Kỹ thuật tháo lắp vòng bi một cách nhanh và chính xác nhất

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Kỹ thuật tháo lắp vòng bi cho bạn

Kỹ thuật tháo lắp vòng bi cho bạn

Lửa Việt 2019/07/11 11:31:46 Chiều

Chúng ta cần dự đoán được các hư hỏng của vòng bi trước khi xử lý, để từ đó có các hành động khắc phục kịp thời.Thông thường, kiểm tra vòng bi hay buồng gối đỡ có thể xác định được nguyên nhân gây ra hư hỏng.

ky-thuat-vong-bi

Nguyên nhân hư vòng bi

 Các nguyên nhân phổ biến gây ra hư hỏng vòng bi là bôi trơn kém, tháo lắp sai…Một số trường hợp vòng bi bị hư hỏng một cách nhanh chóng, tuy nhiên sự hư hỏng sớm này khác với sự hư hỏng do mỏi do sự tróc vảy. Các hư hỏng vòng bi được chia và phân loại thành 2 loại hư hỏng: hư hỏng sớm vòng bi và hư hỏng tự nhiên do mỏi khi có sự tiếp xúc kim loại.

Vòng bi là bộ phận máy có độ chính xác cao nên phải xử lý hết sức cẩn thận. Ngoài ra để đảm bảo sự vận hành trơn tru và tuổi thọ như mong đợi, vòng bi cần phải sử dụng hợp lý.

Tìm hiểu những yếu tố gây vòng bi hư hỏng để có biện pháp xử lí nhanh.

thao-lap-vong-bi

Chúng ta cần lưu ý giữ vòng bi và khu vưc xung quanh nơi đặt vòng bi sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của bụi bẩn. Cẩn thận khi thao tác với vòng bi trong suốt quá trình tháo lắp để tránh các thao tác mạnh có thể gây xước hay làm phá hỏng vòng bi.

Cách lắp đặt vòng bi

Việc lựa chọn và sử dụng các dụng cụ hợp lý cũng sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật tháo lắp nhanh chóng và chính xác.Cần giữ tay sạch hoặc đeo găng tay nếu có thể khi xử lý vòng bi. 

Việc lắp đặt vòng bi ảnh hưởng đến độ chính xác, tuổi thọ và sự hoạt động về sau. Vì vậy bạn cần tiến hành lắp vòng bi theo các bước tiêu chuẩn sau đây:

(1) Vệ sinh vòng bi và các bộ phận xung quanh

(2) Kiểm tra kích thước và tình trạng các bộ phận liên quan

(3) Tiến hành theo quy trình lắp

(4) Kiểm tra lần cuối xem vòng bi đã được lắp hợp lý chưa

(5) Cung cấp đúng loại và đủ lượng chất bôi trơn

Vòng bi công nghiệp – Công cụ tháo lắp và kiểm tra chính xác nhất.

thao-vong-bi

Hầu hết các vòng bi quay cùng trục, nên phương pháp lắp thường là lắp chặt trục với vòng trong của bi và có khe hở giữa vòng ngoài vòng bi với lỗ thân gối đỡ.Sau khi lắp đăt xong vòng bi, công việc quan trọng là chạy thử operating test.

Việc tháo lắp vòng bi đúng kỹ thuật sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.Giúp cho máy vận hành tốt và tránh được những trục trặc không đáng có sẽ là điều mà ai cung mong muốn. Vì vậy hãy luôn tự tìm hiểu và nâng cao những kiến thức chuyên môn của mình nhé.

Mọi thắc mắc về vòng bi bạn có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhé.