CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp nhất

Cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp nhất

Lửa Việt 2020/01/13 9:03:26 Sáng

Gối đỡ vòng bi có vai trò quan trọng trong mọi hệ thống máy móc, thiết bị. Lựa chọn vòng bi như thế nào để đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật? Hãy tham khảo cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp ngay sau đây.

Đánh giá loại gối đỡ vòng bi phù hợp

Mỗi một vòng bi có điều kiện hoạt động và yêu cầu hoạt động khác nhau. Không những thế, nó còn có những đặc thù về kích thước của ổ trục và ổ lắp. Do đó, khi lựa chọn vòng bi cần đánh giá gối đỡ vòng bi phù hợp.

goi-do-vong-bi-vista-ucp309

Sự phù hợp này được xác định đầu tiên dựa vào kích thước của nó. Kích thước vừa vặn sẽ giúp cho gối đỡ vòng bi tra khít vào ổ trục, đảm bảo mọi điều kiện vận hành của thiết bị. Để chọn gối đỡ vòng bi phù hợp dựa vào những tiêu chí về vận tốc vận hành, vận tốc tối đa, độ lệch tâm vòng trong và vòng ngoài. Bên cạnh đó cần có đánh giá định hướng và bố trí lắp đặt hợp lý.

Độ ồn và mô men ma sát, độ cứng yêu cầu, điều kiện thực tế và chi phí cũng là những tiêu chí để xác định và đánh giá gối đỡ vòng bi có phù hợp hay không. Từ đó xác định loại vòng bi công nghiệp và kết cấu lắp đặt phù hợp yêu cầu.

Lựa chọn gối đỡ vòng bi sát với ứng dụng

Như đã phân tích ở trên thì gối đỡ vòng bi được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi sản phẩm khác nhau đều có đặc tính riêng của nó và mỗi dòng sản phẩm có liên quan đến một môi trường làm việc cũng như công suất khác nhau. Do đó để đạt hiệu quả cao thì bạn phải biết cách lựa chọn đúng loại gối đỡ vòng bi cho ứng dụng của bạn.

Xem thêm: Cách nhận biết bạc đạn chính hãng hay giả mạo chính xác.

goi-do-ucfl204

Tùy theo ứng dụng mà  có những loại gối đỡ vòng bi tương ứng, ví dụ như:

Các máy móc nhỏ, chạy tốc độ cao sẽ phù hợp với vòng bi cầu. Máy có tải trọng cao sẽ thích hợp cho gối đỡ vòng bi lăn. Vòng bi cầu rãnh sâu thường được sử dụng cho các ứng dụng chịu lực dọc trục và hướng kín.

1. Xác định kích cỡ gối đỡ vòng bi

Dựa trên tuổi thọ yêu cầu của thiết bị máy móc, tải trọng tĩnh và động tương đương vận tốc, hệ số tải trọng tĩnh cho phép và tải trọng hướng trục cho phép để xác định kích cỡ của gối đỡ vòng bi cần dùng.

Kích cỡ gối đỡ vòng bi cần được lựa chọn đúng để thuận tiện cho khâu kết nối. Điều này có thể giúp chúng đạt hiệu quả cao trong việc đỡ cho trục bi tránh bị rung lắc mạnh và tác động của ma sát.

Đừng bỏ lỡ bài viết về: Các loại gối đỡ trục thông dụng nhất hiện nay.

lua-chon-goi-do-phu-hop

2. Đánh giá độ chính xác của gối đỡ vòng bi

Đánh giá độ chính xác khi thiết bị máy móc vận hành để lựa chọn được gối đỡ chính xác của vòng bi là điều hết sức quan trọng. Để đánh giá độ chính xác của vòng bi cần dựa trên những tiêu chí về điều kiện vận hành, độ lớn và tính chất của tải, dải nhiệt độ, vật liệu – kích cỡ – độ chính xác của trục và thân.

3. Kiểm tra độ hở trong

Kiểm tra độ hở trong chính là chỉ các tiêu chí kiểm tra độ chặt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa vòng trong và vòng ngoài. Ngoài ra cũng cần tính toán đến vận tốc, độ lệch tâm của vòng trong và vòng ngoài, dự ứng lực. Đó là những yếu tố giúp chúng ta xác định độ hở trong chính xác nhất.

kiem-tra-goi-do-vong-bi

4. Nghiên cứu vòng cách

Nghiên cứu vòng cách là nghiên cứu vận tốc, tiếng ồn, nhiệt độ vận hành, rung động và va đập của vòng bi. Ngoài ra còn hết sức chú ý đến thiết bị khi tăng tốc và giảm tốc nhanh, tải mô men và độ lệch tâm. Các yếu tố này giúp chúng ta lựa chọn nguyên vật liệu và loại vòng cách phù hợp.

Kiểm tra đặc điểm kỹ thuật đặc biệt của thiết bị: kiểm tra nhiệt độ hoạt động, môi trường hoạt động của thiết bị (nước biển, chân không, khí, chất hóa học…). từ đó đưa ra lựa chọn nguyên vật liệu đặc biệt, xử lý nhiệt để ổn định kích thước.

5. Kiểm tra cách bôi trơn cho gối đỡ vòng bi

Gối đỡ vòng bi hay vòng bi bạc đạn rất cần thiết để sử dụng các loại bôi trơn nhằm giúp cho thiết bị vận hành ổn định, trơn tru và giảm lực tác động của ma sát. Do đó, kiểm tra phương pháp bôi trơn, loại đệm kim, chế độ bảo dưỡng và khoảng thời gian kiểm tra để lựa chọn phương pháp bôi trơn, chất bôi trơn và loại nhớt phù hợp nhất cho gối đỡ vòng bi của bạn.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết tái sử dụng lại vòng bi tiết kiệm tối đa chi phí.

boi-tron-goi-do

Tháo lắp gối đỡ vòng bi

Kiểm tra quy trình tháo lắp, dụng cụ cần thiết, các kích thước ảnh hưởng đến việc lắp đặt để xác định kích thước ảnh hưởng đến lắp ráp và quy trình tháo lắp vòng bi.

Kết quả của quy trình trên là bạn sẽ đưa ra được thông số kỹ thuật cuối cùng đối với vòng bi và các bộ phận xung quanh chính xác hoàn hảo. Dựa trên thông số kỹ thuật này bạn có thể lựa chọn được loại vòng bi công nghiệp phù hợp nhất và tốt nhất đối với thiết bị máy móc của bạn.

Trên đây là những thông tin về cách chọn gối đỡ vòng bi phù hợp. Công ty TNHH thương mại Sài Gòn CMT là đơn vị cung cấp các loại gối đỡ vòng bi, vòng bi bạc đạn chính hãng, uy tín.