CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO VỀ VÒNG BI Ô TÔ

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO VỀ VÒNG BI Ô TÔ

Lửa Việt 2023/09/20 2:18:14 Chiều

Vòng bi bánh xe ô tô được xem là một bộ phận tuy nhỏ nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chuyển động cũng như sự an toàn khi lái xe. Với đặc tính ứng dụng cũng như vị trí vận hành đặc biệt mà vòng bi bánh xe ô tô cực kỳ dễ bị tổn thương và nhanh hao mòn. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thêm về những dấu hiệu cảnh báo về vòng bi ô tô.

Vòng bi ô tô (bạc đạn ô tô) là gì?

Vòng bi bánh xe ô tô là nhận xét một tập hợp các viên bi thép được giữ với nhau trong một vòng kim loại, được gọi là vòng bi. Trong cấu tạo của xe ô tô, vòng bi được gắn liền với các ổ trục bánh xe nằm khít bên trong trục. Chúng bám trên trục trục bằng kim loại nhằm giúp giảm ma sát khi bánh xe quay. 

vong-bi-o-to
Vòng bi ô tô  là gì?

Hiện tượng hỏng vòng bi ô tô

Để có thể nhận biết vòng bi ô tô bị hỏng, chúng ta có thể nhận diện thông qua những biểu hiện cụ thể sau:

 • Khi xe bắt đầu có hiện tượng khó vận hành, không còn cứng cáp như trước. Chúng sẽ làm cho người dùng cảm thấy bị mất lái, xe mất thăng bằng và không thể di chuyển nhẹ nhàng như trước đây.
 • Khi chúng ta bắt đầu phanh gấp hay cần di chuyển xe trên đoạn đường dài, ô tô thường không có lực ma sát làm cho quá trình phanh, di chuyển xe trở nên khó khăn và kém an toàn hơn.
 • Lopps xe bị mài mòn không rõ nguyên nhân. Nếu chúng ta nhận ra rằng nhận thấy rằng bánh xe đang bị bào mòn quá mức, làm lựa ma sát giảm thì cần cân nhắc và kiểm tra đến ổ trục bánh xe và vòng bi ô tô.

Thay vòng bi bánh xe oto (thay bạc đạn ô tô)

Tên vòng biMã vòng bi phù hợp với từng thương hiệu
Bạc đạn bánh trước innova (TOYOTA)90366-T0007…
Hyundai, KIA, FAG, WATO, DOMO, GAUTO5172002000…
KIA517201C000…
ILJINIJ111001…
MitsubishiTD170817…
Tên vòng biMã vòng bi phù hợp với từng thương hiệu
Bạc đạn bánh sau innova (TOYOTA)90363-T0008…
NISSAN43210-1HA9D…
KIA527102E100, 517502F010, 52730G2000,…
NSKZA47BWKH02L, ZA28WD08ACA28,

Các loại vòng bi thường được sử dụng cho xe ô tô phổ biến khác

Trên thị trường hiện nay đã và đang dần xuất hiện nhiều vòng bi đạn bạc khác nhau, trong đó không thể không kể đến các vòng bi sau:

 • Vòng bi moay ơ tiếp xúc góc: Ổ bi moay ơ tiếp xúc góc là một trong những loại vòng bi tiếp xúc góc phổ biến được sử dụng trong hệ thống treo của xe ô tô. Những vòng bi này có thể chịu tải trọng lớn và chịu ma sát thấp trong quá trình quay của động cơ.
 • Vòng bi moay ơ côn: Vòng bi moay ơ côn có khả năng chịu tải cao và khả năng chịu mài mòn tốt. Chúng có cấu trúc với ổ bi đũa côn được sắp xếp xen kẽ, giúp phân chia tải trọng đồng đều trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc. 
 • Vòng bi moay ơ bi: Vòng bi bánh xe ô tô moay ơ bi được đánh giá là loại vòng bi sử dụng bi cầu để giảm ma sát và đảm bảo chuyển động mượt mà của bánh xe. Chúng có khả năng chịu tải nhẹ và thích hợp cho các ứng dụng có tốc độ quay cao nên được lựa chọn sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây.
 • Vòng bi đai răng: Vòng bi đai răng được sử dụng trong hệ thống đai răng của xe ô tô để giữ và điều chỉnh độ căng của đai.Những vòng bi này được đánh giá về độ chính xác và ổn định nên được người dùng khá tin tưởng.
 • Vòng bi trục cam: Vòng bi đạn bạc trục cam có thể giúp điều chỉnh độ nghiêng và chịu tải trọng từ quá trình hoạt động của van. Vòng bi trục cam thường có cấu trúc một hàng bi hoặc bi côn để đảm bảo sự chính xác và độ bền trong quá trình làm việc của ô tô.
vong-bi-o-to-1
Tổng hợp các vòng bi đạn bạc thường thấy

Khi nào cần thay bạc đạn bánh xe ô tô?

Hiện nay, tình trạng vòng bi đạn bạc bị hư hỏng đang dần nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Vòng bi hư làm cho hệ thống điều khiển và di chuyển xe bị ảnh hưởng. Để giúp xe có thể hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ của động cơ, chúng ta cần thay bạc đạn bánh xe ô tô khi nó có một trong các dấu hiệu sau:

 • Lỗi và tiếng ồn từ bánh xe
 • Rãnh và mài mòn trên bề mặt bạc đạn
 • Lực kéo không đều hoặc lệch hướng
 • Quãng đường đã đi và tuổi thọ của bạc đạn
vong-bi-o-to-2
Khi nào cần thay đạn bạc ô tô

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số các nội dung và thông tin liên quan đến dấu hiệu cảnh báo về vòng bi ô tô. Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên chúng ta sẽ có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm và các cách nhận biết vòng bi đạn bạc hư hỏng và thay thế chúng trong thời gian sớm nhất.