CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Giải pháp làm kín vòng bạc đạn là gì? Bạn có biết?

Giải pháp làm kín vòng bạc đạn là gì? Bạn có biết?

Lửa Việt 2022/05/19 10:26:30 Sáng

Vòng bạc đạn là một chi tiết máy rất quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Thiếu vòng bạc đạn sẽ làm cho quá trình hoạt động của các chi tiết máy bị gián đoạn, không hiệu quả. Tuy nhiên việc làm kín vòng bạc đạn thì không phải ai cũng biết. Bài viết này của Sài Gòn CMT sẽ giới thiệu cho các bạn những giải pháp làm kín vòng bạc đạn để mọi người cùng tham khảo.   

Vòng bạc đạn là gì? Công dụng của vòng bạc đạn?

Vòng bạc đạn được hiểu là các loại ổ lăn. Đây là một chi tiết truyền động cơ khí cực kì quan trọng. Người ta sử dụng tên gọi bạc đạn để phân biệt với bạc dầu. Bên trong bạc đạn bao gồm các ổ trượt gắn kết với một cục đạn hình cầu, hình côn hoặc hình trụ để tạo thành những lớp ma sát lăn.

Vòng bạc đạn được sử dụng nhiều trong các thiết bị máy móc, các phương tiện ô tô, xe máy… . Nếu không may bạc đạn bị hỏng mà không được thay mới kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận liên quan tới nó. Những chiếc xe thiếu bạc đạn sẽ trở nên nặng nề khi vận hành trên đường, khiến phần trục xe bị hỏng, mòn.  

Vòng bạc đạn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như:

  • Có khả năng chịu lực, chịu tải: Đây được coi là chức năng chính của bộ phận này, nó cũng chịu lực, chịu trách nhiệm chống đỡ ở nhiều hướng khác nhau.
  • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận: Vòng bạc đạn còn đảm nhận công dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận và quá trình truyền chuyển động trong máy móc. Nó đảm bảo các hoạt động được diễn ra liên tục, ổn định.  
  • Vòng bạc đạn định vị các chi tiết quay, định vị trục: Đạn bạc giúp tăng cường chức năng của máy móc, tiết kiệm năng lượng một cách tối đa, nâng cao hiệu suất làm việc của chúng.

???Bạn có muốn biết:

Vòng bi bánh răng là gì?

Lý do phải bôi trơn vòng bi?

 

vong-bi-bac-dan-2

Vòng bi bạc đạn trong công nghiệp

Nguyên nhân gây ra việc hỏng vòng bạc đạn 

Do không bôi trơn vòng bạc đạn đúng cách

Hầu hết các vòng bạc đạn bị hư hỏng đều xuất phát từ nguyên nhân này. Khi các bạn tra thêm các chất bôi trơn không đúng với loại ban đầu thì khi vận hành. Các loại dầu mỡ sẽ tự phản ứng với nhau, tạo ra cặn bám kết dính trong vòng bạc đạn. Những cặn này tích tụ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của vòng bạc đạn.

Bên cạnh đó, việc các bạn sử dụng lượng dầu mỡ bôi trơn cho vòng bạc đạn vượt quá mức quy định cũng làm cho nó nhanh bị hỏng. Vòng bạc đạn nhanh bị nóng, tiêu tốn nguyên liệu và làm máy móc không hoạt động đúng theo công suất của nó. 

Do vòng bạc đạn hoạt động quá tải

Tình trạng hoạt động quá tải diễn ra một cách thường xuyên khiến cho vòng bạc đạn bị hỏng là điều tất yếu.

Do lắp đặt vòng bạc đạn ban đầu không đúng

Khi chúng ta lắp đặt vòng bạc đạn không đúng cách, dùng quá nhiều lực và sử dụng sai dụng cụ lắp đặt cũng khiến cho vòng bạc đạn bị hư hại. 

Do vòng bạc đạn của bạn bị nhiễm bụi bẩn 

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày, bám dính vào các chất bôi trơn cũng gây ảnh hưởng tới hiệu quả bôi trơn, làm cho vòng bạc đạn không thể hoạt động hiệu quả, lâu dần sẽ bị hỏng. Vì thế chúng ta cần vệ sinh vòng bạc đạn định kỳ để nó hoạt động tốt hơn. 

Bạn có thể xem chi tiết hơn về nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn ngay ở đây nhé!

nguyen-nhan-vong-bi-bac-dan-bi-hong-1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vòng bi bạc đạn bị hỏng

Giải pháp làm kín vòng bạc đạn

Hãy căn cứ vào tình trạng hoạt động của bạc đạn để có những giải pháp làm kín vòng bạc đạn khác nhau:

 

Yêu cầu Nắp che

Z, ZS

Làm kín không tiếp xúc

RZ

Làm kín ma sát thấp

RSL

Làm kín tiếp xúc

RSH

Làm kín tiếp xúc

RS1

Ma sát nhỏ Tốt nhất Tốt nhất Rất tốt Bình thường Bình thường
Tốc độ cao Tốt nhất Tốt nhất Tốt nhất Bình thường Bình thường
Giữ dầu Bình thường Tốt Tốt nhất Tốt nhất Rất tốt
Loại bẩn Bình thường Tốt Rất tốt Tốt nhất Tốt nhất
Trạng thái tĩnh Không khuyến khích Không khuyến khích Bình thường Tốt nhất Rất tốt
Trạng thái động Không khuyến khích Không khuyến khích Bình thường Tốt Tốt
Áp suất cao Không khuyến khích Không khuyến khích Bình thường Rất tốt Bình thường

Kết Luận

Hi vọng với các giải pháp làm kín vòng bạc đạn của Sài Gòn CMT vừa đề cập trong bài viết. Sẽ giúp các bạn tăng thêm sản lượng, tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị và tăng thêm độ tin cậy trong quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, Sài Gòn CMT còn cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp như: vòng bi – bạc đạn, dây curoa, gối đỡ, mỡ bò chịu nhiệt, biến tần, dầu nhớt… . Tất cả đều là hàng chính hãng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Quý khách hàng có nhu cầu mua trực tiếp sản phẩm của Sài Gòn CMT hãy tới địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM để được nhân viên hỗ trợ lựa chọn sản phẩm.

 nhập khẩu trực tiếp nên mức giá sản phẩm của Sài Gòn CMT luôn cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường. Các sản phẩm của Sài Gòn CMT cũng được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả sử dụng. Nhấc máy lên và bấm ngay số 0924 999 868 – 028 3715 3898 để biết thêm thông tin chi tiết mặt hàng, ưu đãi từ Sài Gòn CMT ngay hôm nay.