Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh
Hàng chính hãng, giá cạnh tranh

Cải tạo bạc đạn phù hợp với động cơ vạn năng

14/05/2019 04:05

Cải tạo bạc đạn phù hợp với động cơ vạn năng

Trong công tác sửa chữa rotor vòng bi (bạc đạn) chiếm một phần cực kỳ quan trọng. Vậy phải làm sao để cải tạo vòng bi phù hợp với động cơ vạn năng?

Trong quá trình sửa chữa rotor thì vòng bi - bạc đạn chiếm một phần cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành máy móc. Chính vì thế chúng ta cần cải tạo sao cho bạn đạn phù hợp với động cơ vạn năng.

Làm thế nào để cải tạo bạc đạn phù hợp với động cơ vạn năng?

Những loại bạc đạn chính hãng sẽ có giá thành cao hơn, khiến cho việc sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, gười dùng sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc này. Thế nhưng, nếu sử dụng bạc đạn kém chất lượng, việc sửa chữa rẻ hơn nhưng nó sẽ nhanh chóng bị hư trở lại.

Bạc đạn khi vận hành trong động cơ vạn năng sẽ có 2 chuyển động xảy ra:

1. Chuyển động tự thân

Là mức chuyển động xoay ngẫu nhiên liên tục theo trục xoay và làm thay đổi tốc độ của bạc đạn.

2. Chuyển động tròn của cả “Rế” bi

Chuyển động này chỉ xoay quanh trục của rotor với tốc độ khá chậm so với hệ số trượt khá lớn, nhưng lại không đồng bộ với rotor. Mức độ xoay của nó tùy thuộc vào:

 • Tải trọng bao gồm sức nặng hiện tại của rotor và tải cơ học.
 • Khối lượng và chất lượng mỡ bò bôi trơn.
 • Độ co của vòng ngoài: Nếu vòng ngoài được lắp vào một ổ đỡ (Bearing housing) có dung sai âm quá lớn. Lúc này nó sẽ tự động co lại và làm cứng bạc đạn.
 • Sức căng của vòng trong: Khi lắp vòng trong vào trục có dung sai quá lớn, không chỉ làm bạc đạn cứng lại mà còn giảm chuyển động hành tinh.
 • Chủng loại bạc đạn.

Xem thêm: Cách kiểm soát nhiệt độ vòng bi trong quá trình sử dụng hiệu quả nhất.

động cơ vặn năng

Ví dụ như sử dụng bạc đạn của hãng SKF có mã phụ là C3 thì tốc độ hoạt động tối đa là 20.000v/p, gần gấp đôi loại thường.

Đây là những biện phát cải tạo bạc đạn phù hợp với động cơ vạn năng mà bạn nên áp dụng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạc đạn sẽ có những vấn đề mà bạn cần chú ý để giúp vòng bi có thể hoạt động tốt hơn.

Tuổi thọ của bạc đạn trung bình là bao lâu?

Mặc dù là cùng một chủng loại bạc đạn nhưng lại lắp đặt và sử dụng cho các ứng dụng khác nhau thì tuổi thọ sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi sẽ được xác định bằng vòng quay mức độ chịu ảnh hưởng dựa theo:

 • Tải trọng: Nặng hay nhẹ, đều hay không đều.
 • Nhiêt độ làm việc cao hay thấp.
 • Môi trường làm việc chứa hóa chất, bụi bẩn, ẩm ướt,…

Dấu hiệu báo hiệu bạc đạn sắp hỏng

Bạc đạn sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:

 • Có tiết ồn, tiếng rít bất thường.
 • Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi đột ngột tăng cao.
 • Độ rung động cũng tăng bất thường.

Thường xuyên theo dõi các thông số bạc đạn định kỳ, người dùng có thể tự mình dự đoán tình trạng bạc đạn đang hoạt động như thế nào và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Tham khảo thêm: Cách tháo lắp vòng bi chuyên nghiệp tại đây.

vong-bi-dua-thang-1-day

Hiện nay, phương pháp được nhận định là đưa ra kết quả đánh giá hiệu quả nhất chính là luôn theo dõi tình trạng hoạt động. Bên cạnh đó tiến hành dự đoán sớm các hư hỏng của bạc đạn chính là phương pháp phân tích rung động. Không những thế phải đo lường mức vận hành của vòng bi nữa.

Để đo độ mòn của vòng bi làm cách nào?

Từng chủng loại vòng bi được thiết kế một khe hở bên trong (độ rơ)  theo tiêu chuẩn nhất định. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) thì bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng sẽ cho ra độ chính xác cao.

Một số nơi đã áp dụng phương pháp “ép chì” để kiểm tra độ mòn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo là không nên vì chính xắc không cao. Thông thường, chỉ sau một thời gian hoạt động thì độ mòn của vòng bi bắt đầu xuất hiện và có sự không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn.

Các vết tróc rỗ tế vi thể hiện trên bề mặt các rãnh lăn chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hư hỏng vòng bi nhanh chóng, nếu người dùng không đảm bảo việc bôi trơn đúng cách.

kiem-tra-do-mon-vong-bi

Dựa vào cảm giác “độ rơ” để đánh giá vòng bi bằng cách này hay cách khác, cũng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, nhìn chung phương pháp này không cho ra kết quả đo chính xác.

Hiện nay, người ta sử dụng phương pháp đo, phân tích rung động để theo dõi tình trạng hoạt động của bạc đạn. Nhằm theo dõi và phát hiện các tần số hư hỏng của vòng bi BDF - Bearing Defect Frequency. Cách làm này được thực hiện phổ biến với các dụng cụ chuyên dụng đo hay phân tích rung động mà nhà sản xuất khuyến khích áp dụng.

Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức hay ho để có thể sử dụng bạc đạn lâu dài một cách tốt nhất.

Nếu quý khách có thắc mắc về sản phẩm xin hãy liên hệ trực tiếp website: http://saigoncmt.com.vn để đượ hỗ trợ nhé.

Tin cùng danh mục

Catalogue online
Quảng cáo
Bản đồ trực tuyến
no photo
Liên kết
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến