CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì?

Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì?

Lửa Việt 2022/05/12 8:44:41 Sáng

Mọi thứ đều có tuổi đời sử dụng, đến một lúc sẽ phải chịu sự hư hại. Điều đó cũng xảy ra tương tự đối với vòng bi bạc đạn, nhưng luôn có cách để bạn có thể ngăn chặn vấn đề này. Bài viết này sẽ nói về các yếu tố chính có thể là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn. Cũng như phải làm thế nào để bạn có thể khắc phục được các vấn đề này. Cùng xem nhé!

Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn

 Bôi trơn không đúng cách

Theo một khảo sát gần đây, có tới 80 phần trăm lỗi ổ trục là do quy trình bôi trơn không đúng cách, không đầy đủ hay không đảm bảo. Điều này có thể là vì không đủ độ bôi trơn, sử dụng chất bôi trơn không phù hợp hoặc nhiệt độ quá cao làm suy giảm nhanh chóng, xuống cấp chất bôi trơn.

Bạn sẽ dễ dàng phát hiện bằng cách tìm kiếm các phần tử lăn đã bị đổi màu (như sang màu xanh hoặc màu nâu). Hoặc các phần tử lăn quá nóng hay hao mòn quá mức trong ổ trục. Để khắc phục lỗi này cũng tương đối đơn giản, bạn sử dụng loại bôi trơn thích hợp và chỉ dùng lượng dầu bôi trơn chính xác  theo các chu kỳ tái bôi trơn thích hợp. 

Vòng bi, bạc đạn hoạt động quá tải

Đặt quá nhiều tải trọng lên ổ trục cũng là một nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn. Có thể thấy qua các đường mòn của phần tử lăn, các dấu vết do quá nóng và vận động mệt mỏi lan rộng. Để khắc phục, bạn có thể giảm tải hoặc xem xét thiết kế lại bằng cách sử dụng ổ trục có công suất lớn hơn. Sử dụng ổ trục có tuổi thọ được tính toán lớn hơn, độ hở bên trong và các khuyến nghị về trục và vỏ thích hợp hơn.

nguyen-nhan-gay-hu-hong-vong-bi-bac-dan-1

Vòng bi, bạc đạn hoạt động quá tải

 Lắp đặt vòng bi, bạc đạn không đúng cách

Trục Bent, cấu tạo vai trục ngoài vuông, có miếng đệm ngoài vuông. Có đai ốc kẹp vuông và lắp đặt không đúng cách do khớp lỏng có thể gây ra sai lệch, dẫn đến quá nhiệt và hỏng dải phân cách. Cần lưu ý khi đường mòn không song song với các cạnh rãnh của vòng không xoay, đây là dấu hiệu của việc lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách. Bạn nên kiểm tra trục và vỏ để tránh chạy ra khỏi vai và ghế chịu lực, và sử dụng khóa móc chính xác. Trong hầu hết các trường hợp lắp ráp, vòng bi phải được gắn với một khớp nối trên vòng xoay. 

>>>Có thể bạn chưa biết:

Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi máy bơm.

Nguyên nhân vòng bi bị vỡ.

nguyen-nhan-gay-hu-hong-vong-bi-bac-dan-2

Lắp đặt vòng bi, bạc đạn không đúng cách

Vòng bi, bạc đạn bị nhiễm bẩn

Ô nhiễm là do các chất bẩn từ ngoài xâm nhập vào chất bôi trơn ổ trục hoặc có thể do dung dịch tẩy rửa tồn đọng. Chúng bao gồm cát bụi bẩn, đá mài mòn, vụn thép… từ khu vực làm việc bị ô nhiễm hay từ tay hoặc dụng cụ bẩn. Bạn nên theo dõi vết lõm của các phần tử lăn và rãnh gây rung. Nếu phát hiện, tiến hành lọc dầu mỡ bôi trơn và làm sạch khu vực làm việc, dụng cụ, đồ đạc và tay để giảm nguy cơ nhiễm bẩn.

nguyen-nhan-gay-hu-hong-vong-bi-bac-dan-3

Vòng bi, bạc đạn bị nhiễm bẩn

Dấu hiệu nhận biết vòng bi bạc đạn sắp hư hại

Trong quá trình vận hành, qua một thời gian sử dụng, dưới tác động của một số nhân tố. Như: nhiệt độ, sự ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc, tác động của tải trọng… . Và nhiều nhân tố khác nữa sẽ có những ảnh hưởng lên vòng bi, cuối cùng sẽ dẫn tới hiện tượng vòng bi bạc đạn bị hỏng. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết vòng bi bạc đạn sắp hư hỏng

  • Nhiệt độ ở cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường.
  • Tạo độ ồn, tiếng rít có tần số bất thường.
  • Độ rung động có mật độ tăng cao bất thường.

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số và dấu hiệu mô tả trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi và thay thế hay sửa chữa một cách kịp thời, tránh dẫn đến những hư hại khác.

dau-hieu-nhan-biet-vong-bi-bac-dan-hu-hong

Dấu hiệu vòng bi bạc đạn bi hư

Một số lưu ý hạn chế tình trạng hư hỏng vòng bi bạc đạn

  •  Sử dụng các công cụ và thiết bị lắp đặt được cung cấp từ các hãng sản xuất vòng bi bạc đạn uy tín. Nếu gặp khó khăn, cần nhờ tới dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào xảy ra trong quá trình gia công lắp đặt.
  •  Cần hạn chế tối đa việc máy móc thiết bị phải hoạt động trong tình trạng quá tải, đồng thời cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để giảm thiểu tối đa những thiệt hại dẫn đến  sửa chữa hoặc thay thế.
  •  Tìm hiểu thật cẩn thận trước khi lựa chọn loại dầu bôi trơn dành cho vòng bi bạc đạn, đảm bảo lựa chọn được loại bôi trơn phù hợp. Chỉ nên tra thêm dầu bôi trơn khi thực sự cần thiết, với một lượng vừa đủ, tránh quá nhiều vừa gây lãng phí mà lại ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả hoạt động của vòng bi bạc đạn.

 

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì rồi đúng không?. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, ngày càng nhiều loại vòng bi công nghiệp giá rẻ chất lượng cao được sản xuất. Tuy nhiên, người dùng luôn phải chú ý tìm hiểu rõ về kỹ thuật và nguyên tắc sử dụng vòng bi bạc đạn sao cho đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, phục vụ tốt nhất cho mục đích bạn mong muốn. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những thông tin và các dịch vụ để trang bị tốt cho xế yêu của bạn, Sài Gòn CMT sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn.