CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Văn phòng giao dịch: 33 Thép mới, P12, Quận Tân Bình, TP HCM
 • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Nguyên nhân vòng bi máy bơm nước bị hư và cách sửa chữa

Nguyên nhân vòng bi máy bơm nước bị hư và cách sửa chữa

Lửa Việt 2019/08/02 11:23:50 Sáng

Khi máy bơm hoạt động sau một thời gian sẽ xảy ra các vấn đề trục trặc không báo trước. Nếu đột ngột xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt gia đình. Thông thường lỗi hỏng hóc thường gặp ở máy bơm sẽ liên quan đến vòng bi. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi máy bơm và cách khắc phục như thế nào nhé!

Các loại vòng bi đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, máy bơm nước là thiết bị được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Có rất nhiều loại khác nhau, đáp ứng cho mọi lĩnh vực đa dạng trong cuộc sống. Cũng vì vậy, vòng bi được thiết kế với nhiều kiểu dáng lớn nhỏ phù hợp với từng loại máy bơm. Và khi đến một thời điểm nào đó, máy bơm hoạt động với công suất quá lớn sẽ khiến vòng bi dễ bị hư hỏng.

1. Loại vòng bi của NSK

Với các loại máy bơm nước dành cho gia đình, người ta thường dùng vòng bi NSK là loại vòng bi cầu. Đây một kiểu vòng bi – bạc đạn tròn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vòng bi này được ưa chuộng hơn vì có chất lượng vượt trội. Việc này sẽ đáp ứng yêu cầu hoạt động của máy bơm quay với tốc độ lớn liên tục trong thời gian dài lên tới hàng nghìn vòng trên phút.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc sử dụng vòng bi đúng chất lượng.

cac-loai-vong-bi-may-bom-nuoc

2. Loại vòng bi của SKF

Nếu là các loại máy bơm nước công nghiệp, người ta thường chọn loại vòng bi SKF vì có khả năng chịu lực tốt. Vòng bi này có tốc độ quay lý tưởng đáp ứng được yêu cầu làm việc khắc nghiệt của máy bơm nước dùng cho công nghiệp.

3. Loại vòng bi của Timken

Có thêm một loại vòng bi máy bơm nước được dùng rất nhiều trong đời sống là vòng bi côn TIMKEN được thiết kế đặc biệt. Vòng bi này có khả năng chịu tải trọng hướng trục cùng một hướng rất cao và hướng kính tiêu chuẩn.

Vòng bi máy bơm nước bị hư hỏng do đâu?

Tuổi thọ sử dụng của vòng bi máy bơm sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, “thủ phạm” chính khiến vòng bi bị hư hỏng là do làm việc quá tải. Thông thường nhất, mọi người thường sẽ lựa chọn loại máy bơm phù hợp sau đó mới chọn đến vòng bi sử dụng.

Tùy theo từng loại vòng bi máy bơm nước sẽ có những tính năng và ứng dụng khác nhau trong quá trình hoạt động máy. Tuy nhiên, vòng bi hư hỏng đều xuất phát từ những nguyên nhân gây ra giống nhau.

Xem thêm: Cách bảo vệ vòng bi hiệu quả nhằm kéo dài tuổi thọ.

Các nguyên nhân thường gặp:

 • Lắp ghép vòng bi và trục có độ dài quá lớn ngay khoảng giữa. Trục lắp đặt không nằm đúng vị trí trong dung sai cho phép. Chính vì thế, khi hoạt động vòng bi máy bơm nước dẫn đến quá tải gây hư hỏng.
 • Khi đang vận hành xảy ra tình trạng mất cân bằng động. Điều này khiến cho tuổi thọ suy giảm và quá trình vận hành của vòng bi máy bơm nước cũng giảm mạnh.
 • Trục vị giãn nở nhiệt hay trục bị cong theo phương hướng kính. Khi vòng bi máy bơm nước hoạt động quá nhiều. Hoặc quá lâu trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt tăng mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến vật liệu giảm độ cứng.
 • Máy bơm vận hành vượt ngoài điểm hiệu suất tối ưu. Việc này khiến cho tuổi thọ làm việc của máy bơm nước giảm xuống. Và nó cũng là nguyên nhân khiến cho vòng bi máy bơm nước bị hư nhanh.

nguyen-nhan-vong-bi-may-bom-nuoc-hu

Thêm một nguyên nhân rất dễ gặp gây suy giảm tuổi thọ của vòng bi máy bơm nước trong quá trình sử dụng. Ngay từ đầu, người dùng đã chọn phải loại vòng bi kém chất lượng, độ bền thấp. Vì vậy nó không đảm bảo được tuổi thọ của vật liệu.

Ngoài ra, nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi máy bơm nước là trong quá trình bôi trơn không kỹ lưỡng. Việc này khiến chất bẩn nhiễm vào hoặc có nước xâm nhập khi sử dụng. Thêm vào đó, nếu nhiệt của vòng bi tăng liên tục mà không sửa chữa kịp thời. Cũng là yếu tố khiến tuổi thọ của vật liệu giảm xuống.

Biện pháp khắc phục phòng chống vòng bi máy bơm nước bị hư

Để tránh vòng bi máy bơm bị hư hỏng nhanh. Chúng ta cần sử dụng nhiều biện pháp khắc phục ngay từ đầu. Làm theo đúng lời hướng dẫn của nhà sản xuất như sau:

 • Luôn duy trì lượng dầu có trong gối đỡ nóng để tránh nước chảy vào bên trong.
 • Dùng vòng văng để loại bỏ tia nước rò rỉ từ hộp seal cơ khí và hộp gi oăng làm kín đi vào gối đỡ. Đây là phương pháp rất đơn giản và dễ thực hiện để duy trì tuổi thọ của vòng bi.
 • Dùng Epoxy để làm kín bên trong buồng gối đỡ. Nhờ đó sẽ tránh được tình trạng chất bẩn rắn bong ra từ vỏ kim loại.
 • Nên cẩn thận khi sử dụng các loại chất bôi trơn mới có tính tẩy rửa mạnh sẽ làm bong các lớp mạ bảo vệ kim loại.
 • Nên chọn đúng loại dầu bôi trơn chuyên dụng theo vòng bi máy bơm nước đang sử dụng.
 • Luôn giữ dầu buồng gối đỡ sạch sẽ bằng cách thay dầu định kỳ hoặc sử dụng hệ thống lọc dầu.
 • Cố gắng sử dụng vòng bi máy bơm nước đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất trong mọi trường hợp.

khac-phuc-loi-vong-bi-may-bom-hu

Có thể nói rằng, vòng bi máy bơm nước có mật độ sử dụng rộng rãi. Vì vậy mà yêu cầu sử dụng của nó càng tăng cao. Để có thể hạn chế tối đa các vấn đề gây hư hỏng vòng bi. Người dùng phải tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng và bảo dưỡng theo lời khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Mong rằng, với lời chia sẻ bổ ích trên đây, sẽ giúp cho nhiều người biết cách sử dụng vòng bi máy bơm nước như thế nào đúng. Bạn có thể tìm hiểu về cách chọn lựa vòng bi như thế nào? Thay thế vòng bi ra sao, giá cả hiện nay, …

Để mua sản phẩm chính hãng quý khách có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn.