CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Tìm hiểu về vòng bi đũa

Tìm hiểu về vòng bi đũa

Lửa Việt 2019/07/25 5:29:26 Chiều

Hiện nay trên thị trường vòng bi đũa có một số loại cụ thể như sau: loại NU, N, NNU và NN. Đây là dòng sản phẩm thích hợp với vòng bi tự do, loại NJ và NF có thể chịu tải dọc trục theo một chiều. Còn NH và NUP được sử dụng cho vòng cố định.

Vòng bi đũa là gì?

Vòng bi đũa được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Nó có vai trò giúp làm giảm trọng tải trong sản xuất, giúp máy móc hoạt động quay dễ dàng phục vụ trong sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó có thể giúp máy móc vận hành hiệu quả và đỡ phải chịu lượng nhiệt quá cao.

Cấu tạo của vòng bi đũa

Vòng bi đũa được cấu tạo rất đặc biệt nhằm thực hiện mục đích chịu lực lớn. Bên cạnh đó nó dành cho hoạt động với tốc độ cao là chủ yếu.

Vòng bi được cấu tạo gồm: đũa trụ, một số loại còn có ổ kim, vành trong và vành ngoài và trực tiếp xúc. Mấy cái này được thiết kế để chịu lực hướng kính phù hợp. Nhưng bên cạnh đó nó lại hạn chế sức tải dọc trục.

Xem thêm: Các loại vòng bi đũa được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

cau-tao-vong-bi-dua

Các thiết kế của vòng bi đũa

Theo thiết kế, vòng bi đũa hiện nay có thiết kế tùy theo loại cụ thể: NU, NJ, NN và NF dành cho ổ một dãy. Còn NNU, NN dành cho ổ hai dãy, phụ thuộc vào thiết kế hay gờ cạnh. Tất cả vòng ngoài và vòng trong đều có thể tách rời riêng biệt.

Thiết kế vòng bi đũa theo EC

Thiết kế EC với dạng hình học để giúp tăng khả năng chịu lực dọc trục cao. Bên cạnh đó để khắc phục hạn chế sức tải dọc trục đối với bạc đạn đũa truyền thống. Thiết kế kiểu này có thể dễ dàng bôi trơn bằng mỡ hay dầu chuyên dùng. Đặc biệt, không có vòng cách giữa hai vành trục, thay vào đó là nhiều con lăn. Điều này có thể chịu được trọng tải cao hơn và tốc độ tốt hơn nữa.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa các kí hiệu trên vòng bi để lựa chọn vòng bi thích hợp.

Phân loại vòng bi đũa:

Theo vòng trong hay vòng ngoài

 • Một số vòng bi đũa không có gờ ở vòng trong hoặc vòng ngoài. Chính vì vậy các vòng đều có thể di chuyển tương đối với nhau theo hướng dọc trục. Những vòng bi này thường được sử dụng vào chức năng ổ tự do.
 • Các vòng bi đũa có vòng trong hoặc vòng ngoài có hai gờ và vòng còn lại có một gờ sẽ có khả năng chịu tải hướng trục theo một hướng. Vòng bi đũa hai dãy có độ cứng vững tâm rất cao và chủ yếu được dùng cho các trục chính và máy công cụ chính xác cao.

Vòng bi đũa 1 dãy

Vòng bi đũa 1 dãy là loại vòng bi được thiết kế đơn giản nhất trong các loại vòng bi chống ma sát hiện nay. Các bộ phận được thiết kế gọn nhẹ và có thể dễ dàng tháo lắp. Chính vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong các trục tay lái, ô tô, mô tơ điện hay các thiết bị gia dụng trong gia đình,….

Vong-bi-dua-kim-KOYO

Vòng bi đũa 2 dãy

Vòng bi này được cấu tạo khác với vòng bi đũa trên đó là độ dày của vành. Vòng cánh mỏng, hai loại vành trong và ngoài riêng biệt nhau. Do đó loại vòng bi này được sử dụng nhiều trong các máy công cụ và máy gia công đòi hỏi độ chính xác cao, tốc độ nhanh và mạnh.

Đặc biệt, vòng bi đũa 2 dãy có độ tiếp xúc theo đường thẳng nhiều hơn loại 1 dãy.

Một số chú ý về quy ước về kí tự của vòng bi đũa

Theo quy ước quốc tế những vòng bi đũa được viết tắt theo ký tự đầu dựa theo bảng chữ cái tiếng anh. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý một số điều sau để hoạt động sản xuất kinh doanh của mình diễn ra một cách ổn định nhất.

 • Nếu tải vòng bi nhỏ hơn so với thiết kế thì rất có thể xảy ra hiện tượng trượt giữa các viên bi trụ và rãnh lăn. Điều này dẫn đến tình trạng bị cào xước bề mặt làm việc. Do vậy, việc xác định kích thước của vòng bi là điều vô cùng cần thiết.
 • Ngoài ra trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý tra dầu và kiểm tra độ mòn của vòng bi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bạn có thể xem: Tải trọng mà vòng bi chịu được giúp bạn kiểm soát vòng bi tốt hơn.

thao-lap-vong-bi-dua

Cách tháo lắp vòng bi đũa hiệu quả

Việc tháo lắp vòng bi đúng của bạn sẽ giúp vòng bi được bền lâu và máy móc hoạt động dễ dàng hơn. Nếu tháo lắp sai có thể gây ra những thiệt hại rất nặng nề:

 • Gây hao tốn điện năng do lượng nhiệt tỏa ra quá nhiều.
 • Năng suất máy bị giảm và làm tổn hao tuổi thọ của các bộ phận khác trong máy…

Khi tháo lắp vòng bi bạn cần dựa vào tiêu chuẩn kĩ thuật và phải tuân thủ đúng. Bởi đó chính là chi tiết của máy móc, có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động quay. Tháo lắp nhẹ nhàng, không dùng nhiều lực. các vấn đề cần chú ý:

 • Đọc kĩ hướng dẫn.
 • Làm đúng theo quy trình hướng dẫn.
 • Kiểm tra các cách thiết kế và sự tương thích trước khi vận hành.
 • Đảm bảo tra dầu hoặc mỡ đúng cách.

Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc thắc mắc về vòng bi thì liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhé.