Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy gia nhiệt vòng bi mà bạn chưa biết - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy gia nhiệt vòng bi mà bạn chưa biết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy gia nhiệt vòng bi mà bạn chưa biết

Lửa Việt 2019/08/02 11:03:09 Sáng

Chúng ta đều biết về tầm quan trọng của vòng bi công nghiệp trong cuộc sống. Một trong những yếu tố tăng khả năng hoạt động của vòng bi chính là máy gia nhiệt chuyên dụng. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy này như thế nào. Bạn đừng bỏ qua bài viết của tôi nhé!Máy gia nhiệt có thể giúp tiết kiệm thời gian thi công so với các phương pháp trước đây, kiểm soát nhiệt độ cao, thời gian gia nhiệt nhanh chóng và đảm bảo gia nhiệt đủ tại những vùng trọng tâm.

Nó sẽ có 2 bộ phận chính là: Cuộn dây cảm ứng từ và bo mạch điện tử. Ngoài ra còn có thêm tấm nhựa cách nhiệt và bảo ôn.

Trong đó:

Xem thêm: Một số dụng cụ tháo vòng bi công nghiệp chính xác và nhanh nhất.

cau-tao-may-gia-nhiet

Máy gia nhiệt vòng bi sẽ hoạt động dựa trên cảm ứng  điện từ ở mức tần số thấp. Nó làm việc tương tự như một chiếc máy biến áp sử dụng trong kỹ thuật điện.

Vòng bi giống như cuộn dây thứ cấp chỉ với 1 vòng dây. Dòng điện Fuco (dòng điện xoáy) sẽ giúp vòng bi nóng lên. Máy gia nhiệt luôn có sẵn một cuộn dây sơ cấp nằm dưới máy.

Tại đó, phần dùng thép dạng chữ U được liên kết bởi các lá phe nối lại với nhau có tác dụng giảm dòng fuco cho khung. Thông qua gông từ sẽ sinh ra cuộn sơ cấp. Gông từ chính là bộ phận khép kín vòng từ tính.

Tìm hiểu thêm: Các yếu tố gây cho vòng bi hư hỏng để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-gia-nhiet

Muốn phôi được gia nhiệt thì phải dùng đến vật liệu từ tính là Ferreous. Vòng bi hay bạc đạn được làm bằng sắt hoặc hợp kim sẽ mang từ tính. Các phôi như khớp nối, nhông, bạc lót, bánh răng, … được sử dụng trên nhiều thiết bị gia nhiệt cảm ứng này.

Máy sẽ gia nhiệt được cho hầu hết các loại phôi có từ tính vẫn nằm trong phạm vi áp dụng của máy. Khi mua máy gia nhiệt, bạn sẽ thấy giấy chỉ dẫn đi kèm theo máy. Nhà sản xuất sẽ ghi rõ những loại phôi nào mà máy có thể gia nhiệt được.

Sản phẩm không chỉ gia nhiệt được cho vòng bi, bánh răng, nhông, khớp nối, ống bao, ống lót, bạc lót, ổ đỡ, … Tùy theo từng kích thước phôi thai sẽ chọn được máy gia nhiệt phù hợp. Có thể dựa trên từng mục đích sử dụng khác nhau. Tốt nhất nên chọn loại máy dùng cho bạc đạn/vòng bi/bánh răng và sử dụng được ngay cả loại có sẵn dầu bôi trơn.

Lý do vì sao chúng ta nên sử dụng kèm máy gia nhiệt vòng bi cho máy móc vì nó giúp tiết kiệm thời gian thi công so với các phương pháp trước đây. Phương pháp ra – vào truyền thống thường dùng đó là dùng đèn khò và vạc dầu. Cụ thể: 

Nó gây ra nhiều bất tiện là khi khò chỗ này nóng xong thì chỗ kia đã nguội rồi. Vì nhiệt độ không phân bố đồng đều lên các vùng cần gia nhiệt. Vì không thể kiểm soát được nhiệt độ ở vùng gia nhiệt chính xác cũng như sự giãn nở không đồng đều. Điều này dẫn đến méo dạng vật lý và làm giảm tuổi thọ của phôi.

Khi quẳng vật thể vào vạc dầu sẽ làm giãn nở toàn bộ. Trong khi đó, chúng ta cần gia nhiệt cục bộ hay đường kính trong. Cách làm này cũng không kiểm soát nhiệt độ phôi sau gia nhiệt được.

Để biết cách chọn mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi thì bạn có thể click tại đây.

muc-dich-su-dung-may-gia-cong

Trong khi đó, máy gia nhiệt vòng bi có thể khắc phục các nhược điểm của các phương pháp này, với những ưu điểm là:

Những chi tiết của máy sẽ được tháo lắp một cách chính xác, nhanh chóng và an toàn với số lượng nhiều cùng lúc. Điều này rất cần thiết cho việc xây dựng và bảo dưỡng trong các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, dầu khí, nhà máy điện, máy thép, …

Hiện tượng bong tróc và cách khắc phục chuyên nghiệp.

ung-dung-cua-may-gia-cong

Ngoài việc gia nhiệt nhiều cho vòng bi hoạt động mà nó còn gia nhiệt cho puli, bánh đà, bánh răng, khớp nối. Nếu biết cách lắp đặt đúng sẽ giúp tăng tuổi thọ của vòng bi và máy móc sử dụng.

Kỹ thuật số hay kỹ thuật điện tử sẽ giúp điều khiển và chọn chế độ gia nhiệt tự động để tối ưu hiệu quả tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nhờ vậy đảm bảo gia nhiệt và cân bằng nhanh nhất. Sử dụng máy gia nhiệt vòng bi sẽ hạn chế cháy nổ do vấn đề nào đó về điện khi hoạt động.

Trong tài liệu hướng dẫn sử dụng máy đã ghi rất rõ việc bảo dưỡng, bải trì máy như thế nào. Cơ bản thì chúng ta cũng phải lưu ý nhiều vấn đề khi sử dụng máy gia nhiệt vòng bi trong phạm vi áp dụng của máy.

Nên đặt vòng bi tại những nơi khô ráo, nhiệt độ môi trường thoáng đãng, đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất. Thực tế, bạn cũng chẳng cần phải bảo dưỡng máy thường xuyên, vì nó không có vật tư tiêu hao. Đặc biệt, máy gia nhiệt cũng không phải hiệu chỉnh gì trong suốt 3 năm sử dụng. Đó cũng là lợi thế tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng.

Để mua được máy gia nhiệt điện vòng bi chính hãng với giá tốt nhất. Quý khách hãy liên hệ ngay để chúng tôi tư vấn và báo giá nhé!

Website: https://saigoncmt.com.vn