CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Chi nhánh mới: Lầu 6 Tòa nhà Republic, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, HCM
  • 0924 999 868 - 097 999 8608
Cách đọc kết quả phần mềm tra cứu kích thước vòng bi

Cách đọc kết quả phần mềm tra cứu kích thước vòng bi

Lửa Việt 2022/08/17 9:52:11 Sáng

Bên cạnh các ký hiệu theo tiêu chuẩn ISO thì nhiều lúc, mọi người sẽ bắt gặp các mã vòng bi là mã cũ theo quy định của hãng. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng phần mềm tra cứu kích thước vòng bi. Sài Gòn CTM sẽ cung cấp thêm thông tin về phần mềm này trong bài viết dưới đây để mọi người cùng tìm hiểu. 

1. Giới thiệu phần mềm tra cứu vòng bi

Để sử dụng phần mềm tra cứu kích thước vòng bi, mọi người hãy truy cập vào website: timvongbi.com. Đây là ứng dụng miễn phí giúp mọi người tra cứu loại vòng bi mà mình cần tìm dựa theo thông số. Mọi người cũng có thể quy đổi các mã vòng bi cũ sang mã mới của các hãng theo đúng tiêu chuẩn ISO. Từ đó, bạn có thể lựa chọn đúng mã vòng bi, đúng chủng loại mà bạn quan tâm. 

2. Cách đọc và tính thông số vòng bi bạc đạn

Cách đọc thông số vòng bi như sau:

Tính từ phải qua trái thì: 2 số đầu tiên chính là kích thước vòng trong, nó tương ứng với kích thước của trục, số thứ ba chính là hạng của ổ bi. 8,9 là hạng siêu nhẹ; 1,7 là hạng đặc biệt nhẹ; 2,5 là ký hiệu của ổ bi hạng nhẹ; 3,6 là ổ bi hạng trung; 4 là ổ bi hạng nặng.

Số thứ tư là ký hiệu của loại ổ bi:

Số Loại ổ bi
0 Ổ bi đỡ 1 dãy
1 Ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy
2 Ổ đỡ bi đũa
3 Ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy
4 Ổ bi kim
5 Ổ đỡ trụ xoắn
6 Ổ bi đỡ chặn
7 Ổ bi đỡ côn

Nếu hai chữ cuối ký hiệu ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ ở cả hai phía, 2RS là loại ổ bi có nắp chặn chịu được áp lực…Nếu ký hiệu là Z hay ZZ, 2RS thì hiểu là thông số để chỉ đó là loại bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ. Bên cạnh đó còn có thêm một số ký hiệu biểu thị thông số khác như: loại bi, khe hở…Mọi người có nhu cầu thay thế vòng bi thì chỉ cần tìm theo các thông số cũ là được. Trong trường hợp bạn muốn thiết kế thì cần tính toán theo những yếu tố như: số vòng quay, công suất trên trục, điều kiện làm việc, khả năng tải động, tuổi thọ, điều kiện bảo trì…

Để tính kích thước đường kính ngoài của vòng bi, ta lấy hai số cuối cùng trong ký hiệu nhân với 5. Ví dụ, vòng bi có ký hiệu là 2315. Mọi người chỉ cần lấy hai số cuối cùng nhân 5 là: 15 x 5 = 75mm. Từ kết quả này, ta hiểu là vòng bi có đường kính 75mm.

Tương tự, một vòng bi khác có ký hiệu là 6304. Chỉ cần lấy hai số cuối cùng nhân 5: 04 x 5 = 20mm.

Mọi người cũng cần lưu ý, nếu hai số cuối ký hiệu của vòng bi từ 04 trở lên thì nhân với 5. Ngược lại, nếu hai số cuối nhỏ hơn 4 thì sẽ được quy đổi như sau: 00 tương ứng với 10mm, 01 tương ứng với 12mm, 02 tương ứng với 15mm, 03 tương ứng với 17mm. 

3. Các tiêu chuẩn khe hở vòng bi

Ngoài các thông tin về phần mềm tra cứu kích thước vòng bi, mọi người cũng cần quan tâm đến tiêu chuẩn về khe hở của vòng bi. Có 3 loại khe hở của vòng bi đó là:

  • Khe hở ban đầu: Loại khe hở này được đo trước khi tiến hành lắp đặt. Nó tuân theo tiêu chuẩn sản xuất vòng bi ban đầu từ phía nhà sản xuất. Kích thước của khe hở ban đầu nằm trong giá trị của khe hở tiêu chuẩn.
  • Khe hở lắp đặt: Loại khe hở này được đo sau quá trình lắp đặt nhưng chưa hoạt động bình thường được. Khe hở lắp đặt sẽ nhỏ hơn so với khe hở ban đầu.
  • Khe hở hoạt động: Đây chính là loại khe hở mà vòng bi sẽ hoạt động, nó đạt ở trạng thái nhiệt độ ổn định nhất. Số đo của khe hở hoạt động sẽ nhỏ hơn so với khe hở ban đầu. Điều này còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố là chế độ lắp chặt với trục, độ giãn nở nhiệt của cả bi, các bộ phận của vòng bi.

Một số loại vòng bi 

Bài viết của Sài Gòn CMT đã giới thiệu cho mọi người về phần mềm tra cứu kích thước vòng bi cũng như các thông tin khác liên quan tới vòng bi. Ngoài ra, Sài Gòn CMT còn cung cấp các sản phẩm vòng bi, bạc đạn chính hãng, dây curoa, bu lông, ốc vít, dầu nhớt…với giá cả phải chăng, cạnh tranh với các đơn vị cung cấp sản phẩm tương tự trên thị trường.

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm của Sài Gòn CMT hãy liên hệ ngay qua số điện thoại: 0924 999 868 – 028 3715 3898.

Hy vọng, bài viết này của Sài Gòn CMT sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn vòng bi phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.