CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Hướng dẫn cách vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả nhất

Lửa Việt 2023/05/16 2:36:47 Chiều

Làm sao để vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả? Đây là điều mà người dùng luôn quan tâm và lo lắng. Bởi vòng bi được thiết kế khá tỉ mỉ, chúng cũng rất dễ bị biến dạng và giảm tuổi thọ nếu như không biết cách sử dụng và bảo quản hợp lý. Thông thường, vòng bi sẽ được cấu tạo với 5 bộ phận chính như: Con lăn, phớt, vòng trong, vòng ngoài, vòng cách. Vậy nên việc bảo dưỡng vòng bi luôn cần đến sự đầu tư và tìm hiểu kỹ càng. Bài viết dưới đây saigoncmt sẽ giúp bạn đi tìm hiểu rõ hơn về các cách thức sử dụng và bảo dưỡng thiết bị này.

Yếu tố tác động đến vòng bi

Để vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố tác động đến vòng bi. Nhờ vậy mà chúng ta mới có các biện pháp bảo dưỡng phù hợp.

Tạp chất

Tạp chất là yếu tố đầu tiên gây nên ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của đạn bạc khi đi vào hoạt động. Vậy nên khi ứng dụng vòng bi đạn bạc vào các công việc hằng ngày bạn nên tránh để lộ vòng bi ra bên ngoài môi trường.

Đặc biệt, không cho vòng bi đạn bạc tiếp xúc với bụi bẩn hay xuất hiện ở những nơi có tần suất chất bẩn lớn. Tạp chất sẽ gây nên sự bào mòn, khiến cho sản phẩm bị hư hỏng và giảm tuổi thọ đáng kể.

Sốc lực

Vòng bi được nhận xét là một trong những thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi lực sốc. Bên cạnh đó, tùy vào kích cỡ của vòng bi và trọng lượng tương ứng mà độ sốc lực cũng sẽ có sự chênh lệch lớn. Bạn nên để trục quay vòng bi ở chính giữa, trên cùng một đường thẳng nhằm giúp máy móc có thể hoạt động hiệu quả hơn, tránh bị sốc lực.

vong-bi-khi-bi-soc

Vòng bị khi bị sốc lực sẽ như thế nào?

Lắp đặt chính xác

Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả, chính xác sẽ tạo nên sự mềm mại, vận hành hiệu quả cho thiết bị. Khi lắp đặt vòng bi bạc đạn bạn nên đảm bảo rằng vòng bi sẽ không bị chịu bất kì một tác động lực nào. Nhờ vậy mà tuổi thọ của chúng sẽ được duy trì và tăng lên.

Môi trường hoạt động

Như chúng ta được biết, môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Khi vòng bi đạn bạc gặp phải những  hóa chất như: Khí gas, khí ozone,… sẽ làm giảm đi độ bền của thiết bị. 

Bên cạnh đó, chất bôi trơn cũng sẽ không thể đạt được hiệu quả cao khi sử dụng cho vòng bi trong những môi trường xấu kể trên. Đối với môi trường từ 10 đến 15 độ C sẽ làm cho các lớp bôi trơn trên vòng bi bị mất đi các tính năng nổi bật. Vậy nên việc lựa chọn chất bôi trơn chính hãng, phù hợp với từng môi trường sẽ giúp cho năng suất, chất lượng và tuổi thọ vòng bi được tăng lên đáng kể.

Môi trường gây nên ảnh hưởng như thế nào với vòng bi đạn bạc?

Nguyên tắc vận hành và bảo dưỡng vòng bi

Để máy có thể hoạt động tốt thì quá trình vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả là điều không thể bỏ qua. Đầu tiên chúng ta nên giữ cho vòng bi bạc đạn được sạch sẽ, không dính bám bụi bẩn. Bên cạnh đó, nguyên tắc vận hành và bảo dưỡng vòng bi cũng khá đơn giản.

  • Tránh, không được phép lấy vòng bi ra ngoài bao nếu không sử dụng.
  • Khi cho vòng bi lên xe chở hàng, bạn cần đảm bảo rằng buồng chứa đã được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nắp của thùng chứa cần phải được đóng kín nhằm tránh các bụi bẩn bám vào vòng bi làm thiết bị giảm tuổi thọ.
  • Tránh không sử dụng các vòng bi đã bị rơi ra. Bởi những vòng bi này khi rơi sẽ xảy ra các va đập gây nên ảnh hưởng lớn đến năng suất và các tính năng hiện đại của máy móc.
  • Gỉ sét là yếu tố quan trọng gây nên sự hư hỏng cho vòng bi. Để có thể hạn chế và tránh được tình trạng này, bạn nên để thiết bị tránh xa mồ hôi, bụi bẩn, dấu vân tay,… Bên cạnh đó, vòng bi cũng nên đặt tránh những khu vực có điều hoà hoặc bị ánh nắng của mặt trời tác động vào.
  • Bạn có thể sử dụng găng tay khi cầm thiết bị. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bảo dưỡng vòng bi tại nơi khô thoáng, tránh di chuyển nhiều.
  • Khi tra chất bôi trơn vào các vành đai bên trong sản phẩm bạn nên cẩn thận và tỉ mỉ. Tránh không cho vòng bị bị nhiễm bẩn hay bị biến dạng trong các nhiệt độ không thích hợp.
bao-duong-vong-bi-1

Nguyên tắc vận hành chung của vòng bi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu thêm về cách vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả hiện nay. Với các biện pháp bảo dưỡng hợp lý, vòng bi sẽ được nâng cao tuổi thọ và hoạt động tốt trong thời gian dài. Từ đây các tiến trình thực hiện và thi công sẽ được đảm bảo nhằm mang đến sự hài lòng cho người dùng.