CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

 • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
 • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • 0924 999 868 - 097 999 8608
Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi đúng cách và cách khắc phục sự cố

Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi đúng cách và cách khắc phục sự cố

Lửa Việt 2019/08/02 2:24:02 Chiều

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy gia nhiệt vòng bi để sử dụng nhằm tăng hiệu suất hoạt động hơn.Lúc này bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng máy gia nhiệt vòng bi này cũng như cách khắc phục sự cố như thế nào thì mới đảm bảo được hiệu quả như mong muốn. Hãy theo dõi bài viết của tôi để biết thêm nhé!

Tại sao phải gia nhiệt vòng bi?

Lý do vì sao chúng ta nên sử dụng kèm máy gia nhiệt vòng bi cho máy móc vì nó giúp tiết kiệm thời gian thi công so với các phương pháp trước đây. Phương pháp ra – vào truyền thống thường dùng đó là dùng đèn khò và vạc dầu. Cụ thể:

 • Nó gây ra nhiều bất tiện là khi khò chỗ này nóng xong thì chỗ kia đã nguội rồi. Vì nhiệt độ không phân bố đồng đều lên các vùng cần gia nhiệt. Vì không thể kiểm soát được nhiệt độ ở vùng gia nhiệt chính xác cũng như sự giãn nở không đồng đều. Điều này dẫn đến méo dạng vật lý và làm giảm tuổi thọ của phôi.
 • Khi quang vật thể vào vạc dầu sẽ làm giãn nở toàn bộ. Trong khi đó, chúng ta cần gia nhiệt cục bộ hay đường kính trong. Cách làm này cũng không kiểm soát nhiệt độ phôi sau gia nhiệt được.

Mời bạn xem thêm: Cách hoạt động của máy gia nhiệt vòng bi để hiểu hơn về máy này.

li-do-nen-su-dung-may-gia-nhiet-vong-bi

Thiết bị gia nhiệt vòng bi ra đời để loại bỏ tất cả nhược điểm của phương pháp này. Khả năng kiểm soát nhiệt độ cao hơn, thời gian gia nhiệt nhanh chóng và đảm bảo gia nhiệt đủ tại những vùng trọng tâm.

Thêm vào đó, máy gia nhiệt đem lại sự an toàn cao nhất trong thời gian vận hành và giúp không gian trở nên sạch sẽ hơn. Với chất liệu thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra nó còn đảm bảo tăng tuổi thọ của phôi và giảm chi phí đầu tư.

Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi chuyên nghiệp

Trước khi sử dụng thì người dùng cần nắm rõ các yêu cầu cần thiết và phải dành nhiều thời gian để thực hành ở xưởng. Có những điều cần biết để sử dụng máy gia nhiệt bạc đạn tốt nhất:

 • Để sử dụng tốt bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã yêu cầu. Trường hợp máy gia nhiệt vòng bi thiếu dây cắm điện. Lúc này việc cắm phích phải do những người có chuyên môn thực hiện.
 • Không bảo quản máy trong môi trường thiếu khí, ẩm ướt. Đặc biệt, đối với các loại máy gia nhiệt lớn có bánh xe. Khi sử dụng xong bạn phải cài bánh cố định lại.
 • Lúc máy đang hoạt động không được tắt “ngang”. Bởi điều này sẽ là nguyên nhân chính khiến máy bị nhiễm từ.
 • Nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên dùng thiết bị nâng tạ để vận chuyển dễ dàng. Nhất là đối với những máy gia nhiệt lớn hơn 23kg. Nghiêm cấm không để các vật thể kim loại gần các cực từ hay thanh gông từ của máy gia nhiệt.
 • Nên tránh xa tầm 1m khi máy đang hoạt động hay lúc đang gia nhiệt. Lúc này không nên tháo thanh gông ra nhé. Đặc biệt, không nên bật công tắc khi thanh gông bị lắp sai vị trí. Nên kiểm tra lại kỹ trước khi đưa máy vào sử dụng.

Tìm hiểu thêm về: Nhiệt độ làm việc tối đa của vòng bi để có cách sử dụng hợp lý.

cach-su-sung-may-gia-nhiet-vong-bi

Chú ý:

Hầu hết các loại vòng bi, ngoại trừ vòng bi chính xác thì nên gia nhiệt ở nhiệt độ chuẩn là 120oC (248oF). Với vòng bi chính xác thì chỉ nên gia nhiệt ở khoảng 70oC (158oF). Vì nếu bạn gia nhiệt ở nhiệt độ cao hơn quy chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như cấu trúc kim loại của vòng bi.

Các lỗi thường gặp của máy gia nhiệt vòng bi và cách khắc phục:

1. Không hiện màn hình mặc dù đã bật công tắc

Nguyên nhân:

 • Lỗi kết nối điện nguồn.
 • Sự hỏng hóc điện.
Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra việc kết nối điện đã vào chưa. Đảm bảo cường độ dòng điện cũng như điện áp đúng quy định của nhà sản xuất.

loi-may-gia-nhiet-vong-bi

2. Máy hoạt động tốt nhưng nhiệt độ hiển thị không đổi

Nguyên nhân:

Không cắm đúng cảm biến nhiệt độ vào máy hoặc chưa lắp vào chi tiết gia nhiệt.

Cách khắc phục:

Xem xét lại cảm biến đã lắp đúng vào vòng trong của vòng bi hoặc đã gắn vào chi tiết cần gia nhiệt chưa.

3. Đã ấn nút Start nhưng máy vẫn không hoạt động

Nguyên nhân:

 • Nguồn điện vượt mức cho phép.
 • Rơi vào tình trạng thiếu công suất đầu ra do chế độ tự động bảo vệ quá dòng.
 • Chưa lắp thanh gong vào máy đã nhấn nút START.

Cách khắc phục:

Bạn cần chắc chắn nguồn điện cấp ở mức đúng theo quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, có thể đổi sang sử dụng máy gia nhiệt vòng bi có công suất lớn hơn. Sau khi đã đặt chi tiết gia nhiệt thì tiến hành đặt thanh gong lên máy trước khi ấn nút START.

Tham khảo thêm: Cách tháo lắp vòng bi vào trục đơn giản và chính xác nhất.

4. Khi máy hoạt động trong vòng 5 phút thì hiển thị E01 và chi tiết không tăng nhiệt độ

Nguyên nhân

Việc lắp đặt khối lượng các chi tiết gia nhiệt vượt quá mức cho phép theo yêu cầu.

Cách khắc phục:

Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi có công suất lớn hơn.

5. Khi hoạt động máy hiển thị E02

Nguyên nhân:

Chi tiết gia nhiệt đã vượt qua 240oC.

Cách khắc phục:

Máy gia nhiệt vòng bi có nhiệt độ hoạt động lớn nhất là 240oC. Hầu hết thanh gong đặc biệt dùng để gia nhiệt ở nhiệt độ cao nhất sẽ được nhà sản xuất cung cấp theo yêu cầu của người dùng.

may-gia-nhiet-hien-thi-E02

Với những thông tin bổ ích về cách sử dụng máy gia nhiệt vòng bi cũng như cách khắc phục khi có các sự cố xảy ra trên đây. Mong rằng, bạn nên lưu lại và lấy ra áp dụng trong trường hợp cần thiết nhé!

Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể liên hệ trực tiếp Sài Gòn CMT để được hỗ trợ và tư vấn.