CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách thay vòng bi xe ô tô chi tiết hiệu quả

Cách thay vòng bi xe ô tô chi tiết hiệu quả

Lửa Việt 2022/06/13 2:59:48 Sáng

Vòng bi là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống chuyển động của xe ô tô. Nó không chỉ đảm nhận chức năng truyền chuyển động mà còn hạn chế được lực ma sát cho xe. Khi vòng bi của bánh xe ô tô bị choảng thì nó sẽ kéo theo việc hệ thống phanh xe làm việc không được ổn định.

Để khắc phục tình trạng này thì các bạn cần phải thay vòng bi xe ô tô. Và cách thay vòng bi xe ô tô như nào hiệu quả thì cùng xem chi tiết bài viết này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến vòng bi xe ô tô dễ bị hư

1. Do việc lắp đặt vòng bi trước đó bị sai cách

Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi do tháo lắp không đúng cách chiếm gần 20%. Vì đặc thù riêng của mỗi đơn vị sử dụng cho nên các thiết bị mà mọi người dùng để tháo và lắp vòng bi là khác nhau. Chính vì thế nên các thao tác tháo và lắp vòng bi cũng không giống nhau theo đúng trình tự đã được nhà sản xuất khuyến cáo. 

thay-vong-bi-oto

Tháo lắp bạc đạn sai cách

2. Do lắp vòng bi nhưng không thông qua các thiết bị gia nhiệt

Với những loại vòng bi có kích thước lớn và sử dụng ở những nơi khó lắp đặt thì máy gia nhiệt là dụng cụ không thể thiếu. Nó hỗ trợ cho việc lắp đặt vòng bi ô tô được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó tránh được các trường hợp rủi ro khi bạn tác động những cú đóng thật mạnh vào vòng bi. Tại Việt Nam có rất ít đơn vị có máy gia nhiệt để sử dụng khi lắp đặt vòng bi. Nhiều đơn vị vẫn sử dụng phương pháp truyền thống là đun dầu.  

3. Do sử dụng những dụng cụ sơ sài để lắp vòng bi

Không phải đơn vị nào cũng sở hữu một bộ dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp vòng bi. Từ đó mà khi thực hiện đóng vòng bi vào trục cũng được từng đơn vị thực hiện theo cách riêng của mình. Họ sẽ lắp vòng bi với những gì mà mình có. Tuy nhiên điều này đã làm ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ sử dụng của vòng bi. 

dung-cu-thao-lap-chuyen-nghiep

Bộ dụng cụ tháo lắp chuyên nghiệp

Cách thay vòng bi xe ô tô?

Để tiến hành thay vòng bi xe ô tô các bạn hãy lần lượt  thực hiện qua các bước sau: 

Bước 1: Đậu xe trên nền phẳng

Trước khi tiến hành thay vòng bi xe ô tô hay sửa chữa gì, thì bạn nên đậu xe trên nền phẳng có thể là sân nhà. Rồi sau đó kéo tay số về số P và kéo phanh tay, chặn các bánh xe không thay thế ổ bi, để xe được an toàn trước khi thay.

Lưu ý: Trước khi thực hiện thay vòng bi cho xe ô tô thì bạn cần phải tham khảo trước cẩm nang sửa chữa xe để nắm được những điều quan trọng trong quá trình thay, sửa chữa.

Bước 2: Tiến hành tháo rời bánh xe ô tô

+ Các bạn hãy di chuyển xe ô tô tới một nền phẳng vững chắc để đảm bảo sự an toàn khi đang thay vòng bi xe ô tô.

+ Sau đó sử dụng một chiếc máy siết bu lông chuyên nghiệp nới lỏng các bulong trên bánh xe ô tô. Dùng con đội để nhấc bánh xe cần thay vòng bi lên. Bạn có thể dùng mễ kê để hỗ trợ phía dưới khi thay vòng bi xe ô tô để đảm bảo sự an toàn.

+ Khi các bạn đã nâng bánh xe ô tô cách mặt đất một khoảng nhất định thì tháo hết các bulong, lấy bánh xe ô tô ra ngoài.

thao-lap-banh-xe

Tháo lắp bánh xe ô tô

Bước 3: Tháo phần cùm phanh xe ô tô

Lấy cờ lê, máy tháo bulong hoặc cần tuýp để tháo hai bulong cố định cùm phanh xe ô tô ra.  Khi tháo xong phần cùm phanh thì lấy sợi dây thép treo cao nó lên, phải treo cao nó để không làm hỏng đường ống dầu phanh. 

Bước 4: Tháo moay ơ ở xe ô tô

Sử dụng một chiếc tô vít dẹt cậy phần nắp che bụi bên ngoài cho moay ơ. Lấy thêm một chiếc kìm để nhổ các chỗ hãm trên đai ốc ra.

Bước tiếp theo là sử dụng cần tuýp tháo đai ốc hãm này ra. Khi mở xong đai ốc hãm thì bạn sẽ thấy có một chiếc vòng đệm kim loại và bạc đạn lộ ra bên ngoài. Dùng một chiếc kìm nhọn để lấy bạc đạn ra rồi sau đó mới rút hết moay ơ ra.

thao-moay-o-oto

Tháo rời moay ơ của ô tô

Bước 5: Kiểm tra kỹ các ổ bi ở bánh xe ô tô

Các bạn hãy vệ sinh bạc đạn và kiểm tra tình trạng của nó xem có bị hư hại hay không.

  • Nếu là bạc đạn côn thì các bạn phải quan sát xem trên bề mặt viên bi hình côn có bị rỗ hay có lỗ không, hãy đảm bảo không có một mạt kim loại nào bám vào bề mặt của nó. 
  • Nếu mà đó là loại ổ bi trơn vĩnh cửu thì các bạn có thể kiểm tra bằng cách xoay chúng để xem độ trơn tới đâu. Nhận thấy độ trơn của vòng bi không được đảm bảo thì hãy thay thế vòng bi xe ô tô mới.

Bước 6: Tiến hành thay thế vòng bi xe ô tô

Khi kiểm tra ổ bi và phát hiện nó không đáp ứng các tiêu chuẩn thì bạn phải thay cái mới. Hãy chọn vòng bi mới có kích thước tương đồng như cái cũ. Đưa vòng bi mới vào vị trí và lắp moay ơ. Sau đó sử dụng chiếc máy siết bu lông để siết chặt đai ốc. 

thay-bac-dan-xe-oto

Tiến hành tháo vòng bi xe ô tô

Bước 7: Lắp bánh xe ô tô về lại như ban đầu

Khi đã lắp xong moay ơ lên trên trục của bánh xe thì lắp cùm phanh, sau đó lắp tới bánh xe, lấy mễ kê ra rồi hạ đội. 

Trên đây là cách thay vòng bi xe ô tô do chúng tôi tổng hợp lại để chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo. Hi vọng qua đó bạn có thể tự thay thế, sửa chữa, đảm bảo cho chiếc xế hộp của mình vận hành một cách êm ái, trơn tru trên đường. 

Nếu bạn có nhu cầu mua vòng bi bạc đạn ô tô chính hãng thì có thể liên hệ ngay với Sài Gòn CMT nhé!