ đúng.

Mỗi loại bạc đạn sẽ có tuổi thọ hoạt động nhất định, nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng, môi trường hoạt động, … Để duy trì tuổi thọ vòng bi thì nên làm gì?

cach-duy-tri-tuoi-tho-vong-bi

Cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ hoạt động của bạc đạn thì bạn phải đảm bảo đã thực hiện tốt công đoạn bảo vệ vòng bi. Điều này được thực hiện thông qua việc theo dõi định kỳ sử dụng của những thông số kể trên. Dựa vào những dấu hiệu đó để có thể dự đoán tính trạng hoạt động của vòng bi. Và nhờ vậy có thể điều chỉnh kịp thời, giúp quá trình sử dụng lâu dài hơn.

Mong rằng qua bài viết của tôi bạn đã hiểu rõ sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian cũng như cách sử dụng bạc đạn như thế nào. Để mua được bạc đạn – vòng bi chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ ngay website: https://saigoncmt.com.vn/ để chúng tôi có thể hỗ trợ ngay nhé!