CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Tìm hiểu cơ bản về bạc đạn công nghiệp và quy trình sản xuất

Tìm hiểu cơ bản về bạc đạn công nghiệp và quy trình sản xuất

Lửa Việt 2019/08/02 11:17:46 Sáng

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn bắt gặp hình ảnh chiếc đu quay hàng nghìn tấn xoay tròn nhịp nhàng. Các phương tiện giao thông lăn bánh trên đường đặc biệt trong nền công nghiệp máy móc… Và bạn biết nhờ có vòng bi nên chúng được vận hành liên tục.

Vậy nên, không ai còn xa lạ với khái niệm vòng bi lăn công nghiệp nhưng nếu nói ‘bạc đạn” thì không ít người đặt câu hỏi : Nó là cái gì? Được ứng dụng như thế nào?

Bạc đạn công nghiệp là gì?

Giải thích cho khái niệm “bạc đạn”: Bạc đạn là một loại vòng bi ( tức ổ lăn) để phân biệt với bạc dầu (ổ trượt ). Bên trong các ổ này có các “cục đạn” có thể hình cầu, hình trụ hoặc hình trụ đứng… nhằm tạo ra ma sát cho ổ lăn. Ma sát lăn này có hệ số ma sát trượt rất thấp,  đặc biệt chăm sóc, bảo dưỡng đơn giản, mức độ tiêu chuẩn hóa cao, giá thành hợp lý.

Xem thêm: Top thương hiệu vòng bi sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Vong-bi

Ứng dụng của vòng bi trong thực tiễn

Thông thường bạc đạn được gắn ở những vị trí có chuyển động quay trong các loại máy móc, phương tiện. Nó nhằm hạn chế việc thất thoát năng lượng nhờ cơ chế giảm lực ma sát. Việc hư vòng bi bạc đạn , nếu không được thay thế sẽ làm hỏng các bộ phận liên quan như làm hỏng mòn trục, làm hỏng nồi vòng bi và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Ứng dụng điển hình là xoắn ốc và thúc đẩy gia giảm thiết bị, hệ thống lái, máy bơm và drive shaft. Có thể nói môi trường làm việc tại các ngành công nghiệp này vô cùng khắc nghiệt. Cường độ hoạt động cao, thường xuyên phải thay thế do vậy tốc độ tiêu thụ các loại vòng bi. Đặc biệt là vòng bi chính hãng nhanh hơn so với những loại hình khác.

vong-bi-thuc-te

Ngoài ra vòng bi tuy là một chi tiết nhỏ nhưng lại khá quan trọng cho máy nén khí mịn nói riêng và các loại máy nén nói chung. Bởi vòng bi giúp máy hoạt động ổn định trơn tru hơn, hạn chế tiếng ồn và độ rung của máy.

Vòng bi còn được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như : ngành công nghiệp thép, máy móc sản xuất giấy, chất bán dẫn,hộp số, bơm và máy nén, xe máy, khai thác mỏ và xây dựng, Tubin gió, máy công cụ, động cơ điện, ngành công nghệ đường sắt.

Cấu tạo của bạc đạn

Nếu có một vòng bi bạc đạn khổng lồ, chúng ta sẽ xoay tròn được trái đất. Để thấy rằng, vòng bi bạc đạn có vai trò rất quan trọng với hệ thống máy móc. Trên thị trường hiện nay, không chỉ có 1, 2 loại vòng bi bạc đạn mà có những hàng trăm nghìn chủng loại kích cỡ khác nhau. Tùy vào tính năng và vị trí trong cơ cấu thiết bị.

Tuy nhiên, cho dù loại nào, chúng đều bao gồm các bộ phận:

 • Vành trong: lắp với ngõng trục.
 • Vành ngoài: lắp với gối trục.
 • Con lăn ( có nhiều dạng khác nhau:  bi, đũa trụ, đũa côn , đũa kim…) được lăn trên rãnh lăn. Rãnh lăn được thiết nhằm giảm bớt ứng suất của con lăn, hạn chế con lăn di chuyển dọc trục.
 • Vòng cách có tác dụng phân bố đều các con lăn, không cho các con lăn tiếp xúc với nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết vòng bi chính hãng một cách chuyên nghiệp.

vong lan cong nghiep

Vật liệu tiêu chuẩn để sản xuất vòng bi bạc đạn là vật liệu có hàm lượng carbon crom cao và vòng cách bằng thép cứng.

Dựa vào các yếu tố: suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng tải động, điều kiện bảo trì, tuổi thọ để thiết kế những mẫu mã vòng bi bạc đạn khác nhau.

Chức năng vượt trội của bạc đạn

Bạc đạn công nghiệp gần giống như trái của máy móc. Chúng có 4 chức năng chính sau:

 • Chịu được lực tải cao: Với một chiếc vòng bi nhỏ bé có thể chống đỡ và chịu nhiều tác dụng về lực theo hướng khác nhau. Tùy vào cấu tạo mà chúng được sử dụng từng môi trường việc chuyên biệt.
 • Vòng bi có thể làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay: Bởi lực ma sát gián tiếp hay tác động trực tiếp có thể làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Lúc này sẽ làm hiệu suất lao động giảm.
 • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy chuyển động dễ dàng: Tạo cho máy móc hoạt động liên tiếp và ổn định.
 • Định vị trục, định vị chi tiết quay giúp cho các chi tiết của máy móc không bị tách rời xa vị trí hoạt động. Do đó nó có thể nâng cao hiệu suất làm việc và làm giảm chi phí sửa chữa.

tac-dung-cua-vong-bi

Quy trình sản xuất vòng bi

Bước 1: Chế tạo vòng bi thô

Thoạt đầu, thỏi thép được nung nóng bằng điện sau đó được các dập bằng máy tạo ra vành trong, vành ngoài tách biệt nhau

Bước 2: Tiện vành

Vòng ngoài, vòng trong đều được gia công bằng máy tiện theo hình dáng kích thước phù hợp . Thứ tự tiện lần lượt là cạnh ngoài, lõi, vạt cạnh, ranh và  được kiểm tra lại bằng thiết bị chính xác sau khi hoàn tất

Bước 3:Xử lí nhiệt

Do vành trong và vành ngoài  làm việc với áp lực lớn và chúng liên tục phải chịu đựng các chuyển động quay.Vì thế, chúng cần qua một quá trình tôi ở nhiệt độ cao để tăng tính mài mòn

Bước 4: Quá trình mài

Mục đích của quá trình này là để đạt được độ chính xác và hình dạng chuẩn của vòng bi.

Bước 5: Lắp ráp và kiểm tra chất lượng

Cuối cùng,toàn bộ các thiết bị được rửa sạch, bi đi khử từ, chống rỉ rồi đóng gói và chuyển đi lắp ráp.

Ngày nay, vòng bi bạc đạn ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường bởi chất lượng tốt, độ chính xác cao, giá thành hợp lý, bảo dưỡng đơn giản và khắc phục được những nhược điểm lớn của ổ trượt.Dây chuyền sản xuất bạc đạn hoàn thiện, tiết kiệm nhằm đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng.

Bạn có biết điểm mua vòng bi bạc đạn chất lượng không? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ.