CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Phát hiện lỗi vòng bi máy nén khí như thế nào?

Phát hiện lỗi vòng bi máy nén khí như thế nào?

Lửa Việt 2019/08/02 11:13:41 Sáng

Máy nén khí đã không còn quá xa lạ trong các lĩnh vực công nghiệp. Thế nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản tốt thì trong quá trình sử dụng sẽ có lúc xuất hiện nhiều nguyên nhân làm giảm hiệu suất của máy. Trong đó có cả vấn đề về vòng bi. Sau đây là một số dấu hiệu phát hiện lỗi vòng bi máy nén khí.

Máy nén khí có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp, trong quá trình sử dụng sẽ có lúc xuất hiện nhiều nguyên nhân làm giảm hiệu suất của máy. Sau đây là một số dấu hiệu phát hiện lỗi vòng bi  máy nén khí.

may-nen-khi

Việc động cơ hoạt động máy nén khí quá công suất là khi động cơ vượt định mức so với quy định. Một trong những nguyên nhân là do vòng bi đầu nén bị kẹt hoặc vỡ hay lệch trục. Khi máy nén khí hoạt động gây ra những tiếng ồn bất thường của kim loại thì có thể do một trong số những nguyên nhân lỗi vòng bi sau: lắp ráp sai, chất bôi trơn cho vòng bi kém.

Vấn đề cần lưu ý khi lắp vòng bi tránh những sự cố xảy ra.

phat-hien-loi-bac-dan

Nếu tiếng ồn phát ra lớn với biên độ đều thì có thể vòng bi có vết nứt, ăn mòn, có vết lõm hay rãnh lăn bị tróc vảy. Trường hợp có tiếng ồn gây ra lớn nhưng không đều chính là dấu hiệu của việc có khe hở quá mức trong cấu tạo lắp ráp, có vết nứt, tạo vảy trên các viên bi. Để khắc phục tình trạng này cần thay mới hoặc làm sạch vòng bi định kỳ và chú ý đến chất bôi trơn được đầy đủ.

Xem thêm: Nguyên nhân gây cho bạc đạn nhanh cũ và bị mài mòn để có biện pháp xử lí kịp thời.

vong-bi-may-khi-nen-NSK

Ngoài việc gây tiếng ồn lạ thì việc nhiệt độ tăng bất thường cũng là một trong số những lỗi do vòng bi gây nên như:

Một số lỗi ở vòng bi là do việc chất bôi trơn kém gây ra nhưng cũng có thể gặp trục trặc. Nếu cho quá nhiều chất bôi trơn dẫn đến sự rò rỉ hay biến màu chất bôi trơn cũng như sự thâm nhập phần tử từ bên ngoài hay các hạt mài.

Nếu gặp tình trạng này cách khắc phục hiệu quả nhất là giảm lượng chất bôi trơn và lựa chọn loại mỡ rắn hơn. Cách khác bạn có thể thay vòng bi hay chất bôi trơn khác vệ sinh buồng gối và các bộ phận bên trong định kỳ.

Mọi thắc mắc về sản phẩm khách hàng có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ.