CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Những con số trên cấp bền của bu lông inox có ý nghĩa như thế nào?

Những con số trên cấp bền của bu lông inox có ý nghĩa như thế nào?

Lửa Việt 2020/02/26 10:06:56 Sáng

Bu lông inox không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đây là vật liệu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống. Các bu lông inox có nhiều kích cỡ, với nhiều ký hiệu con số khác nhau. Và độ cấp bền của bu lông inox được xác định nhờ những con số đó. Vậy ý nghĩa các con số, ký hiệu đó là gì?

Ý nghĩa các con số cấp độ bền trên bu lông inox

Bu lông được biết tới là sản phẩm không thể thiếu trong ngành chế tạo cơ khí, kỹ thuật. Đây là vật liệu dùng để liên kết chi tiết, máy móc, thiết bị. Hay trong chính gia đình của chúng ta không xa lạ gì với vật liệu này. Tùy vào từng điều kiện môi trường, nhu cầu sử dụng mà chọn bu lông chịu lực cấp bền khác nhau.

Bu-long-inox-304

Cấp bền của bu lông inox là gì?

Độ cấp bền của bu lông inox là khả năng chịu lực kéo, lực cắt và lực nén trong các mối ghép khi thực hiện liên kết. Cấp bền bu lông đại diện bằng 2 tới 3 ký tự số La tinh hay một dấu chấm trên đỉnh bu lông. Bu lông có cấp bền cường độ cao chế tạo theo chuẩn chất lượng đúng kỹ thuật của bu lông chịu lực tốt.

Đối với bu lông độ bền cấp cao thường được sản xuất từ hỗn hợp thép và cacbon hoặc hợp kim nhôm. Độ bền bu lông càng cao có nghĩa lượng cacbon bên trong thép càng lớn. Cường độ bu lông cấp cao gồm có bu lông độ bền 8.8, bu lông cấp bền 10.9, 12.9,… 

Có thể bạn quan tâm: Những sản phẩm chất lượng của ốc vít inox.

cap-ben-nu-long

Độ cấp bền của bu lông có hệ mét, inch. Đối với cấp bền bu lông inox hệ mét gồm 2 chữ số và một dấu chấm giữa được ghi trên đỉnh thanh bu lông. Bu lông cấp bền hệ inch ký hiệu bằng vạch thẳng trên đầu bu lông. Số vạch thắng này cho người dùng biết giới hạn bền bu lông. 

Kí hiệu trên cấp bền của bu lông inox nói lên điều gì?

Như đã giới thiệu trên, cấp bền của bu lông inox có hai hệ. Đó là cấp bền hệ mét và hệ inch. Đây đều là hai loại hiện nay đang được sử dụng phổ biến rộng rãi. Cụ thể mỗi loại có các đặc điểm sau:

  • Cấp bền bu lông inox loại mét đại diện bằng 2 hoặc 3 ký tự đánh số la tinh cùng một dấu chấm trên đỉnh của bu lông. Ký tự là xx.x
  • Hầu hết các ký tự hay con số trên bu lông inox hệ mét đều mang giá trị trực tiếp. Nếu số trước dấu chấm tức là 1/10 độ bền kéo tối thiểu từ chiếc bu lông đó. Và nếu số còn lại 1/10 giá trị tỷ lệ giới hạn chảy với độ bền kéo tối thiểu.
  • Ví dụ bu lông có ký hiệu 8.8 nghĩa là độ bền kéo tối thiểu 80kgf/mm2=800N/mm2. 
  • Đối với bu lông hệ inch được phân theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bu lông hệ inch khác với bu lông hệ mét vì không đánh dấu số các ký tự mà đánh bằng vạch trên đầu bu lông.
  • Số vạch trên bu lông cho chúng ta biết nó đang thuộc cấp độ nào, có giới hạn kéo và chảy ra sao.
  • Bu lông hệ inch có tổng cộng 17 cấp. Tuy nhiên, thực tế người ta chỉ thường dùng 3 cấp phổ biến là 2,5 và 8. Đối với các cấp khác thường được ứng dụng vào trường hợp đặc biệt.

thong-so-bu-long

Yếu tố quan trọng nhất của bulong inox

Để sử dụng bu lông inox đạt hiệu quả cao nhất cần chọn sản phẩm phù hợp. Đây được xem là yếu cầu tố đầu tiên khi chọn bulong inox. Vật liệu cần phù hợp với mục đích sử dụng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bu lông inox thường có 201, 304, 316L, 316 hay 310,… Việc lựa chọn chính xác vật liệu đảm bảo yêu cầu liên kết chặt chẽ. 

Tiếp đến yêu cầu thứ 2 khi chọn bulong đó là căn cứ trên tải trọng. Một số đặc điểm như kích thước kết cấu để chọn bu lông phù hợp. Điều này vừa đảm bảo khả năng chịu lực liên kết vừa đảm bảo việc tháo lắp dễ dàng. Không chỉ vậy còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

mua-bu-long

Một yếu tố không thể bỏ qua sử dụng bu lông đúng chuẩn loại. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều loại bu lông đa dạng phong phú. Hiện nay có bu lông lục giác, bu lông lục giác chìm, bu lông đầu tròn cổ vuông,… Nên hãy đảm bảo dùng loại bu lông đúng, đây là yếu tố quan trọng.

Lưu ý khi mua bu lông inox

Khi mua bu lông inox cần chọn loại đúng vật tư thiết kế. Sử dụng đúng vật tư đảm bảo yêu cầu sử dụng. Chẳng hạn như yêu cầu bu lông inox 304 nhưng lại mua bu lông inox 201. Điều này không đảm bảo tuổi thọ sản phẩm dài lâu. Đồng thời, quá trình sử dụng không bền.

Ngoài ra, việc chọn bu lông cần đúng kích thước thiết kế. Như vậy sẽ đảm bảo tháo lắp, bảo dưỡng dễ dàng. Bu lông inox được sản xuất theo chuẩn quốc tế. Nên tốt nhất hãy dùng những loại có kích thước tiêu chuẩn. Vậy thì khi nào đi mua hàng cũng đảm bảo hàng có sẵn.

luu-y-ve-bu-long-inox

Những thông tin về ý nghĩa các con số được ghi trên cấp bền của bu lông inox đều nêu trên. Mong rằng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích về bu lông inox cũng như các đặc điểm sản phẩm.

Nếu quý khách có nhu cầu hay thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp Sài Gòn CMT để được tư vấn và hỗ trợ.