CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Kinh nghiệm nhận biết sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian

Kinh nghiệm nhận biết sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian

Lửa Việt 2019/08/02 10:55:01 Sáng

Bạc đạn (vòng bi) là bộ phận phải có trong các hệ thống máy móc, giúp các bộ phận máy vận hành ổn định. Trên thị trường, bạc đạn không chỉ có 1,2 loại  mà có đến hàng trăm nghìn chủng loại khác nhau, từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Bạc đạn sẽ thay đổi liên tục qua thời gian để có thể cải tiến tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn từ người tiêu dùng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về sự thay đổi của bạc đạn công nghiệp qua thời. Cũng như cách để bảo vệ vòng bi để tăng tuổi thọ.

Các loại bạc đạn trên thị trường

Có rất nhiều dòng bạc đạn, từ những loại nhỏ bằng đầu đũa cho đến những loại lớn như chiếc đu quay với trọng lượng lên hàng tấn. Bạn nên biết rằng, mọi vật hoạt động bằng máy móc trên trái đất đều phải sử dụng bạc đạn tương ứng. Sẽ chẳng nói quá lên khi không có bạc đạn thì các loại máy móc vận hành đều đứng im.

Mọi vật xung quanh ta đều sử dụng bạc đạn, ví dụ khi sửa xe máy cùng phải dùng đến 9 loại bạc đạn khác nhau. Muốn quạt quay, tủ lạnh – máy giặt hoạt động,.. cũng phải cần bạc đạn để có thể hoạt động ổn định.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng vòng bi luôn đảm bảo nhiệt độ ổn định tại đây.

 

bac-dan-cong-nghiep

Khi sử dụng dầu bôi trơn đúng cách, thì mức độ giảm ma sát của bạc đạn tốt hơn. Bên cạnh đó cũng góp phần giảm sự hao mòn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, chống hao mòn khi sử dụng so với việc thay bánh xe, trục bạc nâng đỡ hay bánh răng mới. Các loại bạc đạn đã được nâng cấp vượt trội để nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Loại bạc đạn được người dùng đánh giá cao

Ngoài vấn đề cấu tạo của bạn đạn thay đổi theo thời gian, thì các nhà sản xuất cũng không ngừng nâng cấp. Mục đích để sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật có thể cạnh tranh với nhau. Theo xếp hạng top 10 nước vòng bi được ưa chuộng nhất là: Mỹ (2 hãng) – Nhật Bản (5 hãng) – Đức (2 hãng) – Thụy Điển (1 hãng).

Trong đó, thương hiệu vòng bi SKF dẫn đầu với doanh thu mỗi năm là 5 tỷ USD, chiếm 14,3% tổng doanh thu hàng năm trên thế giới. SKF được đánh giá là tập đoàn cung cấp bạc đạn – vòng bi có quy mô sản xuất lớn nhất tại các nước Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh và Tây Âu. Tức là chiếm đến 1/3 thị phần toàn cầu. Vị trí cuối bảng là hãng TORRINGTON của Mỹ, thu được 1 tỷ USD doanh thu hàng năm đạt 1 tỷ, chiếm 2,9% tổng số doanh thu hàng năm của thế giới.

Tham khảo thêm: Nhiệt độ hoạt động tối đa của vòng bi để sử dụng phù hợp.

thuong-hieu-vong-bi-skf

Nếu đánh giá theo khách hàng ở Mỹ, thì thương hiệu bạc đạn TIMKEN lại đứng đầu với doanh thu chiếm 22% thị phần. Sau đó đến 2 thương hiệu SKF và TORRINGTON chiếm 2% thị phần. Tại các nước Châu Á ngoại trừ Nhật Bản thì SKF chiếm 17% thị phần. Có thể nói thương hiệu này là nguồn cung cấp bạc đạn chính cho Nhật Bản, nên doanh số tiêu thụ tại đây rất cao.

Nhận biết tình trạng của bạc đạn qua thời gian:

Nhìn vào các thông số như độ rung động, nhiệt độ, độ ồn, … sẽ phản ánh được tình trạng hoạt động của vòng bi như thế nào. Phương pháp được các nhà sản xuất đánh giá cao nhất chính là người dùng phải luôn theo dõi trạng thái sử dụng của bạc đạn. Từ đó đưa ra những dự đoán sớm về các vấn đề hư hỏng của bạc đạn mỗi ngày. Đó chính là cách để đo và phân tích rung động của vòng bi.

1. Cách để đo độ mòn của vòng bi chuẩn xác

Mỗi một loại vòng bi sẽ được sản xuất với một sai số riêng biệt. Bạn nên hiểu rằng sai số này chính là phần tiếp xúc giữa các màng vòng và bạc đạn, thường được gọi là độ rơ.

Để có thể đo và kiểm tra khe hở (độ rơ) của bạn đạn đang sử dụng thì cần dùng đến các thiết bị chuyên dùng sẽ cho ra kết quả chính xác. Chúng ta không thể tháo bạc đạn ra từng phần và so với sự khác biệt với thông số của nhà sản xuất để kiểm tra độ mòn. Vì sau 1 thời gian sử dụng, độ mòn của bạc đạn sẽ không đều nhau, nó xuất hiện trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn.

Thông tin bổ ích cần biết: Nguyên nhân ảnh hưởng tới vòng bi cần phải để ý.

do-mon-cua-vong-bi

Những vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt rãnh con lăn chính là nguyên nhân khiến vòng bi bị hư hỏng nhanh chóng. Nếu người dùng không biết bôi trơn đúng cách. Việc kiểm tra và đánh giá vòng bi qua độ rơ bằng cách này sẽ không đem lại kết quả đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của vòng bi.

Người ta sẽ chuyển sang dùng phương pháp đo, phân tích rung động để theo dõi các tần số hoạt động hay hư hỏng của vòng bi. Cách làm này đang được áp dụng rộng rãi thông qua các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên nghiệp.

2. Bảo vệ bạc đạn – vòng bi khi sử dụng như thế nào?

Đầu tiên là bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về loại bạc đạn đang sử dụng. Cách lắp đặt hay chọn mua bạc đạn như thế nào để khi lắp vào máy móc không quá sức tải hoạt động. Bên cạnh đó là lựa chọn các loại dầu mỡ phù hợp theo từng dòng bi cũng như phải vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ đúng kỹ thuật. Nghe thì có vẻ thấy những nguyên tắc sử dụng vòng bi  khá đơn giản. Nhưng vẫn có nhiều người  mắc nhiều sai lầm.

3. Bí quyết duy trì tuổi thọ sử dụng của vòng bi – bạc đạn?

Mỗi loại bạc đạn sẽ có tuổi thọ hoạt động nhất định, nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng, môi trường hoạt động, … Để duy trì tuổi thọ vòng bi thì nên làm gì?

cach-duy-tri-tuoi-tho-vong-bi

Cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ hoạt động của bạc đạn. Bạn phải đảm bảo đã thực hiện tốt công đoạn bảo vệ vòng bi. Điều này được thực hiện thông qua việc theo dõi định kỳ sử dụng của những thông số kể trên. Dựa vào những dấu hiệu đó để có thể dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi. Và nhờ vậy có thể điều chỉnh kịp thời, giúp quá trình sử dụng lâu dài hơn.

Mong rằng qua bài viết của tôi bạn đã hiểu rõ sự thay đổi của bạc đạn qua thời gian cũng như cách sử dụng bạc đạn như thế nào. Để mua được bạc đạn – vòng bi chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ ngay website: https://saigoncmt.com.vn/ để chúng tôi có thể hỗ trợ ngay nhé!