Làm sao để kiểm tra sự hao mòn của vòng bi một cách chính xác nhất? - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Làm sao để kiểm tra sự hao mòn của vòng bi một cách chính xác nhất?

Làm sao để kiểm tra sự hao mòn của vòng bi một cách chính xác nhất?

Lửa Việt 2019/08/02 11:11:28 Sáng

Vòng bi là bộ phận quan trọng đối với máy móc, nó đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời  cho quá trình vận hành sản xuất. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, vòng bi sẽ bị hao mòn dần và không còn hiệu quả như ban đầu. Làm thế nào để biết thời điểm thích hợp để thay vòng bi? Cách kiểm tra độ hao mòn của vòng bi như thế nào?  Chúng ta hãy cũng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây:Vòng bi bị hao mòn là hiện tượng thường xuyên gặp trong các thiết bị máy móc. Vậy cách nhận biết và khắc phục hiện tượng này như thế nào? đó là vấn đề nhiều người sử dụng đang quan tâm nhất.

Việc kiểm tra độ hao mòn của vòng bi theo định kỳ là rất cần thiết. Nó sẽ cho biết hiệu suất hoạt động của máy như thế nào. Khi vòng bi bị ăn mòn sâu thì kích cỡ khe sẽ thay đổi so với ban đầu. Nếu không thay mới kịp thời hoặc bảo dưỡng đúng cách thì quá trình vận hành sẽ diễn ra không đúng nhịp.

Phương pháp đo độ hao mòn của vòng bi là điều nên làm, đặc biệt cần thực hiện đúng thời điểm. Vì vòng bi là bộ phận hoạt động có khả năng chịu lực ép không hề nhỏ, nhất là khi đang trong quá trình lăn khi hoạt động của thiết bị sản xuất. Khe rãnh ở vòng bi là vị trí chịu nhiều tác động nhất. Chính vì thế, độ hao mòn đầu tiên sẽ diễn ra ở vị trí rãnh lăn của vòng bi.

Xem thêm: Một số cách khắc phục lỗi kỹ thuật vòng bi một cách chính xác nhất.

do-hao-mon-vong-bi

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn dầu bôi trơn phù hợp cho vòng bi.

Khi vòng bi hoạt động vượt quá giới hạn về số vòng quay sẽ khiến cho vòng bi bị hỏng ngay sau đó. Có nhiều trường hợp, vòng bi bị va đập hoặc vượt quá sức chịu đựng khi phải hoạt động liên tục, … Nhìn chung vòng bi sắp hỏng sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau:

Việc dành thời gian theo dõi định kỳ hoạt động của vòng bi, các dấu hiệu mô tả, thông số kỹ thuật. Việc này sẽ giúp cho người dùng có thể dự đoán và đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của vòng bi. Cũng nhờ vậy mà đưa ra giải pháp xử lý phù hợp nhất.

nhan-su-hao-mon-vong-bi

Đây là cách làm truyền thống, không sử dụng công nghệ đo nên đem lại kết quả chính xác không cao. Phương pháp này sẽ tính độ hao mòn vòng bi dựa trên hiện tượng “ăn rơ” khi xoay của máy. Vì đây chỉ là cảm giác chủ quan, nên không được nhiều người áp dụng nữa.

Phương pháp này được thực hiện phổ biến nhất. Nó giúp theo dõi và phát hiện ra các tần số hư hỏng của vòng bi. Phương pháp này đặc biệt ở chỗ có thể nhận biết mức độ hoạt động của vòng bi hiện tại có ổn định không.

Ví dụ đơn giản dễ hiểu: Vòng bi được lắp đặt trong các dòng xe gắn máy. Sau khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa, nếu gây ra hiện tượng bánh lắc lỏng hơn thì đó là dấu hiệu bạn cần thay vòng bi mới kịp thời. Vì nếu không thay thế, khi di chuyển sẽ dẫn đến bánh xe bị lạng khi chạy.

Tham khảo thêm: Các yếu tố làm cho vòng bi bị vỡ để có cách phòng tránh hiệu quả.

may-kiem-tr-do-rung-vong-bi

Sử dụng thiết bị đo độ rung này, người dùng có thể dễ dàng phân tích những hỏng hóc thường gặp ở bạc đạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thiết bị này để phát hiện những lỗi cơ bản trong máy sản xuất của mình như: vòng bi, hộp số, mất cân bằng động, lỏng cơ khí,  mất cân bằng trục, Motor, …

Dầu mỡ bôi trơn có nhiệm vụ bôi trơn và giảm sự mài mòn vòng bi do ma sát trong quá trình hoạt động gây ra. Hơn nữa, chúng còn có chức năng dẫn và truyền nhiệt hiệu quả. Tùy theo từng chủng loại vòng bi mà có loại bôi trơn sử dụng phù hợp. Nhiều người chủ quan chọn “đại” một loại bôi trơn mà không biết có đúng với vòng bi mình đang dùng hay không. Đây là điều rất sai lầm, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, khả năng hoạt động của vòng bi về sau.

Từng loại vòng bi được sản xuất để đáp ứng cho các lĩnh vực trong nhiều bộ phận cũng như các loại máy móc khác nhau. Mỗi loại bạc đạn sẽ được nhà sản xuất quy định riêng về thông số kỹ thuật như: mức độ chịu tải, tốc độ, kích thước, …

Cách bảo dưỡng vòng bi bền lâu mà bạn chữa biết.

chon-vong-bi-phu-hop

Khi bạn hiểu rõ thông số của vòng bi, thì hãy đối chiếu với hệ thống hoạt động của máy móc hiện tại để có thể  lựa vòng bi thích hợp nhất. Nhưng nếu bạn không rành về kỹ thuật sử dụng thì hãy tìm đến các chuyên gia. Hoặc thông qua nhân viên tư vấn tại cửa hàng mua vòng bi để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ phải mua vòng bi bạc đạn chính hãng có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng hoạt động ổn định lâu dài hơn.

Mong rằng qua bài viết của tôi, bạn đã biết được cách kiểm tra độ hao mòn cũng như sử dụng vòng bi như thế nào. Đừng bỏ lỡ các bài viết khác của tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé!

Nếu quý khách có nhu cầu mua vòng bi bạc đạn chính hãng hãy liên hệ website: https://saigoncmt.com.vn/ để được hỗ trợ nhé.