Nguyên nhân gây cho bạc đạn nhanh cũ và bị mài mòn - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Nguyên nhân gây cho bạc đạn nhanh cũ và bị mài mòn

Nguyên nhân gây cho bạc đạn nhanh cũ và bị mài mòn

Lửa Việt 2019/08/02 11:06:09 Sáng

Khi một bac dan bị hư hỏng, bị mài mòn và nhanh cũ trong quá trình vận hành, sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoặc thiết bị hư hỏng.

Một khi vòng bi chính hãng bị hư hỏng sớm hay gây ra các sự cố không mong muốn thì điều quan trọng là có thể xác định nguyên nhân làm cho bạc đạn nhanh cũ và bị mài mòn để từ đó có các hành động khắc phục kịp thời. Các hư hỏng bạc đạn được chia và phân loại thành 2 loại hư hỏng: hư hỏng sớm vòng bi và hư hỏng tự nhiên do mỏi khi có sự tiếp xúc kim loại.

Bạn có biết tâm quan trọng của dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn đối với vòng bi là gì không?

vong-bi

Hầu như các nguyên nhân chủ yếu gây ra hư hỏng cho bạc đạn sớm là do chất bôi trơn bị nhiễm bẩn khí ẩm, nước và chất rắn. Chỉ cần nhiễm 0,002% nước trong dầu có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi 48%, và nhiễm 6% nước có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi 83%. Nguyên nhân do bôi trơn kém,tháo lắp sai, lựa chọn bạc đạn không chuẩn xác với mục đích sử dụng, tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng.

Ngoài ra nguyên nhân làm ảnh hưởng đến bạc đạn cũng do cát, bụi và nước. Cát và bụi thường qua khe hở giữa tấm chắn bụi và vành vòng bi lọt vào bên trong, mài mòn bi và rãnh chạy bi rất nhanh chóng.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng vòng bi giúp cho vòng bi lâu hỏng và vận hành tốt.

nguyen-nhan-bac-dan-mon

Do vậy, nếu vòng bi không được để tâm chăm sóc, lâu dần khi vận hành bạc đạn sẽ phát ra tiếng rào rạo, trèo trẹo do cấn cát bên trong và cũng là một trong những lý do làm cho bạc đạn trong trường tình trạng nhanh bị mài mòn. Nước, khi thấm vào bên trong vòng bi, lại gây ra một hiệu ứng khác không kém phần nguy hại: mỡ tra vào sẽ hấp thụ độ ẩm, vón cục và không còn giữ chức năng bôi trơn, mà bạc đạn thì không thể hoạt động lâu với trạng thái khô mỡ như vậy.

Như vậy để bạc đạn sử dụng với chất lượng tốt và tuổi thọ cao mà không phải thay thế vòng bi, chúng ta cần biết nguyên nhân để đưa ra những cách khắc phục chúng đúng lúc.