CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Hướng dẫn cách lắp vòng bi tự lựa đúng cách nhất

Hướng dẫn cách lắp vòng bi tự lựa đúng cách nhất

Lửa Việt 2019/10/14 10:17:31 Sáng

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng vòng bi tự lựa thì bạn cần phải lắp đặt sao cho chuẩn nhất. Không chỉ tuân thủ quá trình lắp ráp thật nghiêm ngặt mà bạn cũng cần đặt vòng bi đúng vị trí do nhà sản xuất đã đề ra. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp ráp vòng bi tự lựa đúng cách nhất. 

Cách lắp ráp vòng bi tự lựa chính xác

Lắp ráp vòng bi tự lựa theo đúng quy chuẩn sẽ đảm bảo được tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy móc rất cao. Trước khi lắp ráp bạn cần phải kiểm tra để đảm bảo những yếu tố sau: 

 • Bạn cần thiết lập tiêu chuẩn làm việc rồi sau đó chuẩn bị những đồ gá lắp sẽ sử dụng.
 • Kích thước trục và gối đỡ, dung sai và hiện trạng bạn cũng nên quan tâm và kiểm tra xem có đạt yêu cầu hay không. 
 • Chuẩn bị chất bôi trơn và lượng chất bôi trơn chỉ vừa đủ dùng. Không nên cho quá nhiều cũng không nên cho quá ít. 
 • Kiểm tra tất cả những tiêu chuẩn đã được xác lập. 
 • Sau khi đã kiểm tra bạn tiến hành lau chùi sạch sẽ vòng bi và những bộ phận khác trước khi lắp ráp.

Tham khảo thêm: Cách cải tạo vòng bi phù hợp với động cơ vạn năng.

lap-vong-bi-tu-lua

Chú ý khi lắp vòng bi

Nên chọn những nơi khô ráo và hoàn toàn sạch sẽ để tiến hành đặt vòng bi tự lựa. Bạn cũng cần phải giữ tất cả các dụng cụ trang xa khỏi cát và bụi.

Nếu chưa lắp ráp thì tốt nhất bạn không nên mở vòng bi. Những vòng bi tự lựa đã được mở từ trước đó. Lúc này bạn cần phải kiểm tra chất lượng để có thể dễ dàng tiến hành hơn:

 • Nếu vòng bi tự lựa chỉ được lắp trong một thời gian ngắn. Việc tốt nhất bạn nên phủ thêm một lớp dầu chống gỉ rồi cất vào thùng cho sạch sẽ. 
 • Nếu vòng bi tự lựa không được lắp trong thời gian ngắn. Bạn cũng tiến hành phủ thêm một lớp dầu chống gỉ nhưng cần đóng gói lại rồi mới cất vào hộp. 

Xem thêm: Chọn đường kính ngoài vòng bi phù hợp máy móc.

chu-y-khi-lap-dat-vong-bi-tu-lua

Tiếp theo bạn tiến hành kiểm tra thông, lon, ứng dụng chất bôi trơn. Mục đích xem có được cất ở nơi thoáng mát và đảm bảo về chất lượng hay không. Gối đỡ vòng bi cũng cần phải đạt đến độ hoàn hảo nhất định, không có bất cứ khuyết điểm nào.

Đối với chất bôi trơn bạn sử dụng là mơ thì bạn có thể cho trực tiếp mà không cần phải lau sạch vòng bi. Còn nếu sử dụng vòng bi cũ thì bạn nên sử dụng dầu để rửa lại cho sạch và hết những vết gỉ sét. 

Lắp đặt trục 

 • Kiểm tra bề èn mặt của trục xem đã được làm nhẵn hay chưa. Nếu trục không đạt yêu cầu thì sau quá trình sử dụng vòng bi sẽ bị dão, mòn và nhanh hỏng. 
 • Phải đảm bảo vai trục đã được gia công vuông góc với tâm trục. Nếu không vành bị lệch tâm cũng dẫn đến bi sẽ rất nhanh hỏng hơn. 
 • Độ tròn của trục cần phải đạt đến độ tròn chính xác và mang đặc tính là hình trụ. 
 • Bề mặt tiếp xúc của dầu phớt có độ nhám Ra < 0.8 µm.

Lắp đặt thêm gối đỡ vòng bi

Gối đỡ vòng bi có tác dụng giữ nguyên vị trí của vòng bi để chịu đựng được tải trọng lớn. Ngoài ra, linh kiện này còn có khả năng bảo vệ vòng bi tự lựa không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Gối đỡ cũng có cấu tạo khá đặc biệt để vòng bi được bôi trơn tốt hơn.

Bạn cần tiến hành xác định đường kính trong của gối đỡ nhằm thiết lập những thông số kỹ thuật cần thiết. Nếu việc lắp ráp lỏng thì bạn cần kiểm tra lại và phần gối đỡ đã đặt đúng vị trí hay chưa. Nếu không cẩn thận vòng bi sẽ di chuyển tự do khiến việc lắp vòng bi tự lựa trở nên vô cùng khó khăn.

Các lỗi kỹ thuật của vòng bi thường gặp bạn cần phải biết.

lap-them-goi-do-vong-bi

Trục có nguy cơ bị giãn nếu nhiệt độ tăng đến cực điểm. Vậy nên khi hai hay nhiều trục được lắp đặt thì bạn cần phải tuân thủ những chỉ dẫn. Cần phải gắn chặt vòng bi vào với gối đỡ và hướng theo chiều dọc, đảm bảo các vòng bi không thể di chuyển tự do. 

Những dụng cụ lắp ráp phụ đi kèm với vòng bi tự lựa 

Trước khi lắp ráp vòng bi bạn phải có đủ những dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ này bao gồm vòng đệm, măng xông rút, măng xông đẩy, vòng chên, vòng O-ring, đai ốc trục, phớt dầu và phe cho trục gối đỡ. Bạn phải đảm bảo những linh kiện này sạch sẽ và hình dạng, kích thước đạt chuẩn. 

Thêm nữa, bạn cũng phải chắc chắn cạnh đai ốc trục nằm vuông góc với răng. Nếu không được biết với độ chặt cần thiết thì cạnh đai ốc không tiếp xúc đều với cạnh của vòng bi tự lực khiến vòng bi rất nhanh hỏng. 

dung-cu-lap-vong-bi-tu-lua

Bạn cần phải quan tâm khi vòng bi được sử dụng cho những máy móc cần độ chính xác cao như máy tiện, máy cắt… thì phải được đảm bảo lắp ráp chuẩn chỉnh đến từng chi tiết. Không chỉ dụng cụ nhanh hỏng mà còn có nguy cơ xảy ra những tai nạn không đáng. 

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách lắp vòng bi tự lựa sao cho chuẩn nhất. Tuy công việc không quá phức tạp và khó khăn nhưng bạn cần phải cẩn thận và thật khéo léo. Chỉ khi vòng bi được lắp đúng cách thì tình trạng hỏng hóc hay hao mòn cũng khó lòng mà xảy ra.