Khái quát chung về vòng bi côn giá rẻ và ưu điểm vượt trội của vòng bi này trong công nghiệp - Sài Gòn CMT

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SÀI GÒN CMT

  • 260/12 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
  • 0924-999-868 - 028-3715-3898
Khái quát chung về vòng bi côn giá rẻ và ưu điểm vượt trội của vòng bi này trong công nghiệp

Khái quát chung về vòng bi côn giá rẻ và ưu điểm vượt trội của vòng bi này trong công nghiệp

Lửa Việt 2019/08/02 2:08:28 Chiều

Bạc đạn côn hay vòng bi côn là các loại vòng bi chịu tải trọng rất lớn, có đặc điểm thiết kế rất đặc biệt nên nó được sử dụng rất nhiều trong các máy móc công nghiệp nặng. Vì vậy, giá vòng bi côn tương đối cao so với vòng bi cùng loại.Vòng bi côn có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có kiểu thiết kế, nguyên liệu làm khác nhau nên tính năng chịu tải trọng của chúng cũng khác nhau. Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Vòng bi côn là loại vòng bi được người thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp, tỷ số giữa “khả năng chịu tải/tiết diện cắt” lớn. Bạc đạn côn có thể hoạt động ở tốc độ cao và có khả năng chịu tải cao, đặc biệt nó rất phù hợp cho các ngành công nghiệp ô tô hay các ngành công nghiệp nặng.

Rãnh chạy của vành trong, vành ngoài và viên bi được thiết kế với 1 góc côn để các bề mặt của rãnh và trục viên bi cắt nhau tại 1 điểm trên tâm trục. Còn các viên bi được dẫn hướng nhờ vành trong côn có gờ.

Bạc đạn côn gồm những phần sau: Vành ngoài, vành trong ráp với bi đũa. Vành trong và các bi đũa côn không tách rời nhau được gọi là “côn”. Vành ngoài gọi là “chén”.

Xem thêm: Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi và cách tính đường kính ngoài của chúng.

cau-tao-vong-bi-con

Cấu tạo vòng bi côn

Vòng bi côn 1 dãy chịu được tải trọng hướng tâm và trọng tải hướng trục. Nếu như tải trọng hướng tâm hoặc hướng trục từ hai phía, thì vòng bi phải được ghép cặp với vị trí kiểu “mặt đối mặt” hay “lưng đối lưng”. Dòng bạc đạn này được sử dụng trong tình huống tải trọng đặt trước. Mục đích là để đạt độ cứng hơn và độ chính xác hoạt động của trục.

Muốn tháo lắp một vòng bi thì phải có công cụ, vậy công cụ tháo lắp vòng bi đó là cái gì?

Vong-bi-con-FAG

Vòng bi côn 1 dãy FAG

Vòng bi côn 2 dãy hoặc bốn dãy được thiết kế để chịu tải trọng hướng tâm và tải trọng hướng trục từ 2 phía. Vòng bi côn bốn dãy được dùng trong ổ trục máy cán và các ứng dụng khác chịu tải trọng cao.

Vòng bi làm bằng thép dập được sử dụng cho các bạc đạn có đường kính trong nhỏ, vòng côn đồng thau có độ cứng cao hơn. Hoặc vòng bi làm bằng thép mềm được phục vụ những dòng vòng bi có đường kính trong lớn. Vòng cách có những chốt chịu lực mạnh được dùng cho các loại bạc đạn có đường kính trong lớn.

Bạc đạn côn thường được người sử dụng lắp ráp chung với một số mẫu vòng bi đạn bạc khác. Trong quá trình lắp ráp thiết bị, có thể đặt khe hở theo yêu cầu. Hoặc tải để tối ưu hóa tăng hiệu suất làm việc của máy móc. Vòng bi côn thường dễ bị hỏng nếu người dùng lắp lệch tâm hoặc bi lắp với độ rơ cao.

Bạn có thể xem các loại vòng bi được sử dụng trong công nghiệp nặng tại đây.

vong-bi-bac-dan-con

Vòng bi côn

Trong vòng bi côn có rất nhiều kiểu thiết kế, nhưng chủ yếu có: kiểu TQ chịu được độ lệch trục cao, tuổi thọ làm việc tương đối cao, độ tin cậy lớn và làm việc thấp. Kiểu thiết kế CL7C độ chính xác làm việc cao, ngẫu lực ma sát thấp. Bao gồm vòng bi bạc đạn: loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại 2 dãy, loại 4 dãy…

Cấu tạo của vòng bi côn là có con lăn hình côn, lăn quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Bạc đạn côn thường được lắp thành đôi, tương tự như vòng bi cầu đỡ chặn. Vòng cách làm bằng thép dập là loại hay được sử dụng.

Ngành máy móc và sản xuất giấy

Động cơ điện

Ngành khai thác mỏ và xây dựng

Trong các ngành đường sắt

Ngành công nghiệp thép

Kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn vòng bi chất lượng, chính hãng.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thế nào là vòng bi côn và đặc điểm của nó. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn để tìm được vòng bi tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua hay thắc mắc về vòng bi xin liên hệ trực tiếp tại website: https://saigoncmt.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.