Những điều cần biết về cách lắp ráp và hoạt động của bạc đạn - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • Địa chỉ: 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 33 Thép mới, P12, Quận Tân Bình, TP HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Những điều cần biết về cách lắp ráp và hoạt động của bạc đạn

Những điều cần biết về cách lắp ráp và hoạt động của bạc đạn

Lửa Việt 2019/07/09 3:44:37 Chiều

Làm thế nào để lắp đặt vòng bi công nghiệp cho đúng đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định hoạt động và tuổi thọ của vòng bi. Mỗi loại vòng bi đều có chức năng và kích thước khác nhau được ghi rõ trên Catalogue đi kèm, thông thường những chuyên gia lắp ráp họ lắp rất nhẹ nhàng, không bao giờ sử dụng lực nhiều hoặc cố gắng chèn cựa đóng vòng bi.

Xem thêm: Tại sao xảy ra hiện tượng mất sự đồng tâm ở vòng bi.

thao-lap-vong-bi

Kinh nghiệm lắp ráp vòng bi

Lắp vòng bi đúng cách là lựa những người có kinh nghiệm cơ khí, am hiểu về hệ thống của bạn, am hiểu về từng loại vòng bi. Do đó nếu bạn là người thiếu kinh nghiệm trong hệ thống máy móc hoặc chưa am hiểu kỹ về loại vòng bi thì không nên lắp đặt mà phải cần hỏi ý kiến chuyên gia, hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tầm quan trọng của bạc đạn:

Bạc đạn là bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống máy móc cũng có thể nói là quan trọng nhất.  Bạn có biết bạc đạn không chỉ đơn giản có 1, 2 loại mà có những hàng trăm nghìn chủng loại kích cỡ khác nhau, có những loại bạc đạn nhỏ bằng đầu đũa nhưng cũng có loại bạc đạn bằng chiếc đu quay cân nặng hàng tấn. Nhưng ta vẫn thấy mọi vật chuyển động trên trái đất này đều phải dùng đến bạc đạn, nói không ngoa nếu không có bạc đạn thì có lẽ thế giới này sẽ ngừng quay mọi vật đều đứng im.

Cách bảo quản vòng bi tốt nhất để tăng tuổi thọ của nó.

lap-dat-bac-da

Thật ra bạc đạn không xa lạ gì với chúng ta vì nó luôn hiển hiện trước mắt chúng ta nhưng lại có rất ít người am hiểu về nó. Chẳng hạn các bạn đi sửa moto, xe máy, xe đạp..vvv đều dùng vô số các loại bạc đạn, như bạn sửa 1 chiếc xe máy ít nhất bạn cũng phải sử dụng đến 9 loại bạc đạn khác nhau. Các bánh răng, bánh xe và trục quay tròn được định vị, chống ma sát và chống mòn nhờ bạc. Bạc đạn thực hiện các chức năng sau: Nâng đỡ bộ phận chuyển động và giảm ma sát cung cấp bề mặt chịu mòn có thể thay thế.

Bạc nâng đỡ

Bạc nâng đỡ các bộ phận chuyển động bằng cách chịu các tải hướng tâm và tải dọc trục.

huong-dan-lap-vong-bi

Bạc giảm ma sát

Bạc giảm ma sát bằng cách cung cấp sự tiếp xúc trượt (bạc trượt) hay sự tiếp xúc lăn tròn (bạc chống ma sát). Bạc giảm ma sát nhiều hơn nhờ dầu bôi trơn. Bằng cách giảm ma sát, bạc cũng làm giảm sự hao mòn. Nó còn cung cấp bề mặt chịu mòn có thể thay thế giúp tiết kiệm hơn so với việc thay mới bánh răng, bánh xe hay trục mà bạc nâng đỡ.

Lưu ý khi lắp đặt khe hở vòng bi tránh hiện tượng hư hỏng.

Với một chút thông tin trên hy vọng  có thể giúp các bạn cũng hiểu phần nào về cách lắp ráp và hoạt động, chức năng của bạc đạn.

Mọi thắc mắc về vòng bi bạn có thể liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.